Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeVăn Học Phật GiáoKý sự- Tùy bútBa mất rồi, con làm sao để sống thanh thản?

  Ba mất rồi, con làm sao để sống thanh thản?

  Có lẽ sự hối hận của con đã muộn, con muốn xin lỗi ba nhưng không còn cơ hội. Lương tâm con không biết phải làm sao để có thể làm điều tốt nhất cho ba. Con mong ba về với Phật, càng mong ba nghe được lời xin lỗi từ đứa con gái bất hiếu này.

  Ba mất rồi thì đêm nào những kỷ niệm tuổi thơ cũng ùa về. Ảnh minh họa.

  Ba mất rồi thì đêm nào những kỷ niệm tuổi thơ cũng ùa về. Ảnh minh họa.

  Ba con vừa qua đời cách đây 2 tuần, thọ 79 tuổi. Khi sinh thời ba con mang bệnh thần kinh nhẹ, lúc con còn nhỏ bệnh của ba đã trị khỏi. Năm 2005, ở đám cưới anh con do vui quá nên ba lại bệnh và chỉ chữa trị tại nhà. Ba con rất sợ đi bệnh viện. Đầu năm 2020 này ba bị té, vào bệnh viện phát hiện ra bệnh phổi đã nặng, nằm viện 2 tháng vừa về nhà sau Tết. Hai tuần trước khi ba mất ba ăn uống rất ngon miệng so với lúc chưa té nên cả nhà ai cũng nghỉ ba đã khỏe, rồi ba đột nhiên ra đi.

  Lúc còn sống vì vấn đề thần kinh nên ba có những biểu hiện như muốn gì thì cứ phải đòi được liền, nói đi nói lại mãi một chuyện mà ba muốn, ngày nào cũng đòi uống thuốc sổ cho bằng được. Dần dần con đã xa lánh ba, không còn tôn trọng ba, hằn học mỗi khi ba tìm tới con bảo con mua thuốc sổ. Lúc ba bệnh con cũng vào ra bệnh viện, lúc về nhà cũng có đôi lần vệ sinh cho ba khi ba đại tiện nếu nhà không có chồng con hoặc người mà mẹ con thuê phụ. Chỉ có vậy thôi, hàng ngày cứ lên xuống lầu nếu gặp thì hỏi ba khỏe hả ba, nếu ba không ở ngoài đã vào phòng thì cũng không thăm hỏi vì có người dì túc trực bên ba ngày ngày bảo ba ăn gì làm gì.

  Và khi ba mất con cảm thấy sốc, tim con quặn đau. Nhìn lại khoảng thời gian ở kế bên ba mà không dành được cho ba chút thời gian rảnh nào, cứ xa lánh vì ba gặp là cứ đòi thuốc sổ, lúc sau này ba đã có phần tỉnh táo, con cũng không dành cho ba con sự quan tâm của một đứa con nên có.

  - Advertisement -
  Con mong ba về với Phật, càng mong ba nghe được lời xin lỗi từ đứa con gái bất hiếu này. Ảnh minh họa.

  Con mong ba về với Phật, càng mong ba nghe được lời xin lỗi từ đứa con gái bất hiếu này. Ảnh minh họa.

  Con thấy tội con rất nặng, con thật bất hiếu, con chỉ biết trách lỗi lầm của ba, xa lánh khi ba bệnh tật, mà không biết nhớ tuổi thơ ngày xưa ba dành những gì tốt đẹp nhất cho con, có ba mà con luôn hơn những bạn bè hay anh chị em bà con. Con không hề nhớ tới ba đã thương con như thế nào. Ba mất rồi thì đêm nào những kỷ niệm tuổi thơ cũng ùa về. Những kỷ niệm đó khiến tim con nghẹn lại và con lại tự hỏi bản thân sao con lại có thể bất hiếu với ba mình như vậy?

  Có lẽ sự hối hận của con đã muộn, ngày nào cũng cúng cơm hai buổi và đọc kinh cho ba nghe. Con muốn xin lỗi ba nhưng không còn cơ hội. Lương tâm con không biết phải làm sao để có thể làm điều tốt nhất cho ba. Con mong ba về với Phật, càng mong ba nghe được lời xin lỗi từ đứa con gái bất hiếu này.

  Con mong các thầy đưa đường dẫn lối cho con để con xám hối tội bất hiếu của mình và ba con có thể vãng sanh. Vì bây giờ ngoài việc cúng cơm, đọc vài hồi kinh cho ba thì con không biết làm gì nữa. Con mong các thầy chỉ đường cho con cho lương tâm con được phần nào thanh thản mà sống tiếp. Con xin cảm ơn. Nam Mô A Di Đà Phật.

  Lời khuyên của BTV: Con hãy niệm Phật A Di Đà hằng ngày để Ngài dẫn lối ba con vào thân trung ấm, tái sinh cảnh giới lành. Con tích cực làm việc thiện, phóng sinh và hồi hướng công đức cho ba.

  Con hãy niệm Phật A di đà hằng ngày để Ngài dẫn lối ba con vào thân trung ấm, tái sinh cảnh giới lành.

  Con hãy niệm Phật A di đà hằng ngày để Ngài dẫn lối ba con vào thân trung ấm, tái sinh cảnh giới lành.

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều