Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiHãy từ bi với bản thân mình

  Hãy từ bi với bản thân mình

  Lòng từ bi hướng chúng ta đối tốt với bản thân, nhận ra tính nhân văn chung trong trải nghiệm và cách tiếp cận cân bằng với những cảm xúc tiêu cực.

  Khi còn nhỏ, bạn có thể thường háo hức “lớn lên” và làm tất cả những “việc trưởng thành” mà bạn từng thấy anh chị em của mình làm. Mặc dù là một người trưởng thành chắc chắn có nhiều đặc quyền, nhưng những nhược điểm, mặc dù rất ít, là quá đủ để loại bỏ khía cạnh thú vị.

  Khi lớn lên, bạn thường học cách đổ lỗi cho người khác và bản thân trong khi không nhận ra khái niệm đơn giản về sự tha thứ. Từ bi là quan trọng nhưng học cách từ bi còn cần thiết hơn.

  Thống kê đã chỉ ra rằng hơn 40% dân số thế giới thích tự trách bản thân và mắc các chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng. Những người như vậy không phải lúc nào cũng hung hăng; thay vào đó, có điều gì đó bị đánh bại trong họ khiến họ càng lún sâu vào vòng quay của sự tự trách và tự ghét bản thân.

  tu bi voi chinh ban than Giadinhvietnam (2)

  Ảnh minh họa. 

  - Advertisement -

  Tầm quan trọng của lòng từ bi

  Trong cuốn sách “Con đường tư duy để có lòng trắc ẩn: Giải phóng bản thân khỏi những suy nghĩ và cảm xúc tàn phá”, nhà tâm lý học Harvard, Tiến sĩ Chris Germer viết: “Thực ra, khi điều tồi tệ xảy ra, chúng ta thường có ba phản ứng đáng tiếc: tự phê bình, tự cô lập và tự hấp thụ. Lòng từ bi có thể hướng chúng ta chính xác theo hướng ngược lại: lòng tốt với bản thân, nhận ra tính nhân văn chung trong trải nghiệm của chúng ta và cách tiếp cận cân bằng với những cảm xúc tiêu cực”.

  Chúng ta có thể dễ dàng tự trách móc, trừng phạt bản thân nhưng tha thứ và yêu thương chính mình lại khó hơn nhiều. Trong khi tình yêu bản thân này rất cần thiết cho một trạng thái cân bằng giữa tinh thần và thể xác.

  Cách rèn luyện lòng từ bi

  Tiến sĩ Germer nhấn mạnh sự thật rằng lòng từ bi không phải là thứ di truyền mà bạn có hoặc không có. Đó là một kỹ năng có thể đến với một số người một cách tự nhiên nhưng những người khác có thể học. Tất cả những gì cần là luyện tập và cống hiến hàng ngày.

  Viết một lá thư cho chính mình

  Những con chữ vẫn có thể đóng một vai trò thiết yếu trong việc truyền đạt cảm xúc và chúng mang lại niềm vui vô bờ cho người nhận. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy như có điều gì đó đang kéo bạn xuống hoặc bạn đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, hãy viết một lá thư cho chính mình. Mô tả sự việc và cảm xúc của bạn. Một khi bạn đã giải quyết được tất cả, nhu cầu tự trách bản thân sẽ giảm đi rất nhiều.

  tu bi voi chinh ban than Giadinhvietnam (1)

  Ảnh minh họa. 

  Khuyến khích bản thân

  Chúng ta thường phụ thuộc quá nhiều vào xác nhận từ người khác mà quên rằng chúng ta có khả năng tự xác nhận. Ý tưởng rằng bạn nên khuyến khích bản thân, nhận ra điểm mạnh của bản thân, nói với chính mình một cách tử tế và chấp nhận cảm xúc và khuyết điểm của bạn không phải là một ý tưởng điên rồ. Thay vào đó, khi bạn thể hiện lòng tốt với bản thân, bạn có xu hướng phát triển tốt hơn.

  Học cách tha thứ

  Tha thứ về mặt lý thuyết rất đơn giản, mặc dù chúng ta thường thấy khó trong thực tế. Nếu bạn đã đặt mục tiêu cho mình nhưng không thành công, hãy học cách biết rằng điều đó là ổn. Bạn được phép thất bại. Bạn sẽ rút kinh nghiệm và không lặp lại những sai lầm tương tự. Xin lỗi bản thân, chấp nhận lời xin lỗi và để bản thân thoát khỏi cảm giác tội lỗi đang mưng mủ.

  Dành nhiều thời gian hơn để làm những gì mình thích

  Sống một cuộc sống bận rộn thường khiến bạn mất đi sở thích của mình. Theo một cách nào đó, lòng trắc ẩn cũng dạy bạn quản lý thời gian. Học cách ưu tiên bản thân và làm những gì bạn yêu thích. Hãy dành chút thời gian để đi dạo, hòa mình vào thế giới và đọc sách, làm đồ thủ công hoặc đơn giản là ngủ. Dù bạn làm gì, đừng cảm thấy tội lỗi về nó, vì bạn cũng xứng đáng được nghỉ ngơi và có cơ hội để nạp năng lượng.

  Học một kỹ năng mới

  Học tập thường mang lại cảm giác sợ hãi và sợ thất bại. Hiểu rằng thế giới đã có một số tên tuổi lớn trong các lĩnh vực khác nhau. Bạn không cần phải là một Pelé, nhưng bạn có thể học chơi bóng đá ở tuổi 30. Không có giới hạn độ tuổi để học nếu bạn tận tâm và tận hưởng quá trình này. Điều này cũng sẽ giúp bạn loại bỏ cảm giác phán xét.

  Khi bạn học cách tha thứ cho bản thân và quan tâm đến sức khỏe tinh thần của mình, bạn sẽ thường đặt ra những hoàn cảnh đưa bạn đến những điều chính xác mà bạn yêu cầu – một mối quan hệ đúng đắn và lành mạnh, một tư duy tốt hơn, một công việc bạn yêu thích và một cảm giác hài lòng.

  Thùy Linh
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều