Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiLàm được 3 điều này tuổi già an nhàn, không muộn phiền...

  Làm được 3 điều này tuổi già an nhàn, không muộn phiền lo lắng

  Nhiều người cảm thấy sợ hãi khi tuổi già ập đến. Sợ ở đây không phải ở vấn đề tuổi tác, mà là sợ bản thân bất lực trước cuộc sống, sợ rằng đến tuổi già sẽ không thể sống hạnh phúc vui vẻ.

  Một người khi đến tuổi già, nếu vẫn còn có thể vợ chồng ân ái, con cái hiếu thuận, hàng xóm vui vẻ thì thường được coi là người có phúc khí. Con người nếu muốn tuổi già không phải muộn phiền lo lắng, mấu chốt nằm ở 3 từ này.

  ve gia Giadinhonline (1)

  Ảnh minh họa. 

  Tĩnh

  - Advertisement -

  Chỉ khi nào con người có được tâm hồn thanh thản, bình yên thì mới thấu suốt được lẽ sống và tìm ra hướng đi của hạnh phúc.

  Nhất là sau khi về già, thể lực và tinh thần suy giảm, làm việc chỉ hơi rối loạn liền dễ dàng phạm sai lầm. Chỉ có thời thời khắc khắc giữ được đầu óc thanh tỉnh, mới không làm ra những chuyện hồ đồ để rồi phải hối hận.

  Những người trẻ thường sẽ dễ mắc phải những sai lầm lúc bốc đồng, còn người già lại dễ mắc sai lầm lúc sốt ruột. Người cao tuổi nếu gặp chuyện lại không thể bình tĩnh, chỉ một vấn đề nhỏ liền phát hỏa, thì không chỉ không phân rõ được đúng sai, mà còn dễ dàng mang đến tổn thương cho thân thể.

  Như câu nói “Tĩnh tâm sinh trí tuệ”, người già nếu làm được chữ “tĩnh” này, phúc khí cũng sẽ theo sau.

  ve gia Giadinhonline (2)

  Ảnh minh họa. 

  Thiện

  Người xưa có câu: “Người làm việc thiện, phúc tuy chưa tới, họa đã rời xa; người làm việc ác, họa tuy chưa tới, phúc đã rời xa”.

  Một số người chấp nhận rủi ro để làm việc xấu vì lợi nhuận, sau cùng thế nào cũng sẽ bị bại lộ, tai họa ập đến. Còn khi làm việc thiện dù không được biết đến nhưng hành động tốt sẽ được đền đáp bằng phước lành.

  Đặc biệt là lúc tuổi già, một người nếu luôn giữ được thiện niệm, phó xuất vì người khác, trợ giúp càng nhiều nhân duyên càng tốt đẹp, nội tâm càng hạnh phúc.

  Chúng ta khi làm việc thiện tất nhiên không phải để được người khác biết ơn, nhưng nó có thể khiến chúng ta cảm thấy thanh thản trong khi hưởng phước, cũng khiến cho chúng ta trở thành người cao quý, được mọi người tôn trọng.

  Đạm

  Con người thường không cam tâm sống cuộc sống giản dị khi còn trẻ, ai ai cũng muốn theo đuổi công danh sự nghiệp, cạnh tranh náo nhiệt.

  Thực ra, chỉ khi về già mới biết đó chỉ là danh vọng trôi qua, càng bị ám ảnh bởi danh lợi thì càng đau khổ khi sống một mình.

  Nỗi đau nằm ở việc so sánh với người khác, rơi vào những xung đột lợi ích bất tận. Chỉ khi một người có thể từ bỏ lòng tham bên trong của mình, anh ta mới có thể có được sự nhẹ nhõm thực sự, hài lòng với thực tế của cuộc sống.

  Thăm trầm nửa đời người, về già bình đạm mới là cuộc sống. Khi chúng ta già đi, nếu có thể sống cuộc sống bình đạm, tận hưởng những niềm vui tầm thường, đó mới là hạnh phúc thực sự của nhân sinh.

  Chúng ta sinh ra để trở thành một bản thân tốt nhất, không phải để tìm cách hơn thua với đời

  Tĩnh lặng, lương thiện và bình thản, đây mới là hạnh phúc đích thực của đời người, cũng là cảnh giới cao thượng của người khôn ngoan.

  Thùy Linh

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều