Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác

  Nhớ sống tử tế

  Ai cũng chỉ có một đời người, và sẽ cũng không có chuyện được tái hiện y khuôn vào những lần tái sanh sau này.

  Cơ hội có thân người cũng không dễ dàng: có một con rùa mù ở đại dương, 1000 năm bọng cây nổi lên trên mặt biển một lần; cơ hội để con rùa chui vào bọng cây vẫn cao hơn xác suất một người được tái sanh trở lại làm người.

  Khi đã có thân người, nhớ dùng để làm việc thiện tránh điều ác, vì nơi cõi người này chúng sanh mới có cơ hội tốt để chuyển hóa oan khiên của mình, hoặc gây tạo những nghiệp chướng, để khi thân hoại mạng chung đọa vào ác thủ, cõi khổ, nhiều kiếp luân hồi, mịt mờ trong khổ não.

  Lối đi độc nhất vô nhị của những người biết sống là hãy tử tế với bản thân và mọi người: Làm những việc đem lại an lạc cho bản thân và những người xung quanh ngay trong hiện tại và tương lai:

  - Advertisement -

  Nhân thiện

  Quả lành

  Chẳng sanh phiền lụy.

  Một chư thiên nói với Đức Phật: khi còn làm người, vị ấy chỉ chuyên cần làm một việc: giúp đỡ người gặp khó khăn có thể an toàn qua đường trong những lúc đông xe cộ, và khi hết đời được tái sanh làm chư thiên.

  Những người ý thức kém, làm việc trái thuần phong mỹ tục, phá hoại môi trường, gây ô nhiễu âm thanh, tham nhũng… khiến mảnh đất tâm bị nhiễm độc; Hậu quả, không thể trồng những cây có ích cho đời. Một việc ác, dẫu người khác không biết; pháp luật không hay,nhưng những tâm địa ác đã ăn sâu vào trong tâm trí, thì chắc chắn người làm khác sẽ luôn có tâm trạng lo sợ bị phát hiện, bị chỉ trích, bị trừng phạt… và họ đã tự phá những ngày bình an của chính bản thân và những người thân yêu. Câu chuyện một tiếp viên Hàng Không không có ý thức trong việc phòng tránh bệnh Covid, đã khiến nhiều trường học, cửa hàng, khu dân cư…bị liên lụy, làm xáo trộn nếp sống bình an của cả thành phố nói riêng và cả nước nói chung… là một ví dụ sống động cho sự thiếu tử tế đối với cuộc sống của tự thân và mọi người.

  Cân đong đo đếm thì Sống tử tế là nấc thang đầu tiên đưa con người đến đỉnh cao Chánh hạnh (suy nghĩ, lời nói, việc làm chân chánh, đem an lạc cho bản thân và mọi người xung quanh) là điều nên ghi khắc và thực hiện, dù có thể kết quả chậm, dù có thể gặp chông gai… nhưng ít nhất tâm của họ được bình an trong hiện tại, và tự tại vô ngại với quả đã gieo trong tương lai.

  An Lạc Hạnh

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều