Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiĐời sống quanh taNgười 'cha' chôn cất hơn 20.000 thai nhi, cứu sống hơn trăm...

  Người ‘cha’ chôn cất hơn 20.000 thai nhi, cứu sống hơn trăm đứa trẻ

  Một người ‘cha’ với tấm lòng nhân hậu và thiện lương đã chôn cất hơn 20.000 thai nhi, cứu sống hơn 100 sinh linh bé nhỏ, viết nên một câu chuyện dài kỳ khiến mọi người rất nể phục nhưng đồng thời cũng vô cùng xót xa.

  Người đàn ông với tấm lòng Bồ Tát 

  Ông Tống Phước Phúc (53 tuổi, trú P.Phương Sài, TP. Nha Trang), trong tên của ông, chữ “Phúc” có nghĩa là may mắn, “Phước” là những điều tốt lành mà trời Phật ban cho người làm việc nhân đức. Ông Phúc không chỉ sống đúng với cái tên của mình mà còn làm nó thêm đẹp. Với tấm lòng lương thiện trong một lần tình cờ tận mắt nhìn thấy cảnh một thai nhi bị bỏ rơi bên gốc cây ở bệnh viện, khi đó ông một lòng muốn an táng cho sinh linh bé nhỏ đáng thương ấy. Và trong suốt mười mấy năm sau đó, ông đã luôn âm thầm kiên trì làm việc này, đến nay ông đã chôn cất cho hơn 20.000 thai nhi bị vứt bỏ.

  Ông Phúc là một công nhân xây dựng, kể từ năm 2014, sau khi dành dụm được một khoản tiền nhỏ, ông Phúc đã mua mảnh đất rộng trên núi Hòn Thơm (thành phố Nha Trang) để làm nghĩa trang hài nhi. Tuy lúc đầu vợ ông không thể nào hiểu được, nhưng ông vẫn kiên trì với nguyện ước ban đầu của mình để tiễn đưa những sinh linh này đoạn đường cuối cùng. Cứ như vậy, nhờ sự giúp đỡ của rất nhiều nhà hảo tâm, ông đã mở rộng tâm nguyện “tiễn đưa những hài nhi đã khuất, nỗ lực để trân trọng sinh mệnh”.

  Hơn 20.000 xác thai nhi đã được ông Phúc chôn cất trong hơn 15 năm qua

  Hơn 20.000 xác thai nhi đã được ông Phúc chôn cất trong hơn 15 năm qua

  - Advertisement -

  Ông Phúc kể, năm 2001, trong một lần đưa vợ vào bệnh viện, ông tình cờ gặp thai nhi bị bỏ rơi bên gốc cây đa, xung quanh nhang khói nghi ngút nên ông mang về chôn cất. Ông bắt đầu quan tâm đến vấn đề xã hội mà nhiều người còn đang thờ ơ này và phát hiện ra có một số thai phụ trẻ tuổi lựa chọn con đường này vì nghèo túng hoặc có nhiều lý do khác. Ông thương lượng với bệnh viện để mình được chôn cất cho những thai nhi đã thành hình này, giúp những sinh linh bé bỏng không có duyên đến với cuộc đời được yên nghỉ.  Sau lần đó ông đã suy nghĩ rất nhiều về các sinh linh, dù thế nào đó cũng là một con người, nếu không được sống thì chết cũng nên có một nấm mồ cho đàng hoàng.

  Những ngày đầu, mỗi lần đi xin xác thai nhi, các bệnh viện, phòng khám cũng nghi ngờ, sợ ông làm điều gì xấu. Nhưng sau khi hiểu tấm lòng của ông, nhiều người đã cùng ông làm công việc thiện nguyện này. Từ những sinh linh đáng thương đầu tiên, thứ hai, thứ ba… Đến nay, đã có hơn 20.000 xác thai nhi được ông Phúc đưa về chôn cất.

  “Hồi đầu, nhiều người dị nghị lắm. Họ hỏi “ông Phúc, từ một ông thợ xây, tự nhiên đi xin xác thai nhi về làm gì? Mình chỉ nói “xin về chôn cất, xây cho các con một nấm mồ”. Rồi họ hỏi tiếp “tại sao phải làm như vậy ?”. Mình trả lời “đó là cái duyên của mình, ngoài ra không có nợ gì hết”. Bằng cái tâm của mình, mình cứ âm thầm làm. Mình tâm niệm, một thai nhi, dù chỉ mới vài ngày tuổi, vẫn là một con người, một linh hồn. Mình trân trọng và xây một nấm mộ cho các con. Dần dần, mọi người hiểu việc mình làm là nhân văn, rồi có người góp xe cát, có người cho xe gạch… cùng chung tay với mình”, ông Phúc kể.

  Hàng chục ngàn sinh linh mãi mãi không ra đời đã được chôn cất, nhang khói cẩn thận

  Hàng chục ngàn sinh linh mãi mãi không ra đời đã được chôn cất, nhang khói cẩn thận

  Trong đoạn phóng sự mang tên “Tough Love. Challenging Vietnam’s abortion rate, one baby at a time” đăng tải năm 2016 trên Youtube, ông Phúc chia sẻ: “Trong vòng 12 năm qua, tôi đã xây dựng 3 nghĩa trang với hơn 16.000 ngôi mộ”. Phía sau con số gây kinh ngạc này là tấm lòng vừa kiên trì, nghị lực, vừa ấm áp của một người cha.

  Người ‘cha’ cứu sống hàng trăm đứa trẻ

  Ông Phúc muốn thông qua việc làm của mình từ đó khiến mọi người quan tâm, nhất là khiến các thai phụ suy nghĩ lại, quyết định nên làm như thế nào để không phải hối hận. Ông mong rằng sẽ có nhiều những em bé được ra đời bình an hơn nữa. Với sứ mệnh này, ông Phúc đã dành tấm lòng yêu thương không chút vị kỷ của mình, nếu ông không làm như vậy thì sẽ không có ai quan tâm đến việc này, và rồi sẽ có nhiều sinh linh vô tội bị phá bỏ hơn.

  Khi nhìn thấy nghĩa trang này, bất cứ ai cũng đều sẽ bị chấn động, rồi dần dần những người mẹ phải đối diện với vấn đề kế sinh nhai sẽ bị cảm động bởi nghĩa cử của ông Phúc và lựa chọn giữ lại thai nhi với sự giúp đỡ của ông. Ông Phúc tự nguyện chăm sóc các bé để giữ lại những sinh linh bé bỏng ấy.

  Dần dần, có rất nhiều em bé vừa mới ra đời đã được đưa đến chỗ ông Phúc để được chăm sóc tạm thời, đến khi sau này mẹ của các bé có khả năng nuôi con thì sẽ đến đón con của họ về. Cứ như vậy, ông Phúc đã thành lập trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Từ người phụ nữ bị chồng ruồng bỏ, cô sinh viên trẻ người non dạ đến cô công nhân nghèo, bán cà phê và cả người bán vé số, người kiếm sống ngoài bãi rác… những ai có ý định bỏ thai đều được ông ân cần khuyên nhủ, thuyết phục họ về sống trong mái ấm, chăm lo chu đáo cho tới lúc khai hoa nở nhụy. “Niềm ước ao của mình là mình muốn bảo vệ sự sống, bảo vệ đứa bé cho chính người mẹ họ nuôi”. Đến nay ông đã nhận nuôi hơn 100 em bé.

  Ông Phúc bên những đứa trẻ đang được nuôi dưỡng tại nhà mình. Ảnh: Nguyễn Chung

  Ông Phúc bên những đứa trẻ đang được nuôi dưỡng tại nhà mình. Ảnh: Nguyễn Chung

  Tại trung tâm bảo trợ xã hội của ông Phúc, ông cưu mang và nuôi dạy hàng chục đứa trẻ. Điều đặc biệt là tất cả các bé trai trong trung tâm đều có tên là Vinh, còn bé gái thì tên là Tâm.

  “Các con đều có tên giống nhau, nhưng khác nhau tên đệm, chú sẽ lấy tên của mẹ nó để làm tên đệm, để 10 năm 20 năm sau mẹ chúng quay lại tìm thì vẫn có thể tìm ra con của mình” – ông Phúc tâm sự.

  Ước mơ được bảo vệ sự sống, được ươm mầm sống của ông Tống Phước Phúc đã chạm tới và lay động trái tim của rất nhiều người. Ông Phúc là nhân vật truyền cảm hứng của chương trình We Choice Awards 2018 tuần này. Hành động của ông giúp mỗi người chúng ta nhận ra rằng mọi điều trong cuộc sống này đều gắn kết với nhau bằng tình yêu thương.

  Những mầm sống đã được cứu vớt nhờ tình yêu thương của gia đình ông Phúc

  Những mầm sống đã được cứu vớt nhờ tình yêu thương của gia đình ông Phúc

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều