Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànBạn đọc- Góc nhìnLà phụ huynh Phật tử, chúng tôi không đồng ý đóng tiền...

  Là phụ huynh Phật tử, chúng tôi không đồng ý đóng tiền lễ Noel

  Theo Điều 20, Luật Giáo Dục năm 2019, không được đem tôn giáo vào trường học. Lễ Noel là Lễ của đạo Thiên Chúa, như vậy đem lễ Noel vào trường học, là vi phạm pháp luật. Chúng tôi là những phụ huynh gia đình theo truyền thống Phật giáo và các tôn giáo khác, yêu cầu các giáo viên thượng tôn pháp luật. Đừng lấy cớ ăn Lễ Noel mà cải đạo con em chúng tôi. Khi truyền thống gia đình chúng tôi không phải là đạo Công giáo, đây là việc làm sai lệch của Giáo Dục. Nhất là hiện nay, đã có chương trình tập huấn chuyên đề các giáo viên mầm non và tiểu học về lễ Noel. Chúng tôi rất mong quý thầy cô tôn trọng đức tin của con em mình. Đừng biến những đứa trẻ không có đức tin Công giáo thành lũ trẻ đầy tự ti mặc cảm. Như vì sao ngày lễ Phật đản của các con em Phật tử không được tổ chức trọng thể tại trường.

  Hình minh họa

  Mỗi năm cứ đến mùa Noel là quý thầy cô giáo lại yêu cầu phụ huynh đóng tiền để làm lễ ăn mừng, lấy tiền đó mua quà cho con em chúng tôi để bày tỏ sự quan tâm. Nhưng xin thưa quý thầy cô giáo, nếu buộc gia đình chúng tôi phải đóng tiền để ăn ké ngày lễ của tôn giáo bạn, dẫn đến đứt gãy truyền thống tâm linh của gia đình chúng tôi. Thì chúng tôi không đồng ý và xin phép cho con chúng tôi nghỉ học vào ngày đó.

  Theo lẽ “tiên học lễ, hậu học văn”, giáo dục mà dạy con chúng tôi sính ngoại, bày điều dối trá là việc làm không cần thiết. Chúng tôi sẵn sàng tặng quà cho con mình vào các dịp Phật đản, Vu Lan, Tết Nguyên Đán mà không cần thông qua ai cả. Tại sao chúng tôi phải tặng quà cho con mình và dạy nó tri ân một ông già bịp bợm. Trong khi ông ta chẳng bỏ ra một đồng nào cho các cháu. Tại sao quý thầy cô không dám nói thật đây là quà của ba mẹ dành cho các con, được tổ chức trong các lễ Rửa Tay Cho Mẹ trong mùa Báo Hiếu của Phật giáo để giáo dục con tôi đạo làm người. Mà buộc ba mẹ nó phải im lặng, lừa gạt nó đó là quà của ông già Noel lạ hoắc, không dính gì đến văn hoá Dân tộc. Tri ân một cách ngược đời, trong khi ông già Noel không có thật.

  - Advertisement -

  Là Phật tử, chúng tôi rất mong quý thầy cô hãy tôn trọng đức tin của học trò mình. Chắc rằng trong quý thầy cô cũng không hẳn là Kito hữu. Vậy tại sao phải lên đồng trong giáo dục. Chẳng lẽ chỉ vì lợi ích kinh doanh giáo dục. Giáo dục mà không dạy con chúng tôi giữ được cội nguồn, không biết tri ân cha mẹ là giáo dục mất gốc, đã bị biến dạng và bóp méo vì không thể hiện đúng vai trò của mình.

  Đừng nhân danh lễ hội văn hoá phương Tây, mà chẳng tôn trọng quyền Tự Do Tín Ngưỡng của người khác. Trong khi tại các nước Phương Tây đều cấm treo bảng “merry christmas”, trong học đường, bệnh viện, công sở và các trung tâm đô thị để tránh phân biệt đối xử với người có đức tin khác. Đó mới là thể hiện tính văn hoá, lịch sự trong xã hội tiến bộ, chứ không hề a dua, chạy theo phong trào, để bị đồng hoá và mất gốc cho các thế hệ tương lai.

  Là phụ huynh, chúng tôi sẵn sàng hy sinh tất cả, vì tương lai của con mình. Nhưng tôi không muốn ai dạy hư nó. Mỗi gia đình một hoàn cảnh, điều kiện kinh tế khác nhau. Làm sao cứ đến mùa Noel về, chúng tôi lại bỏ ra một khoản chi như ước mơ của bé, hoặc mặc lên người con tôi bộ đồ Noel của văn hoá lừa dối mà chúng tôi hoàn toàn không chấp nhận. Bé có quyền ước mơ, nhưng điều chúng tôi cần là quý thầy cô dạy cho cháu những đức tính tốt thay vì đua đòi, thích gì được đó ngay từ nhỏ. Để mỗi mùa Noel về là gánh nặng cho các gia đình phụ huynh nghèo khó như chúng tôi. Trong khi con chúng tôi cần học biết tri ân và đề ân cha mẹ, không chạy theo những cám dỗ bên ngoài để trở thành vong bản, không biết thờ cúng tổ tiên.

  Lịch sử những cuộc thập tự chinh đẫm máu, nhân danh những gì thánh thiện đã được nhân loại phơi bày. Những đau thương do chiến tranh còn để lại mà bao thế hệ cha ông buộc phải hy sinh xương máu để giữ gìn quê hương đất nước, do ngoại đạo mở đường cho thực dân Pháp xâm lược. Truyền thống phong trào đấu tranh 1963 của Phật giáo nhằm chống lại sự đàn áo tôn giáo, phân biệt đối xử với Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm vẫn còn im đậm qua bao thế hệ trong gia đình Phật tử chúng tôi. Nên chúng tôi không muốn bất kỳ ai áp đặt con chúng tôi cải đạo trong môi trường giáo dục vì đó là tấm bản lề văn hoá sau cùng.

  Nếu quý thầy cô còn tôn trọng lịch sử, thương yêu con em chúng tôi bình đẳng thì xin hãy đến các Thánh đường để làm lễ. Hãy tôn trọng luật pháp đã ban hành và giữ lòng tự trọng, để dạy con em chúng tôi. Rất mong quý phụ huynh Phật tử đồng ý kiến đến hội phụ huynh, Ban Giám Hiệu các trường Công lập đã tổ chức Noel. Vì đó là xâm phạm quyền Tự Do Tín Ngưỡng của con em mình và nguy cơ cãi đạo, cũng như phá vỡ truyền thống gia đình về sau. Nếu họ không đồng ý, thì đề nghị đưa Phật đản và lễ hội các tôn giáo khác vào trường. Đó mới là bình đẳng.

  Lý Diện Bích

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều