Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeSống ĐạoChia sẻLàm sao để thấy đời sống mình ý nghĩa hơn?

  Làm sao để thấy đời sống mình ý nghĩa hơn?

  Hỏi: Làm sao để con thấy đời sống mình ý nghĩa hơn, con luôn cảm thấy mình trống rỗng và thấy đời sống vô nghĩa.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Đáp:

  Cuộc sống đầy những nhiệm mầu, nhưng nếu ta có nhiều ham muốn và những ham muốn ấy không được thỏa mãn thì sự trống rỗng xuất hiện, và rồi ta sẽ cảm thấy đời sống vô nghĩa.

  Bản chất của đời sống là luôn ý nghĩa như chính nó đang biểu hiện trong khoảnh khắc đang là như bình minh, nắng sớm, suối reo, hoa nở…Như vậy nguyên nhân của cảm giác “đời sống vô nghĩa” là bên trong có quá nhiều ham muốn mà không đạt được.

  - Advertisement -

  Chỉ cần buông những ham muốn xuống, tiếp xúc với đời sống ngay nơi thực tại đang là bạn sẽ bắt đầu nhận ra ý nghĩa của cuộc sống.

  Nhưng làm sao để buông được ham muốn xuống?

  Ham muốn có nguồn gốc từ tâm trí. Tâm trí vận hành tạo ra ham muốn, tạo ra hy vọng và đồng thời cũng tạo ra thất vọng.

  Nâng tầng tâm thức vượt lên khỏi sự vận hành của tâm trí, thì tất cả những ham muốn tự động được chuyển hóa.

  Sống thiền trọn vẹn nhận biết là cách để nâng tâm thức vượt ra khỏi lực hút của tâm trí. Và nhờ sống thiền mà ta lại có thể tiếp xúc sâu với thực tại đang là.

  Bạn trọn vẹn nhận biết từng ham muốn, đòi hỏi của bản thân. Bạn quan sát chúng. Và rồi bạn nhận ra khi năng lực trọn vẹn nhận biết có mặt thì ham muốn được chuyển hoá. Và khi ham muốn không còn thì cảm giác trống rỗng bên trong bạn cũng biến mất. Ngay khoảnh khắc này bạn bắt đầu nhận ra vẻ đẹp tuyệt vời của đất trời.

  Khi ham muốn không có đó, bạn bắt đầu nhận ra sự đủ đầy luôn sẵn có bên trong bạn. Bạn nhận ra suối nguồn phúc lạc bên trong bạn. Bạn nhận thấy nụ cười trên gương mặt bạn rạng rỡ hơn, trái tim bạn đầy ấp yêu thương.

  Những giọt yêu thương như hơi nước bắt đầu bây lên cao dần, và ngưng tụ lại nhiều đến nỗi, đủ đầy đến nỗi bạn bắt đầu muốn cho đi yêu thương, như áng mây kia đã ngưng tụ đủ lượng nước. Áng mây ấy sẽ tự nhiên hiến tặng những hạt mưa thức tỉnh, yêu thương cho cuộc đời. Mưa cứ rơi bất cứ nơi nào hữu duyên mà không phân biệt đây là rừng rậm hay sa mạc khô cằn. Hay phân biệt đây là gốc cây còn kia là tảng đá. Và đó là qui luật của sự tỉnh thức, là qui luật của tình yêu vô điều kiện.Bạn trọn vẹn nhận biết và bạn sẽ cảm thấy đời sống vốn đủ đầy và ý nghĩa như chính nó đang là.

  Pháp Nhật

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều