Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcLâm Đồng: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018

  Lâm Đồng: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018

  Sáng ngày 26/12/2018, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2019 tại Văn phòng Ban Trị sự, chùa Linh Sơn (số 120 Nguyễn Văn Trỗi, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).


  Chứng minh và tham dự Hội nghị có: Thượng tọa Thích Thanh Tân – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực, Trưởng ban Tăng sự BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; Hòa thượng Thích Giác Cảnh – Phó  trưởng BTS, Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Thích Viên Như – Phó trưởng bTS, Trưởng ban Kinh tế tài chánh GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Thanh Nhật – Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Minh Nhật – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Vạn Trí – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng về tham dự.

  Về phía chính quyền có: Ông Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng PA02 Công an tỉnh Lâm Đồng; Bà Lê Bích Xuân – Đội trưởng đội An ninh Công an tỉnh; Ông Nguyễn Xuân Công – Trưởng phòng Nghiệp vụ Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh; Ông Hồ Quang Trung – chuyên viên Ban Tôn giáo tỉnh cũng đến tham dự.

  Trước khi khai mạc, toàn thể Hội nghị khởi thân niệm Phật cầu gia hộ; đồng thời giành phút tưởng niệm cố Hòa thượng Thích Toàn Đức – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, người có công lao to lớn trong việc xây dựng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà vừa viên tịch. Cũng nhân đây, hàng môn đồ Pháp quyến xin được đảnh lễ cảm tạ BTS GHPGVN tỉnh đã quang lâm về chùa Linh Thắng, huyện Di Linh tổ chức và chứng minh tang lễ của cố Hòa thượng Thích Toàn Đức được thành tựu viên mãn.

  - Advertisement -

  Phát biểu khai mạc, TT. Thích Thanh Tân cho biết mục đích của Hội nghị nhằm đánh giá kết quả Phật sự trong một năm qua mà BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã làm được và chưa được điều gì; đưa ra phương hướng hoạt động cho năm 2019, qua đó, muốn nghe những ý kiến đóng góp từ chư Tôn đức và lãnh đạo các cấp chính quyền để Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà ngày một tốt hơn.

  Tiếp theo, ĐĐ. Thích Nguyên Thể – thay mặt Ban Thư ký BTS báo cáo tổng kết công tác Phật sự trong năm qua đạt được những thành tích đáng ghi nhận như: tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2562, lễ Vu lan, An cư Kiết hạ, Đại lễ kỷ niệm lần thứ 710 Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông; tổ chức thành công Đại Giới đàn Đạo Quang; tang lễ của cố Hòa thượng thượng Toàn hạ Đức thật trang nghiêm, long trọng. Đặc biệt là tinh thần sẻ chia với người nghèo như tặng nhà Đại đoàn kết, tặng quà, làm giếng, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt v.v… với tổng kinh phí trên 24 tỉ đồng. Điều đó có ý nghĩa thiết thực như bản Báo cáo khẳng định “những thành quả đạt được trong năm 2018 của GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã khẳng định được vị thế của Giáo hội tỉnh nhà đối với Tăng Ni và Phật tử trong cũng như ngoài tỉnh”.

  Về Phương hướng hoạt động Phật sự năm 2019, cũng được BTS vạch ra kế hoạch rõ ràng:

  Thứ nhất, về công tác hành chánh: phải thống kê số lượng Tăng Ni, Phật tử, tự viện theo Thông tư của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN; tiếp tục giải quyết những việc còn tồn đọng (TX. Ngọc Hiếu – TP. Đà Lạt, chùa Linh Quang – TP. Bảo Lộc, chùa Linh Trung – huyện Di Linh, chùa Giác Tâm – huyện Đức Trọng) đi vào khuôn khổ Hiến chương và quy chế của Giáo hội.

  Thứ hai, về hoạt động của các Ban ngành: yêu cầu mỗi chuyên ngành có trách nhiệm của mình trong công tác Phật sự để công việc được trôi chảy và đạt được mục tiêu đề ra. Cụ thể như:

  • Ban Tăng sự: tiếp tục xin Ban Tăng sự Trung ương duyệt xét cấp Chứng nhận Tăng Ni và sổ an cư, tăng cường quản lý Tăng Ni, tự viện.
  • Ban Giáo dục Tăng Ni: củng cố và phát huy công tác đào tạo Tăng Ni khóa X, XI Trường TCPH Lâm Đồng.
  • Ban Nghi lễ: đảm trách công việc nghi lễ tại Đại lễ Vesak 2019.
  • Ban Hoằng pháp: đăng cai Hội nghị Hoằng pháp vào tháng 11/2019.
  • Ban Hướng dẫn Phật tử: quán triệt Nội quy tu chỉnh của Ban hướng dẫn Phật tử và Nội quy của các Phân ban.
  • Công tác Từ thiện Xã hội: thăm viếng và cứu trợ kịp thời mỗi khi có thiên tai xảy ra.
  • Công tác Kinh tế tài chánh: có kế hoạch thu công đức phí và vận động Tăng Ni, Phật tử đóng góp để Giáo hội đủ nguồn kinh phí hoạt động
  • Công tác ích nước lợi dân: chung tay cùng xã hội phòng tránh tai nạn giao thông bằng cách vận động toàn dân thực hiện an toàn giao thông; vận động Tăng Ni, Phật tử phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, chấp hành chủ trương chính sách pháp luật Nhà nước; hưởng ứng các phong trào như xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hỗ trợ quỹ ủng hộ ngày vì người nghèo, hiến máu nhân đạo, xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư.

  Sau đó chư Tôn đức Thường trực BTS có những đóng góp xây dựng vào bản phương hướng hoạt động năm 2019, những hoạt động Phật sự đã và sẽ xảy ra, đề xuất những điều nên phát huy và những điều cần khắc phục.

  Ông Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng PA02 đại diện ngành An ninh phát biểu tại Hội nghị, ông đã đề cao các kết quả mà BTS đã làm được trong năm qua. Ngay cả vấn đề đột xuất ngoài ý muốn như tổ chức tang lễ cho Hòa thượng Trưởng Ban cũng được Ban Thường trực BTS tổ chức rất long trọng, trang nghiêm và hiệu quả. Ông nhấn mạnh rằng sự thành tựu của tỉnh Lâm Đồng là phát triển ổn định mọi lãnh vực, được Trung ương đánh giá là tỉnh có an ninh ổn định chứng tỏ trong đó có sự đóng góp rất lớn của Tăng Ni và Phật tử. Ông Hiếu cũng rất tâm đắc phương hướng mà BTS đề ra năm 2019, trong đó có việc vận động Tăng Ni, Phật tử phát huy tinh thần yêu nước, bảo vệ an ninh tổ quốc trước các thế lực thù địch, xuyên tạc; cần phải đoàn kết giữa các tôn giáo, dân tộc để bảo vệ đất nước bởi trong đó có đồng bào Phật tử của mình.

  Tiếp theo, ông Nguyễn Xuân Công – Trưởng phòng Nghiệp vụ, Ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng phát biểu, tán dương BTS thành công mọi hoạt động, tham gia tốt các phong trào địa phương được nhà nước đánh giá cao. Tuy nhiên, vẫn còn một vài vấn đề còn tồn đọng rất lâu, BTS cần phải tiến hành giải quyết chứ không nên hẹn thời gian (như trường hợp vụ việc các tự viện nêu trên), cần có phương pháp quản lý Tăng Ni chặt chẽ hơn để tránh tình trạng xây dựng cơ sở và sinh hoạt bất hợp pháp. Bởi hiện có 285 cơ sở chưa hợp pháp, 20 cơ sở hợp pháp nhưng vẫn còn đất thuộc sở hữu cá nhân, cần chuyển đổi sang đất tôn giáo, đề nghị BST thực hiện tốt hơn trong năm 2019. Cuối cùng ông Công gửi lời chúc sức khỏe đến chư Tôn đức lãnh đạo BTS, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

  Ông Hồ Quang Trung – Chuyên viên Ban Tôn giáo tỉnh cũng có ý kiến đóng góp và tán thán những thành tựu mà BTS đã đạt được trong năm qua và mong muốn năm tới sẽ thành công hơn nữa; đồng thời sớm khắc phục những hạn chế còn tồn đọng.

  Thay mặt Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, TT. Thích Thanh Tân đúc kết bằng những lời động viên, khích lệ rất xúc động đến các thành viên BTS trước mất mát to lớn mà Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà đang gặp phải, mong mỏi mọi người có trách nhiệm hơn nữa trong công tác của mình: “Hôm nay chúng ta họp phiên họp đầu tiên kể từ khi Hòa thượng Trưởng Ban viên tịch. Việc ra đi của Hòa thượng để lại cho Giáo hội tỉnh Lâm Đồng nhiều khó khăn. Tuy nhiên, như chúng ta đã hứa với Ngài trong tang lễ; do đó, chúng ta cố gắng hoàn thành các kế hoạch đã đề ra cho Phật sự sắp tới (để Ngài an tâm). Kính mong chư Tôn đức mỗi Ban ngành thực hiện tốt công tác của mình…”. Cuối cùng Thượng tọa gửi lời chúc sức khỏe chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử cùng quý vị lãnh đạo các cấp chính quyền lời chúc năm mới an vui, hạnh phúc, thành công.

  Xin giới thiệu một số hình ảnh của Hội nghị:

   

  Tin, ảnh: Hạnh Khai

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều