Thứ Tư, Tháng Bảy 17, 2024
Khác
  HomeVẻ Đẹp Người Xuất GiaNếp sống đạoHT.Thích Bảo Nghiêm với 48 năm duy trì hạnh nguyện lễ lạy...

  HT.Thích Bảo Nghiêm với 48 năm duy trì hạnh nguyện lễ lạy ngũ bách danh tại Động Hương Tích

  Ngày 5/11/2023, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm –  Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương đã lên đường trở về chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để thực hiện hạnh nguyện lễ lạy ngũ bách danh tại Động Hương Tích.

  Đã 48 năm trôi qua, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm vẫn luôn duy trì hạnh nguyện linh thiêng này, bất kể dù nắng hay mưa. Bởi lẽ đối với Hòa thượng, đây là một hạnh nguyện phát xuất từ sự cảm nhận được nguồn gia trì mạnh mẽ và sự nhiệm màu của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.

  Có thể nói, đường vào Hương Tích là con đường đến với “Đạo”. Bởi lẽ ngay từ lúc lênh đênh trên dòng suối Yến ngắm nhìn dòng nước tĩnh lặng mênh mang, khiến lòng người như dịu dàng trong trẻo, bao nhiêu những phiền muộn bi ai đều tan biến. Thấp thoáng trong những nhánh suối, có bóng những bông hoa súng rực rỡ sắc màu, tất cả tạo nên một bức tranh Thiền sống động, nhưng vô cùng yên ả. Bước vào chùa Thiên Trù linh thiêng tĩnh mặc, cho tới khi lên động Hương Tích ngắm nhìn xung quanh là núi non hùng vĩ, người con Phật đều cảm thấy như lắng đọng tâm tư, sự an bình thanh tịnh khởi lên thật khó tìm giữa kiếp sống nhân sinh vội vã.

  Được biết, hạnh nguyện này được bắt đầu từ khi mới về học tại chùa Quán Sứ vào năm 1975, có một Phật tử pháp danh Khánh Tường – Nguyễn Thị Thành là đệ tử của Đại lão HT. Thích Đức Nhuận – Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN có tâm nguyện muốn về động Hương Tích lễ lạy Ngũ bách danh.

  - Advertisement -

  Từ đó, Hòa thượng đã đồng ý việc này, mỗi năm đều cùng hàng Phật tử hành hương chiêm ngưỡng, cũng như đỉnh lễ những hạnh nguyện Bồ-tát Quán Thế Âm.

  Khóa lễ năm nay, Hòa thượng đã hướng dẫn đại chúng lễ lạy theo quyển Kinh Ngũ Bách Danh do Sa môn Thích Tiến Đạt dịch. Khi khoá lễ được bắt đầu, có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những người trẻ tín tâm và cả những cụ già ngoài 80 tóc bạc trắng như mây nhưng vẫn lạy đủ 500 lạy với nét mặt rạng ngời niềm hỷ lạc, tất cả đều cùng chung sự nhất tâm chí thành chí kính, tin sâu vào oai lực của Bồ Tát Quán Thế Âm, không phân biệt độ tuổi hay giai cấp.

  Với tấm lòng gửi trọn đức tin vào Bồ Tát Quán Thế Âm, trong từng câu niệm, Hoà thượng cùng quý chư Tôn đức và hàng Phật tử như hướng trọn tấm lòng thành cầu nguyện năng lượng từ tâm của Bồ Tát, xoa dịu mọi bất an và mang lại yên bình cho quốc gia, xã hội, mong cho Đạo Pháp được trường tồn, nhân dân an vui hạnh phúc.

  Diệu Tường

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều