Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeVăn Học Phật GiáoGiới thiệu tác phẩmHạnh phúc liệu có cần lý do

  Hạnh phúc liệu có cần lý do

  Có ai đó từng nói rằng “Ước mơ lớn nhất của con người là cảm nhận và tìm được ý nghĩa, hạnh phúc trong cuộc sống”. Con người ta sinh ra và lớn lên, phấn đấu, nỗ lực để tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình, nhưng đã có mấy ai dừng chân và tự hỏi: “Hạnh phúc là gì? Phải làm thế nào mới có hạnh phúc? Liệu những điều mình đang theo đuổi có phải là hạnh phúc thật sự hay không?”. Nếu bạn vẫn đang loay hoay trong những câu hỏi ấy, thì cuốn sách “Lý do hạnh phúc” chính là chiếc chìa khóa để mở ra câu trả lời cho chính bạn.

   “Lý do hạnh phúc” là cuốn tản văn gồm 49 bài viết do dịch giả, Sư cô Trúc Tuệ Tâm – Trung tâm Biên phiên dịch Tư Liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng thư sưu tầm và biên soạn. Cuốn sách nhỏ gọn gồm 206 trang mang đến cho chúng ta những triết lý Phật giáo nhẹ nhàng nhưng vô cùng sâu sắc. Trong đó, mỗi trang sách chứa đựng những bài học nhân sinh quý giá; mỗi bài viết là một ý niệm chuyển tải những bài học ý nghĩa về sự lạc quan, tình yêu thương và từ đó giúp con người ta tự tìm được hạnh phúc thực sự cho bản thân. Cuốn sách phù hợp với mọi lứa tuổi, dù ở độ tuổi nào cũng có thể đọc để ngẫm, để hiểu, để cảm nhận được hạnh phúc theo cách của riêng mình.

  Cuộc sống hiện đại với những áp lực to lớn bắt nguồn từ việc chúng ta luôn phấn đấu làm những điều lớn lao, để tìm kiếm cái gọi là hạnh phúc, đủ đầy khiến con người luôn rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Nhiều người định nghĩa một cuộc sống hạnh phúc là khi được sống trong vinh hoa phú quý, có địa vị xã hội,… Cuộc sống như vậy đúng là đủ đầy thật nhưng lỡ như một ngày nào đó nó biến mất thì sao? Đức Phật từng dạy rằng: “Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi theo đuổi những thứ sai lầm”. Mà sai lầm ở đây chính là theo đuổi một thứ hạnh phúc mơ hồ. Thông thường, con người hay lấy tiền bạc, địa vị để làm thước đo cho hạnh phúc nhưng khi sinh mệnh chấm dứt, lúc sự sống không thể cứu vãn được nữa thì tất thảy đều là vô nghĩa mà thôi.

  - Advertisement -

  Dịch giả Thích Nữ Tuệ Tâm (áo lam) cùng tỉ muội của mình bên ấn phẩm mới ra mắt

  Bằng những áng văn bình dị, mộc mạc mà sâu lắng,“Lý do hạnh phúc” cho ta hiểu được rằng, Hạnh phúc không phải điều gì đó khó nắm bắt, mà Hạnh phúc đến từ những điều đơn giản nhất, bạn càng ôm những ảo tưởng xa vời càng khó chạm vào bình yên. Chớ xem thường những thứ nhỏ nhặt, cũng chớ tham lam, cố chấp mù quáng với một điều gì đó. Trên dòng đời đầy cám dỗ và bất an này thì luôn sống tích cực, lạc quan và đơn giản là cách mà người ta có được Hạnh phúc dễ dàng nhất. Tại sao chúng ta không để tâm hồn được rộng mở để đón nhận những ngọt dịu của cuộc đời? Hãy sống chậm lại, chịu khó nhìn ngắm mọi thứ thêm một chút để mỗi ngày chúng ta lại có thêm những niềm vui nho nhỏ. Bởi vì, hạnh phúc không phải là đích đến mà chính là hành trình mà chúng ta đang đi.

  Con người dành cả cuộc đời để ngược xuôi kiếm tìm vật chất, ai cũng tìm kiếm hạnh phúc ở bên ngoài, nhưng rốt cuộc lại quên rằng, hạnh phúc do chính mình tự tạo, chỉ cần nghĩ đơn giản, sống nhẹ nhàng để tâm được thanh tịnh, lòng được bình an, thì hạnh phúc đã nằm trong tầm với của chúng ta rồi. Đừng phức tạp hoá hai chữ “hạnh phúc mà quên mất rằng hạnh phúc nằm ở những điều đơn giản nhất ngay bên cạnh chúng ta. Hạnh phúc ấy là khi ta tìm ra, biết gọi tên và trân trọng những niềm vui, những khoảnh khắc bình dị của cuộc sống  quanh mình.

  Bằng cách này hay cách khác, ai cũng xứng đáng có được hạnh phúc, bởi Hạnh phúc đâu cần phải có lý do. Đọc “Lý do hạnh phúc” chúng ta hiểu được rằng, hạnh phúc đôi khi chỉ là làn khói nhẹ trong tách trà nóng buổi sớm mai, là cơn gió thoảng trong buổi trưa hè nóng bức, inh ỏi tiếng ve kêu; là vệt khói đốt đồng ngai ngái mùi rơm rạ, khiến lòng người ấm áp trong chiều đông buốt giá, hạnh phúc cũng chỉ đơn giản là cái mỉm cười ta tặng người khi vô tình lướt vội qua nhau…

  Sau những giờ làm việc mệt nhọc, thì cuốn sách sẽ mang lại cho tâm hồn ta những giây phút thư giãn nhẹ nhàng. Khi ta đắm chìm vào từng câu chữ ấy thì có lẽ những lo toan, bộn bề sẽ mặc nhiên bước ra ngoài khung cửa, chỉ để lại trong ta một khoảng an yên, bình lặng ngập tràn. Mong rằng những ai hữu duyên cầm trên tay cuốn sách “Lý do hạnh phúc” sẽ tìm được cánh cửa mở ra hạnh phúc và an lạc trong cuộc đời.

  Tâm Lee

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều