Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác
  HomeTin Nổi BậtTP. HCM: Hệ phái Khất sĩ Khai mạc Hội thảo với chủ...

  TP. HCM: Hệ phái Khất sĩ Khai mạc Hội thảo với chủ đề “Tư tưởng Phật học, lịch sử truyền thừa và những đóng góp”

  Sáng nay ngày 05/11/2023 (nhằm ngày 22/9 năm Quý Mão), Hệ phái Khất sĩ trang nghiêm tổ chức Khai mạc Hội thảo với chủ đề “Tư tưởng Phật học, lịch sử truyền thừa và những đóng góp” tại Hội trường Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM).

  Quang cảnh hội thảo

  Tham dự hội thảo có Trưởng lão HT. Thích Giác Tường – Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Đạo sư chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT. Thích Giác Ngộ – Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN; HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự TƯ; chư Tôn đức Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự: HT. Thích Giác Toàn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; HT. Thích Thiện Tâm; HT. Thích Gia Quang – Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học VN tại Hà Nội; TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Pháp chế T.Ư, chư Tôn đức các Ban, Viện, Văn phòng II TƯ, cùng toàn thể Tăng Ni trong Hệ phái.

  Chư Tôn đức chứng minh hội thảo

  Đại diện chính quyền tham dự có ông Vũ Hoài Bắc – Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Hữu Dược – Nguyên Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ, Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia TP. HCM, cùng quý vị học giả, nhà nghiêm cứu.

  Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Giác Toàn cho biết đây là hội thảo lần thứ 2 do Hệ phái Khất sĩ đồng tổ chức với Viện Nghiên cứu Phật học VN và Viện Nghiên cứu Tôn giáo về Tổ sư Minh Đăng Quang – vị khai sáng Hệ phái Khất sĩ.

  HT. Thích Giác Toàn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ phát biểu khai mạc hội thảo

  Hòa thượng cũng có đôi lời giới thiệu về Hệ phái Khất sĩ (tiền thân là Giáo hội Tăng-già Khất sĩ VN), một trong 9 tổ chức hệ phái, sơn môn thành viên sáng lập GHPGVN (1981), trải qua 80 năm hình thành và phát triển. Một hệ phái mang yếu tố bản địa Việt Nam, đã đồng hành cùng với các tông phái Phật giáo Việt Nam trong mọi thời kỳ, góp phần cho sự hòa hợp, phát triển Giáo hội và thống nhất nước nhà.

  - Advertisement -

  “Chúng tôi tin chắc rằng, với những nghiên cứu, phân tích, đánh giá khách quan của chư tôn đức Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, học giả, sẽ làm sáng tỏ cuộc đời, đạo nghiệp cùng những cống hiến to lớn của Tổ sư Minh Đăng Quang cho đạo pháp và nhân sinh”, Hòa thượng Thích Giác Toàn nhấn mạnh.

  Phát biểu chúc mừng buổi khai mạc, Tiến sĩ Lê Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng khẳng định thêm Hệ phái Khất sĩ do Tổ sư Minh Đăng Quang thành lập, với đường lối hành đạo giản dị, gần gũi với nét văn hóa, lối sống và sinh hoạt đạo Phật phù hợp với người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã dần lan tỏa tại vùng đất Nam Bộ. Mặc dù xuất hiện khá muộn nhưng đã không ngừng phát triển, đến nay đã trở thành một hệ phái có sức ảnh hưởng lớn trong nước và nước ngoài.

  Tiến sĩ Lê Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát biểu chúc mừng buổi khai mạc hội thảo

  HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Tăng sự TƯ đã có bài phát biểu tham luận tại buổi khai mạc, Hòa thượng cho biết, tuy thời gian hiện hữu khá ngắn ngủi, chỉ có 32 năm rồi vắng bóng, nhưng Đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã tiếp Tăng độ chúng, thành lập Tăng đoàn Khất sĩ. Dấu chân của Đức Tổ sư và Tăng đoàn xuất hiện từ Tây Nam Bộ lên đến Sài Gòn-Gia Định và Đông Nam Bộ, đã góp phần thúc đẩy phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam trong thập niên 50 của thế kỷ trước lên tầm cao mới.’

  HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Tăng sự TƯ phát biểu tham luận 

  Hòa thượng Thích Thiện Nhơn có lời nhắn nhủ đến chư Tôn đức lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tiếp tục nổ lực hơn nữa tổ chức nghiêm cứu, thảo luận sâu hơn về nội dung của bộ Chơn lý, các phương diện thành công cũng như những khó khăn, hạn chế của Hệ phái Khất sĩ ở các địa phương, vùng miền, trong nước và nước ngoài, lấy đó làm bài học kinh nghiệm trong việc phát triển Phật giáo Việt Nam”.

  Phát biểu đánh giá tại buổi lễ, TT. Thích Đức Thiện đề cao 5 nội dung tại hội thảo lần này liên quan đến tầm nhìn, sự cải cách và nhập thế của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang; việc tiếp nhận và vận dụng tinh hoa các trường phái Phật giáo của Hệ phái Khất sĩ; nghi thức tụng niệm thuần Việt; sự gắn bó, đồng hành của hệ phái đối với GHPGVN và tinh thần nhập thế của hệ phái.

  TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự

  Thượng tọa tin tưởng rằng: “Hội thảo này mở ra những hướng nghiên cứu mới, thúc đẩy các nghiên cứu tương tự về giá trị di sản và sự đóng góp của các tông phái, hệ phái thành viên của GHPGVN”.

  Ông Vũ Hoài Bắc đã có lời chia sẻ tại hội thảo, đánh giá cao những đóng góp của Hệ phái Khất sĩ – hệ phái Phật giáo đặc trưng của Phật giáo Việt Nam trong ngôi nhà chung của GHPGVN cũng như trong quá trình tham gia xây dựng và phát triển đất nước. Ông cũng hy vọng hội thảo lần này sẽ đánh giá chặng đường 80 năm phát triển và cung cấp thêm những thông tin có giá trị tốt đẹp, bổ ích của hệ phái.

  Ông Vũ Hoài Bắc – Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ chia sẻ tại hội thảo

  Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chu Văn Tuấn phát biểu đề dẫn hội thảo. Theo đó, Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 170 bài viết từ Tăng Ni, các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu. Các bài viết tập trung làm sáng tỏ về cuộc đời, đạo nghiệp, tư tưởng của Tổ sư Minh Đăng Quang; quá trình hình thành và phát triển của Hệ phái Khất sĩ; Hệ phái Khất sĩ ở các tỉnh thành; kiến trúc cơ sở thờ tự của hệ phái; Ni giới Phật giáo Khất sĩ.

  Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chu Văn Tuấn phát biểu đề dẫn hội thảo

  Sau phiên khai mạc toàn thể, hội thảo chia thành 5 diễn đàn, các diễn giả sẽ trình bày theo các chủ đề: Tổ sư Minh Đăng Quang: Hành trạng và tôn chỉ; Tổ sư Minh Đăng Quang: Tư tưởng Phật học; Phật giáo Khất sĩ: Hình thành và phát triển; Phật giáo Khất sĩ: Văn hóa, văn học và kiến trúc; Phật giáo Khất sĩ và những đóng góp.

  Vào lúc 16 giờ chiều cùng ngày phiên bế mạc hội thảo sẽ diễn ra tại hội trường chính pháp viện Minh Đăng Quang, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

   Tin, ảnh: Ekip PSO, Ban TT-TT Hệ phái Khất sĩ

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều