Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếHàn Quốc: Lần đầu tiên triển lãm thư pháp Phật giáo

  Hàn Quốc: Lần đầu tiên triển lãm thư pháp Phật giáo

   Viện Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc (Seoul) vừa mở cửa triển lãm chào đón công chúng đến thưởng lãm 5 mẫu thư pháp nguyên bản của Thiền sư Samyeong Daesa (1544 – 1610), thuộc triều đại Joseon.

  Theo The Buddhist Door, đây là lần đầu tiên các tác phẩm này được trưng bày ra công chúng.

  Thư pháp nguyên bản của Thiền sư Samyeong Daesa (1544 – 1610)

  Ngoài các thành tựu đạt được ở cương vị một người tu hành, Thiền sư Samyeong Daesa được nhiều người biết đến vì nỗ lực ngoại giao đảm bảo hòa bình cho bán đảo Hàn Quốc trong cuộc xâm lấn lãnh thổ của người Nhật Bản vào thế kỷ 16.

  Triển lãm mở cửa vào giữa tháng 10 qua, trưng bày 5 tác phẩm thư pháp mà thiền sư để lại tại chùa Koshou-ji, thành phố Uji, phía nam Kyoto – nơi ngài đã lưu lại khi đến Nhật Bản.

  Ngoài ra, triển lãm còn có các bản viết tay của người khai sơn chùa Koshou-ji, Hòa thượng Enni Ryozen (1559 – 1619) – người đã cùng thảo luận với thiền sư Samyeong Daesa về tư tưởng, triết lý Phật giáo; tác phẩm Bước vào lời dạy của Đức Phật (An Inquiry into the Buddhist Teaching) với 10 câu hỏi và các bài thơ của Thiền sư Samyeong Daesa. Ngoài ra, tượng chân dung thiền sư mượn từ bảo tàng của Đại học Dongkuk (Seoul) cũng được trưng bày trong dịp này.

  - Advertisement -

  Trong thời gian Hàn Quốc bị xâm lấn (1592 – 1598), Thiền sư Samyeong Daesa cùng tham gia với thầy mình là nhà sư Seosan Daesa, có căn cứ quân sự nhà chùa bảo vệ đất nước. Khi thầy Hyujeong tuổi cao, thầy Yujeong đảm nhiệm trọng trách lãnh đạo đội quân tu sĩ tham gia các trận chiến ở Pyongyang và Uiryeong vào năm 1592, ở Ulsan và Suncheon năm 1594.

  Năm 1604, ngài đến Nhật Bản để thương lượng thiết lập hòa bình cho Hàn Quốc, sau khi thành công ngài quay trở về Hàn Quốc cùng 3.500 người Hàn Quốc bị giam giữ tại Nhật Bản trong quá trình nỗ lực ngoại giao với Nhật.

  Triều đại Joseon kéo dài khoảng 500 năm (1392 – 1897) và được xem là đỉnh cao của nền văn hóa, văn chương cổ điển; cũng là giai đoạn phát triển cao về mặt khoa học và công nghệ của Hàn Quốc.

  Triển lãm sẽ mở cửa đến giữa tháng 11 năm nay.

  Trần Trọng Hiếu

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều