7 ân tình ở đời nhất định phải khắc cốt ghi tâm

0
8
PGO -

Không phải tất cả mọi thứ đều được coi là điều hiển nhiên, cuộc đời của mỗi người đều chịu ơn dưỡng dục của tạo hóa, cha mẹ và những người xung quanh.

Ơn sinh dưỡng của tạo hóa

Chúng ta sinh ra đã thấy mọi thứ đều được an bài nên đôi khi coi đó là điều hiển nhiên. Cứ mặc sức hưởng thụ đến khi gặp khó khăn, sóng gió, bất công lại trách ông trời không có mắt.

Chúng ta sống giữa trời đấy, sinh trưởng, hưởng linh khí của thiên nhiên, chúng ta nên an phận, biết ân trời đất. Những phong tục tế tự thần linh, Trời Đất xưa nay đều đang nhắc nhở con người nhớ tới ơn dày của tạo hóa.

an tinh Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa. 

Nếu luôn biết nhớ ơn cuộc sống, nhớ ơn Thần linh luôn che chở, nâng đỡ mình trước những nguy nan, kiếp nạn, người ta sẽ cảm nhận được sự tĩnh tại, bình yên và hạnh phúc sâu thẳm trong lòng mình.

Ơn dưỡng dục của cha mẹ

Cha mẹ cố gắng sử dụng hết khả năng tài chính và sức lực của mình để mong con cái được hạnh phúc và khỏe mạnh. Đại ơn của cha mẹ cả đời báo đáp không hết. Cha mẹ không cần chúng ta phải cung phụng vật chất đủ đầy, chỉ mong chúng ta luôn hạnh phúc, bình yên.

Ơn thầy cô

Vai trò giáo dục của một người là rất lớn, và đôi khi còn mang tính quyết định. Dù học văn hay võ, học giả, công nhân, nông nghiệp, kinh doanh, nghiên cứu khoa học hay sân khấu điện ảnh, nếu được thầy cô hướng dẫn, bạn sẽ có lợi cả đời.

“Không thầy đố mày làm nên“, “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy“, công ơn của thầy cô phải ghi lòng tạc dạ.

Ơn dẫn đường chỉ lối

Nếu có người có thể chỉ ra phương hướng cho bạn, thổi bùng lên ngọn lửa tư tưởng của bạn, tháo gỡ những nút thắt trong tâm bạn giúp con đường phía trước của bạn đột nhiên trở nên sáng rõ, đoan chính, thậm chí mở ra một tương lai rạng ngời cho bạn thì ơn này cả đời bạn cũng không thể quên được. Ơn chỉ đường mở lối này càng cần đền đáp muôn phần.

Ơn cứu giúp lúc khó khăn

Khi gặp trường hợp khẩn cấp hoặc trong tình huống nguy hiểm và tuyệt vọng nếu có người chung vai tương trợ, giúp bạn thoát khỏi đường cùng, bạn sẽ có thêm sức mạnh để vượt qua, thêm động lực để bước tiếp, hãy ghi nhớ ơn này.

an tinh Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa. 

Ơn nghĩa vợ chồng

Vợ chồng là loài chim cùng chung số phận, cùng hỗ trợ nhau khi tai họa ập đến. Mỗi người thành công đều không thể tách rời sự ủng hộ và cống hiến thầm lặng của nửa kia. Vợ chồng cùng nhau điều hành gia đình, sinh con đẻ cái, đỡ đần về già, cùng nhau chia sẻ hạnh phúc.

Ơn huynh đệ

Huynh đệ tình thâm, ơn như thủ túc. Anh chị em đều là huyết thống của cha mẹ, lớn lên trong cùng một gia đình, đều là niềm hy vọng của cha mẹ. Khó tránh khỏi những khi cơm không lành, canh chẳng ngọt, những khi bất đồng quan điểm nhưng dù đi đâu, về đâu, dù cuộc sống bộn bề trôi đi từng ngày, tình anh em vẫn như mạch nước ngầm mát trong chảy mãi.

Thùy Linh