Trong những ngày qua, tòa soạn Báo Giác Ngộ đã nhận được nhiều văn bản liên quan tới hiện tượng giả dạng tu sĩ Phật giáo có những biểu hiện không phù hợp, với danh nghĩa “tịnh thất Bồng Lai”, “thiền am bên bờ vũ trụ”…
Các thư phản ánh cho biết nhóm người này ngụ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, sản xuất các video với danh nghĩa “5 chú tiểu” đăng tải trên Youtube, có số lượng đăng ký rất cao. Họ tự xưng là “thầy, cô”, “chú tiểu”; trước đây tự nhận nơi ở là “chùa”, “tịnh thất”… khiến nhiều người nhầm lẫn là cơ sở tự viện Phật giáo, nhầm họ là người xuất gia.
Untitled-1.jpg
Gần đây, những người ở nơi này đã quá đà, tạo kịch bản, quay phim các em bé “dàn dựng lại” các câu chuyện mang danh Đức Phật, gây bức xúc dư luận Phật tử (ảnh chụp lại từ màn hình)
Gần đây “nhóm người này có làm những clip tuyên truyền tư tưởng của họ, cho mấy đứa nhỏ đóng rồi up lên với tít là Phật truyền đạo. Vô coi con mới tá hỏa vì những cái cốt lõi của đạo Phật không hề được nhắc tới mà họ toàn dẫn dắt để khuyên dụ người ta tu theo kiểu của họ…”, email của bạn đọc Lien Linh phản ánh.
Trong email của bạn đọc Lien Linh cũng cho biết, với chiêu sử dụng hình ảnh các em bé trong danh nghĩa “chú tiểu” ngộ nghĩnh, dễ thương, họ đã thu hút đông đảo người xem và theo dõi rất đông. “Có dấu hiệu họ đang cố lồng ghép tư tưởng tà đạo dưới lớp áo nhà Phật để dụ dỗ các tín đồ ngây thơ về phe của họ (fan của họ chủ yếu là các bạn tuổi teen, các mạnh thường quân dễ bị sự dễ thương của mấy bé làm mù quáng và các vị sơ cơ chưa biết nhiều về Phật pháp). Những ai sơ cơ sẽ có cảm giác những gì họ rao giảng trong video là hợp lý vì họ dựng kịch bản rất hay”.
Cùng với các thư phản ánh, nhiều thông tin liên hệ tới nhóm người này, cùng với hình ảnh, bằng chứng cho rằng nhóm người này đã lợi dụng hình thức Phật giáo, giả dạng tu sĩ, và cả dấu hiệu vi phạm pháp luật. Những việc họ làm gây sự ngộ nhận đối với đạo Phật trong dư luận.
Các thư điện tử phản ánh gửi đến tòa soạn bày tỏ nguyện vọng Giáo hội có tiếng nói chính thức, các cơ quan chức năng có hướng giải quyết, đừng để lợi dụng tự do tín ngưỡng, mạng xã hội làm những việc gây bức xúc cho Tăng Ni, Phật tử.
Tòa soạn cũng nhận được văn bản kiến nghị, đề nghị cơ quan chức năng xác nhận thông tin báo chí phản ánh đối với ông Lê Tùng Vân, việc gán danh “trẻ mồ côi” cho một số em bé ở đây để động lòng trắc ẩn của nhiều người có tình thương dánh cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.
Liên quan tới vụ việc này, từ năm 2017 Báo Giác Ngộ đã có bài viết phản ánh. Bài phóng sự điều tra của Báo Giác Ngộ đã được Hội Nhà báo Việt Nam bình chọn là “tác phẩm báo chí chất lượng cao” trong năm.
Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An cũng đã nhiều lần xác nhận với Báo Giác Ngộ, báo cáo với Trung ương Giáo hội đây là “tư thất” – nhà riêng, chứ không phải là cơ sở Phật giáo, những người ở đây cũng không phải là Tăng Ni, người xuất gia theo luật Phật định.

 

Ng.Huân

- Advertisement -