Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiĐời sống quanh taGóc tâm tình: Cuộc đời vô thường, mình cần bình thường

  Góc tâm tình: Cuộc đời vô thường, mình cần bình thường

  Cuộc sống vô thường! Con trai, đây sẽ là một trong những điều ba nói với con, để con chuẩn bị cho mình những điều thiết yếu, đối mặt với những đổi thay.
  Ví dụ như, sẽ có một ngày, con học hết mẫu giáo, sẽ không còn những khoảnh khắc êm đềm tập hát, chơi đùa. Xa bạn bè, cô giáo, đó là vô thường, nhưng cũng là điều tất nhiên, vì con đã lớn.
  climate-4536618_1280.jpgẢnh minh họa từ internet
  Khi đó, con sẽ tập thích nghi với những điều mới mẻ. Có thể những điều đó không quá khó, nhưng biết đâu nó sẽ khó với con, thì con nhớ đừng nản lòng.
  Con người sẽ trưởng thành lên qua những đổi thay, biến cố, xử lý và thích nghi với cái mới, cái khó. Bản lĩnh sẽ được vững vàng lên thông qua những lần rèn luyện từ trường học và cuộc sống. Và năng lực sẽ được khẳng định từ việc mình đã trải qua những gì, trải qua những điều gian khó, kể cả thành công trong đời như thế nào…
  Con trai! Nói điều này là đáng ngại với nhiều người, nhưng ba cũng mong con biết rằng, rồi cũng sẽ tới một ngày ba rời xa con. Đó là ngày ba không còn trên cuộc đời này. Tất nhiên ba không mong điều đó, nhưng quy luật sinh tử, không ai tránh khỏi. Ba mong con đừng quá đau buồn, hãy mạnh mẽ lên để sống thật nhẹ nhàng. Ba sẽ yên lòng khi biết con là chàng trai đủ dũng cảm để đối mặt với mất mát, với thương đau, không bi lụy. Tình thương thực sự, theo ba không phải là đau đớn gục ngã mà là biết sống tốt hơn, sống thiện lành như mong ước của người mình thương.
  Nếu con hiểu về những đổi thay, thì những ngày như vừa rồi, ba sẽ nói nhiều hơn với con về bệnh tật, về đại dịch Covid-19. Đây là một trong những tai họa của con người, gây chết chóc, chia lìa, khổ đau cho nhân loại, nhưng đây cũng là cơ hội để chúng ta thấy rõ về vô thường. Và từ đó tập sống… bình thường. Tất nhiên, không phải mình sẽ vô cảm, mà là sẽ làm những gì tốt nhất trong những tình huống nguy nan.
  À, ba sẽ dạy con đeo khẩu trang, nhưng sẽ không giành giật khẩu trang, dù là mua. Sẽ nói với con về giá trị của sẻ chia trong những lúc ngặt nghèo, nó quý giá vô cùng, vì ngay đó, con người chạm vào chỗ sâu nhất của tình thương đồng loại. Con có thể “đập heo” để góp phần giải cứu dưa hấu, góp quỹ tặng khẩu trang chống dịch cho người khác.
  Con trai, ba cũng dạy con cùng cầu nguyện an lành cho mọi người, rằng việc này không phải là vô ích. Nó sẽ tưới tắm trong con tình thương, và giúp con nhân lên những hành động tốt đẹp trong đời.
  Tâm Đức / Báo Giác Ngộ
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều