Người dân Bhutan làm điều lành mừng sinh nhật Quốc vương

0
33
PGO -
Để chúc mừng sinh nhật (khánh thọ) lần thứ 40 của Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck vào cuối tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Lotay Tshering kêu gọi mỗi người dân Bhutan làm ba điều tốt, có ý nghĩa như món quà sinh nhật quý giá tặng đến người đứng đầu vương quốc Phật giáo vùng Himalaya.
Đó là trồng một cây xanh, tiếp dưỡng một chú chó bị bỏ rơi trên đường phố và tái chế một món rác thải.
2a.jpg
Tượng Đức Phật giữa đại ngàn nhìn về thủ đô Thimphu, Bhutan
Tại Bhutan, cây xanh được trân trọng và chính phủ có ý thức sâu sắc về nhu cầu bảo vệ cây xanh cũng như sự bền vững của môi trường sống. Điều này được thể hiện rõ qua Hiến pháp của nước này với quy định ít nhất 60% lãnh thổ quốc gia phải được phủ xanh.
Hiện nay, Bhutan có 72% diện tích được phủ xanh và trung tính với carbon, một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới kiểm soát tốt mức carbon: có rừng cây hấp thu khí carbon dioxide nhiều hơn mức khí được sản xuất và phóng thích ra môi trường. Ngoài ra, Bhutan cũng nghiêm cấm chặt cây rừng xuất khẩu và đặt mục tiêu trở thành quốc gia thuần tự nhiên trong năm 2020.
Tuy nhiên, Bhutan lại là nơi có số lượng chó bị bỏ rơi khá lớn tại các đô thị. Giữa thập niên của những năm 2000, có khoảng 100.000 chú chó không chủ sống lang thang, từng là mối đe dọa an toàn của người dân các khu vực này và đến năm 2016, khoảng 71.000 con chó đường phố được tiêm chủng bệnh dại.
Ngoài vận động người dân làm ba điều thiện lành trên, việc tổ chức sinh nhật Quốc vương nước này cũng được đánh dấu bằng các nghi lễ Phật giáo diễn ra trên khắp đất nước.
Tại tu viện Tashichho Dzong, thủ đô Thimphu, các tu sĩ Phật giáo cấp cao và thành viên chính phủ, hoàng gia đã cúng dường 1.000 đèn bơ vào một tuần trước ngày sinh nhật. Ngoài ra, 2.200 lá cờ cầu nguyện bình an cũng được treo quanh khu vực tượng Đại Phật Thích Ca, cao 54m tọa trên một ngọn núi xanh ngát nhìn về Thimphu.
Bhutan được xem là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với dân số 770.000 người, theo thống kê quốc gia năm 2017. Bhutan cũng nằm trong số các đất nước nhỏ bé và ít công nghiệp hóa nhất thế giới nhưng có sự phát triển cân bằng giữa kinh tế và môi trường tự nhiên một cách bền vững.
Ngoài ra, đất nước Bhutan còn nổi tiếng thế giới về Chỉ số hạnh phúc quốc gia GNH, được xem là tiêu chí phát triển đất nước quan trọng của Bhutan trong những năm qua. Tại đất nước Phật giáo này, các ưu tiên phát triển xã hội luôn được đặt trong mục tiêu phát triển quốc gia để xã hội hạnh phúc và công bằng hơn.
Năm 2015, toàn dân vương quốc nhỏ bé này đã phá kỷ lục trồng hơn 49.000 cây xanh trong một giờ đồng hồ, vượt qua Ấn Độ – nước giữ kỷ lục này trước đó. Năm 2016, hàng chục ngàn người tình nguyện đã trồng tổng cộng 108.000 cây xanh để chào đón sự ra đời của hoàng tử Bhutan.
Đức Hòa
(theo The Buddhist Door)