Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Khác
  HomeTin TứcĐồng Tháp: Niềm vui mùa Khánh Đản nơi cù lao Long Khánh

  Đồng Tháp: Niềm vui mùa Khánh Đản nơi cù lao Long Khánh

   Phật về vạn vật xinh tươi, nhà nhà hướng thiện, người người biết tu. Mùa Phật Đản an lành đang về trên khắp quê hương Việt Nam, trong hai ngày 27-28/5/2023 (mùng 9 và 10 tháng Tư năm Quý Mão) tại tịnh xá Ngọc Khánh – Cù lao Long Khánh huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp- Sư cô Thích nữ Hải Minh, trụ trì tịnh xá, đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, đem lại niềm hân hoan cho đồng bào Phật tử địa phương.

  Cách đây hơn 26 thế kỷ, nhân loại đã đón nhận một niềm vui lớn, một vị Phật Toàn giác đã xuất hiện chỉ bày cho nhân gian cách hóa giải nỗi khổ niềm đau, giúp con người lấy lại vị thế chủ nhân trên hành trình chuyển hóa nghiệp chướng thành tựu tuệ giác, tự giác giác tha.

  Ngày nay, ngày Đản Sanh của Ngài đã trở thành ngày Hội Hòa bình Tôn giáo thế giới, là ngày nhân loại nhớ về tinh thần từ bi trí tuệ của một con người siêu việt nhất trần gian.

  - Advertisement -

  Người con Phật trên năm châu luôn cung kính hướng về mùa Khánh Đản với niềm hân hoan nhất, tại tịnh xá Ngọc Khánh, buổi tối ngày 27/5/2023, Ban Tổ chức đã thiết lễ Hoa đăng cúng dường kỷ niệm 2647 năm ngày đức Phật thị hiện.

  Trong không khí dịu mát của vùng quê yên bình, chư Tôn thiền đức đã niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, đảnh lễ cuộc đời Đức Phật: “A Tỳ ngục tối, sơ phát lòng thành, nhiều kiếp tu hành, công viên quả mãn, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”.

  Tiếp đến, là những bài Pháp thoại ngắn của chư Tôn đức về ý nghĩa Phật Đản, ý nghĩa của lễ truyền đăng, sự hình thành và phát triển của tịnh xá Ngọc Khánh trong dòng chảy Chánh pháp.

  Mưa pháp thấm nhuần nơi đất tâm, người người cảm nhận được dòng diệu pháp đang truyền lưu và tiếp nối bền vững nơi miền cù lao nhỏ bé, từng ánh nến nhỏ được chư Tôn đức tiếp nhận nơi Tôn tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni được truyền đến quý Phật tử đạo tràng.

  Không gian Chánh điện bừng lên ánh sáng của những ngọn nến nhỏ, cũng là lời phát nguyện của Sư cô trụ trì: Con nguyện hoằng pháp lợi sanh theo con đường chư Phật chư Tổ đã chỉ bày, để ánh sáng Phật pháp mãi soi sáng nhân gian, giúp người người không còn bị khổ đau bức bách và thành tựu thiện nghiệp.

  Sáng ngày 28/5/2023, cũng là ngày tu tập của các khóa sinh Khóa tu Một Ngày Bên Phật, 6 giờ 30 các bạn được tọa thiền, thiền hành và dùng điểm tâm.

  Trong không khí trong lành của buổi sáng chủ nhật, Ban Chung cổ đã cử hành Ba hồi chuông trống Bát nhã rước vía Đản Sanh, chư Tôn đức quang lâm chánh điện niêm hương bạch Phật, trì tụng Kinh chú.

  Sau đó, chư Tôn đức cùng đại chúng lần lượt thiền hành đến đài Đản Sanh thực hiện nghi thức Tắm Phật. Trong tiếng tụng bài kệ Mộc dục (Tắm Phật) từng vị dùng 3 gáo nước thơm rưới lên kim thân bảo tướng sơ sanh của đức Từ Tôn: Gáo thứ nhất nguyện dứt việc ác, gáo thứ hai nguyện làm việc lành, gáo thứ ba nguyện giúp người bớt khổ.

  Sau lễ Tắm Phật, chư Tôn đức đã trao 50 phần quà khuyến học cho khóa sinh. Mỗi phần bao gồm 10 quyển tập và 2 cây viết cùng bánh kẹo.

  Sau đó, các khóa sinh dùng cơm trong chánh niệm và chỉ tịnh. Buổi chiều các bạn tham dự trò chơi vận động. Sau giờ cơm chiều, các bạn được tham dự buổi trà đàm, cùng chia sẻ về những câu chuyện nhân văn, về những buồn vui trong cuộc sống.

  Những hoạt động kính mừng Phật Đản của tịnh xá Ngọc Khánh đã tạo nên mùa Khánh Đản an lạc trên cù lao Long Khánh, giúp các bạn trẻ có thêm không gian sinh hoạt tinh thần lành mạnh, đây là nền tảng quan trọng giúp các mầm non đất nước định hình nhân cách hướng thiện.

  Phù Sa

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều