Thứ Tư, Tháng Bảy 17, 2024
Khác
  HomeVideo clipÂm nhạcHồ Lệ Thu tâm nguyện mang thông điệp Phật giáo vào đời...

  Hồ Lệ Thu tâm nguyện mang thông điệp Phật giáo vào đời qua album nhạc Phật “tâm cầu Phật độ”

  Hồ Lệ Thu, nữ ca sĩ là kí ức thanh xuân của bao người. Nhắc đến Hồ Lệ Thu, người ta dễ dàng nhớ tới sự nóng bỏng của một ca sĩ với những ca khúc sôi động.

  Trong một lần lướt mạng nghe những ca khúc nhạc Phật giáo, tôi vô tình nghe được một ca khúc Phật giáo do Hồ Lệ Thu trình bày, tôi lần mò nghe hết 10 ca khúc gần nhất mà Hồ Lệ Thu đăng lên youtube cá nhân, tôi không khỏi ngỡ ngàng vì cách thể hiện, thật khác với một Hồ Lệ Thu trên sân khấu ca nhạc của Thúy Nga Paris By Night, cách thể hiện của Hồ Lệ Thu đậm chất thiền và sâu lắng, tôi tìm cách liên hệ với Hồ Lệ Thu để tìm hiểu về con đường âm nhạc và cái mới lạ trong những ca khúc Phật giáo mà Hồ Lệ Thu thể hiện. Đủ duyên, Hồ Lệ Thu mới về Việt Nam và tôi may mắn có buổi gặp gỡ với Hồ Lệ Thu.

  Hồ Lệ Thu chia sẻ:

  “Sau những sóng gió đã xảy ra trong cuộc sống, bén duyên với đạo Phật khi nghe những bài giảng pháp của Thầy Thích Pháp Hòa năm 2006, Thu càng nghe, càng thấm và từ đó Thu giác ngộ được thế nào là vô thường, cái gì là nhân quả nghiệp báo… Sau đó, Thu phát tâm quy y với Thầy Thích Pháp Hòa, trong quá trình được Thầy giáo hóa Thu đã có sự chuyển hóa tích cực, buông bỏ được hết tất cả những oan gia nghiệp chướng đang vướng mắc. Mọi suy nghĩ của Thu đổi khác và chuyện gì không vui trong cuộc sống xảy ra với Thu, Thu cũng dễ dàng giải quyết nhẹ nhàng không còn đau khổ, phiền muộn nữa.

  - Advertisement -

  Sau khi đã quy y, Thu thường xuyên đi chùa, tụng kinh niệm Phật hàng ngày và nhân duyên cũng đủ đầy khi các Thầy thường hay mời Thu diễn trong những ngày lễ lớn và dịp gây quỹ.

  Lúc đầu, quý Thầy còn hơi ái ngại khi mời Thu đến diễn ở chùa vì thấy Hồ Lệ Thu trên sân khấu nóng bỏng quá, nhưng khi hát cho chùa, Thu trang nghiêm với tà áo dài và hát những ca khúc nhạc Phật giáo với nội dung ý nghĩa phù hợp nên từ đó quý Thầy và Phật tử rất hoan hỉ và yêu thích mời Thu hát cho các chương trình của Chùa”.

  Sau khi nghe hết album “Tâm cầu Phật độ” gồm 10 ca khúc Hồ Lệ Thu mới Phát hành, bản thân tôi cảm thấy cách viết nhạc của nhạc sĩ rất khác lạ và điều đặc biệt là dường như nó như được “đo ly đóng giầy” cho giọng ca của Hồ Lệ Thu.

  Vậy quan điểm của Hồ Lệ Thu là gì? Và bạn gửi gắm điều gì khi thể hiện những ca khúc nhạc Phật giáo?

  “Những bài Phật ca mới nhất Thu phát hành trong album “ Tâm cầu Phật độ”  vừa cho ra mắt đúng dịp mừng ngày Đức Từ Phụ Thích Ca đản sanh lại là một cơ duyên khác. Đây là cả một tâm nguyện và là một dự án lớn xuyên suốt Thu đang thực hiện. Điểm khác biệt của mhững bài hát nhạc Phật này so với những bài khác là khi nghe một trong những bài hát này mình như được nghe giảng Pháp bằng âm nhạc. Và như thế Phật pháp sẽ đến với mọi người nhẹ nhàng tự nhiên và dễ thấm dễ hiểu.

  Âm nhạc luôn là thức ăn tinh thần cho mọi người, vì thế dùng âm nhạc để mọi người đến với Phật pháp là cách dễ nhất đối với những người chưa hiểu gì về đạo Phật, lại càng thấm thía với những người đã và đang tu Phật. Kinh học lâu khó nhớ, nhưng nhạc nghe mau thấm dễ nhớ sẽ hiệu quả vô cùng.

  Đây là điểm rất quan trọng của những bài nhạc Phật giáo mà Thu đang hát, Thu không phải hát nhạc Phật giáo theo phong trào mà Thu muốn đây là con đường lâu dài. Và những bài hát này cũng do một người rất đặc biệt sáng tác, sự kết hợp trong âm nhạc của nhạc sĩ Phúc Thanh và giọng hát của Hồ Lệ Thu với tâm nguyện chung là mang Phật Pháp vào đời bằng âm nhạc. Để 1 bài hát được hát lên là mọi người rất dễ hiểu để thực hành tu đạo một cách nhẹ nhàng tự nhiên trong đời sống. Vì có nhiều người nghe nói tới chữ đạo hoặc nghe kinh, nghe pháp thì họ đủ lý do để tránh né từ chối. Nên họ sẽ không đủ duyên để hiểu những lời Phật dạy,nhưng nghe một bài hát thì rất dễ để họ hiểu khi hiểu rồi họ sẽ ngộ được Phật chẳng ở đâu xa, Phật ở trong tâm ta, Phật ở ngay trong nhà đó là Mẹ là Cha, đó là tình thương yêu gia đình xã hội. Đó là đã tu rồi, từ đó họ sẽ đến gần với Phật pháp dễ dàng hơn.”

  Qua buổi nói chuyện này, tôi cảm nhận sâu sắc hơn về một Hồ Lệ Thu từng trải, với kinh nghiệm sống và những nỗi niềm của cuộc đời, với những sóng gió đã qua, Hồ Lệ Thu đem đến một góc nhìn khác về sự thánh thiện trong tâm hồn sẵn có của Hồ Lệ Thu, khi gặp được chánh pháp, Hồ Lệ Thu đã giác ngộ và tìm đến với chân- thiện- mỹ, với những nhạc phẩm trong album “Tâm cầu Phật độ” Ta dễ dàng nhận thấy sự thể hiện đậm nét thiền vị khi tiếng hát Hồ Lệ Thu cất lên.

  Xin mời quý vị cùng đón nghe:

   

  N.A ghi

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều