Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomePhật HọcCho bạn mượn tiền: làm phúc hay tạo nghiệp?

  Cho bạn mượn tiền: làm phúc hay tạo nghiệp?

  HỎITôi có tính thương người nên thường cho bạn mượn tiền. Lúc mượn thì họ hứa sẽ trả nhưng khi tôi cần tiền hỏi về số nợ thì họ hẹn đi hẹn lại nhiều lần mà không trả. Tôi nghĩ nếu họ không trả thì chính họ tạo nghiệp mang nợ nên tôi cũng không hỏi nữa. Tôi suy nghĩ vậy đúng không? Như vậy người cho mượn tiền mang nghiệp hay người mượn rồi tránh né trách nhiệm trả nợ sẽ mang nghiệp?
  (THỌ LÊ, vinhtho…@gmail.com)
  cho muon tien.jpgẢnh minh họa của pixabay
  ĐÁP:
  Bạn Thọ Lê thân mến!
  Thương người là điều tốt, cho bạn mượn tiền lúc khó khăn là điều quá tốt. Bởi mấy ai trong đời mà không gặp lúc ngặt nghèo phải chạy vạy mượn vay. Nhờ lòng tốt của những người thân quen mà nhiều người đã vực dậy, vượt qua nguy khốn. Nhưng cũng không ít người lợi dụng lòng tốt của người khác mượn vay mà vô trách nhiệm khi hoàn trả nên đã tạo ra nhiều tổn thất và hệ lụy cho cả hai bên.
  Vậy nên ứng xử đúng và đẹp trong chuyện vay trả tiền bạc là vấn đề không dễ, tùy thuộc vào kinh nghiệm cá nhân, quan niệm sống của mỗi người mà có sự thể hiện khác nhau. Có người không dám mượn nhưng có người đụng đâu mượn đó. Có người mong trả được nợ để nhẹ nhàng nhưng có người khi đủ tiền rồi lại không muốn trả. Có người chẳng bao giờ cho mượn nhưng có người thì luôn sẵn sàng, chấp nhận cả rủi ro. Có người cho mượn rồi đến hẹn thì đòi cho bằng được, có người lại không quyết đòi mà chỉ nhắc nhẹ và tùy duyên.
  Riêng bạn thì hay thương người, cho mượn rồi khi cần nhắc nợ mà người mượn lần lữa không trả thì thôi. Bởi mượn của người mà không trả thì mắc nợ người vì trước sau cũng phải trả, không cách này thì cách khác. Có thể bạn đúng nhưng cũng có thể phần đông không tán đồng quan điểm và cách ứng xử của bạn. Chính những lúc bạn ngặt thiếu (vì bạn không trả nợ) sẽ cho bạn kinh nghiệm và cách ứng xử phù hợp hơn trong cuộc sống.
  Dĩ nhiên người vay mượn mà cố tình không trả sẽ mang nặng nghiệp. Hạng người vong ân bội tín này còn lâu mới khá lên được. Người cho mượn mà mang đến lợi ích thiết thực, giúp người túng thiếu qua cơn ngặt nghèo thì được ân phúc. Riêng người cho mượn có góp phần tạo ra nghiệp xấu hay không còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề. Thực tế cho thấy một số người làm ơn mà mắc oán. Cho mượn tiền rồi chẳng những mất tiền mà còn mất luôn tình cảm cùng nhiều hệ lụy khác.
  Nên từ bi cần song hành với trí tuệ, biết người và phải biết ta. Quyết định cho mượn hoặc không, cho ai mượn, vào lúc nào, hoàn cảnh mình hiện tại ra sao, hoàn trả trong bao lâu, số lượng nhiều hay ít,… tất cả đều cần tỉnh táo, cân nhắc để làm sao bản thân và gia đình không rơi vào thế bị động, có thể là cách ứng xử phù hợp nhất.
  Chúc bạn tinh tấn!
  Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ
  ([email protected])
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều