Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác

  Nhớ nhìn lại

  Chúng ta không thể thay đổi cả thế giới, nhưng chúng ta có thể thay đổi bản thân mình bằng cách nhìn lại…

   

  Thời gian đang về cuối đông. Những chiếc lá vàng đang thay nhau rớt xuống. Sự biến đổi khí hậu khiến thời tiết càng ngày càng bất thường, phá tan mọi quy luật, có nguồn gốc từ sự thiếu ý thức cho đến vô ý thức của con người đối với thiên nhiên.

  Chúng ta đang bị “thói quen tiêu xài hoang phí” bào mòn nhanh chóng hành tinh xanh này. Chúng ta đã sống “vô tư ngay hiện tại” do vậy khi tương lai tất cả nhân loại đều phải cộng nghiệp khổ đau.

  - Advertisement -

  Có một khu làng nhỏ hàng năm thường tổ chức Lễ hội bò sữa. Mỗi gia đình tự đem sữa của nhà mình đổ vào bình sữa lớn ở giữa làng. Sau các nghi lễ cầu nguyện gió hòa mưa thuận, dân làng sẽ được thưởng thức sữa ngon từ bình sữa chung. Thế nhưng, có một cư dân nghĩ rằng “một mình đem nước lã đổ vào bình chung, chắc cũng không sao. Nghĩ vậy người này đem nước đổ vào bình sữa của làng. Thế nhưng, đến ngày hội làng, khi mở vòi bình sữa chung thì chỉ có dòng nước trong. Cả làng cùng nhau đón nhận cái kết không hay về lòng thiếu trung thực. Tương tự như vậy, tất cả chúng ta đều ý thức về việc biến đổi khí hậu, nhưng do thói quen nằm lòng câu hỏi “có mình tôi làm, chắc không sao” nên tương tự câu chuyện trên, tất cả chúng ta phải đón nhận sự biến đổi khí hậu càng lúc càng khốc liệt, chưa kể hành động của những kẻ “để quên ý thức” khi để lợi ích cá nhân lên trên môi trường sống và cả tính mạng cộng đồng.

  Có một vị vua  vì muốn đôi chân luôn sạch sẽ, mà không thể trải thảm khắp mặt đất, nên quần thần hiến kế: nhà vua nên làm đôi giày để bảo vệ đôi chân khi đi ra đường. Tương tự, chúng ta không thể thay đổi cả thế giới, nhưng chúng ta có thể thay đổi bản thân mình bằng cách nhìn lại để thay đổi hành vi cho phù hợp với thiên nhiên.

  Hãy luôn nhớ rằng, tất cả những gì ta đã gieo ngày hôm nay thì chắc chắn ta sẽ gặt trong tương lai (vấn đề là nhanh hay chậm mà thôi)…Do vậy, nên hành xử như những người khôn ngoan, hãy đừng sống vì “ham muốn” mà hãy sống vì sự cần thiết.
  – Ham muốn là một túi tham không đáy, như những đứa bé ham mật ngọt đựng trên đầu lưỡi dao, khi chúng đưa lưỡi liếm thế nào cũng phải bị đứt lưỡi.

  – Sự cần thiết là những nhu cầu cần cho đời sống bản thân an lạc, như từ TP.HCM muốn đi Hà Nội thì có nhiều phương tiện thế nhưng để tiết kiệm thời gian và sức khỏe thì cách tốt nhất là dùng phương tiện máy bay; nhưng nếu có thời gian thì có thể dùng phương tiện xe lửa hay xe đường dài,… việc chọn lựa phương tiện phù hợp là sự cần thiết, vì chúng ta không thể đủ sức … đi bộ.

  Mỗi ngày trôi qua, chúng ta đang xây dựng tương lai cho bản thân và cho cộng đồng, thậm chí cho các thế hệ sau,… Do vậy, hãy sống biết đủ để bản thân, mọi người và cả môi trường cùng an lạc. Đó là đời sống tỉnh thức ngay hiện tại mà đôi khi chúng ta đã … quên mất

  An Lạc Hạnh

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều