Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024
Khác
  HomeTuổi Trẻ- Khoá tuKhóa tuKhoá tu “Trở về chốn bình yên”- Chùa Hoà Phúc Hà Nội

  Khoá tu “Trở về chốn bình yên”- Chùa Hoà Phúc Hà Nội

  Từ ngày 31/12/2020 – 3/1/2021, hơn 200 học sinh, sinh viên đã vân tập về chùa Hòa Phúc (Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội) tham gia khóa tu tuổi trẻ có chủ đề “Trở về chốn bình yên”.

  Thực tập sống đời tỉnh thức

  Trong 4 ngày 3 đêm tu học tại chùa Hòa Phúc, các khóa sinh không được sử dụng các thiết bị điện tử như: iPad, điện thoại di động, máy tính cá nhân… để tập trung vào các hoạt động bổ ích ở chùa.

  - Advertisement -

  Sáng sớm mỗi ngày, 3 tiếng kẻng vang lên, các khóa sinh tự giác dậy và đón chào bình minh bằng những bài thể dục tập thể tại sân A Di Đà. Bạn Quang Chiến (sinh viên trường Cao đẳng Du lịch) cho biết: “Vì mải mê lướt facebook, zalo… nên khi ở nhà, mình thường ngủ lúc 1h – 2h sáng, 7h – 8h mới dậy. Những ngày ở chùa, tuyệt đối không dùng các thiết bị điện tử, mình như tìm lại được chính mình”.

  Sau khi thưởng thức bữa ăn thuần chay tại Trai đường, các bạn trẻ tự giác chia nhau thành từng nhóm để làm các việc công quả. Khắp không gian Hòa Phúc tự, đâu đâu cũng thấy bóng dáng các thanh thiếu niên cần mẫn rửa bát, tưới cây, dọn dẹp đồ đạc.Khi lau sàn, mình chăm chú nhìn từng đường lau để không đè phải những con kiến đang lang thang đi kiếm ăn. Làm mọi việc trong chánh niệm giúp mình bỏ được những phiền não trong cuộc sống”, bạn Kiều Lương (sinh viên trường Đại học Lao động xã hội) nói.

  Một trong những hoạt động chính của các bạn trong khóa tu này là thực tập thiền hành dưới sự hướng dẫn của Chư Tăng, Ni.

  Dưới ánh nắng vàng nhạt buổi sớm đầu đông, những người con của Đức Phật thảnh thơi bước đi quanh khuôn viên chùa Hòa Phúc. Các bạn bước đi từng bước trong chánh niệm, bỏ xa những suy tư về quá khứ, những lo lắng của tương lai, để trở về an yên trong hiện tại.

  Tưới tẩm hạt giống thiện lành

  Giây phút mà các tu sinh mong chờ nhất là lúc Đại đức Thích Tâm Hòa – Trụ trì chùa Hòa Phúc quang lâm ban thời pháp thoại. Bởi mỗi bài thuyết pháp của Quý Thầy như những thang thuốc giúp các bạn thanh lọc thân tâm, có thêm ý chí thay đổi chính mình.

  Có bạn kể, trong những ngày ở chùa, bạn thấy trên một tấm gương có dán dòng chữ: Soi gương là soi lại chính mình. Khi ấy, bạn nhớ ra chữ “Tu” mà Quý Thầy đã giảng. Từ đó, bạn chiêm nghiệm ra rằng cần luôn tự nhắc nhở mình sửa chữa những khuyết điểm trong suy nghĩ, hành động, lời nói để bản thân “đẹp” hơn mỗi ngày.

  Lăn dài giọt nước mắt trong lễ Thành nhân

  Trong khóa tu, Quý Sư Thầy, Sư Cô đã tổ chức lễ Thành nhân cho 50 tu sinh vừa tròn 18 tuổi.

  Theo Sư cô Huệ Thiện (Giáo thọ khóa tu), tuổi 18 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Đây là độ tuổi mà các bạn trẻ còn ngây dại, vụng về trong cách sống. Trong thực tế, có không ít bạn đã bước qua tuổi 18 một cách vội vàng, chóng vánh vì không có ai định hướng, động viên, chia sẻ. Có những mảnh đời lầm lạc, thậm chí vướng vào vòng lao lý.

  Bởi vậy, lễ Thành nhân không chỉ là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của mỗi bạn trẻ mà còn có ý nghĩa quan trọng với gia đình và toàn xã hội. Đây là dịp để các bậc cha mẹ có cơ hội gần gũi, động viên, định hướng cho các con có những nhận thức đúng đắn về sự trưởng thành.

  Trước ngày kết thúc khóa tu, các bạn còn được quây quần bên lửa trại. Mọi người cùng nhau ngân vang những khúc ca thiền, những bài hát về mẹ về cha, về quê hương đất nước. Bạn nào cũng cảm thấy ấm lòng khi được Chư Tăng, Ni và những thế hệ đi trước truyền trao những kinh nghiệm quý báu trên con đường tu học.

  Tin/Ảnh: Ban TT Chùa Hòa Phúc

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều