Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànDiễn đàn- thảo luậnTháng Tuất Nói Chuyện Chó(!?)

  Tháng Tuất Nói Chuyện Chó(!?)

  Theo từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia tiếng Việt:”Chó hay Chó nhà (Danh pháp khoa học: Canis lupus familiaris hoặc Canis familiaris;[3] từ Hán Việt gọi là “cẩu” (狗) hoặc “khuyển” (犬), chó con còn được gọi là “cún”), là một loài động vật thuộc chi Chó (Canis), tạo nên một phần tiến hóa của sói,[4] đồng thời là loài động vật ăn thịt trên cạn có số lượng lớn nhất.[5][6][7][8][9] Chó và sói xám thuộc nhóm chị em,[10][11][12] giống như những loài sói hiện đại đều không có họ hàng gần đến những loài sói được thuần hóa đầu tiên,[11][12] đồng nghĩa với tổ tiên gốc của chó đã bị tuyệt chủng.

  Chó cũng là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa[12][13] và đã được chọn giống qua hàng thiên niên kỷ với nhiều hành vi, khả năng cảm nhận và đặc tính vật lý.[14] Loài vật này được sử dụng để giữ nhà hoặc làm thú chơi. Răng của chúng dùng để giết mồi, nhai thịt và gặm thịt, thỉnh thoảng để cắn nhau. Chó là loài động vật được nuôi nhiều trên thế giới, có thể trông coi nhà, chăn cừu, dẫn đường, kéo xe… Chó giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt, và được xem như là loài vật trung thành, tình nghĩa nhất với con người. Ngày nay, nhu cầu nuôi chó cảnh đang được phát triển nên những giống chó nhỏ như Fox, Chihuahua hoặc chó thông minh như Collie được nhiều người chơi quan tâm đến….”

  Truyền thống người Việt rất yêu quý loài Chó. Do vậy, những câu thành ngữ ngàn đời nay đã phần nào nói lên điều đó:” Con chó là con của”; “Mèo đến nhà thì khó, Chó đến nhà thì giàu”… Đều là những đúc kết rất nhân văn và khoa học. Đồng bào Xứ Nghệ cưng nựng những chú cún con bằng cái từ rất xinh, khó mà diễn tả hết :”Con Cúc”,lại miêu tả những ai mà mình thương mến đang ngủ say là:” Như con Cúc no sữa”(!)

  Chó là loài vật cực kỳ thông minh và trung thành thì cả nhân loại đều công nhận. Giống loài này có thính giác, khứu giác và xúc giác cực kỳ nhạy cảm. Có thể”dự báo, dự đoán” chính xác những hiện tượng tự nhiên mà con người không thể biết. Ví dụ: Khi nó…ăn cỏ thì báo hiệu sắp mưa bão, hoặc thiên tai. Vị trí nào trong nhà mà nó thích nằm đó là vị trí “phong thuỷ” tốt nhất.

  - Advertisement -

  Người xưa khi chọn “nhân sự” thường chọn người tuồi Tuất vì sự trung thành và xả thân cống hiến-cũng như sự “vị tha độ lượng”của tuổi này( giống Chó không hề báo thù mà chỉ biết tri ân).

  Tổng thống D.Trump của Hoa Kỳ cũng là người tuổi Tuất. Liệu ông ấy có tái ứng cử nhiệm kỳ nữa hay không-Hãy chờ xem vài tuần tới. Để xem cử tri nữa Mỹ có biết vận dụng “cách coi tuổi” như người Việt không?

  Hãy đợi đấy./.

  Luật gia Trần Thúc Hoàng

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều