Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànBạn đọc- Góc nhìnCó phải VTV1 đã nhầm lẫn?

  Có phải VTV1 đã nhầm lẫn?

  Ngày 28/4/2021, trên trang Facebook Kênh VTV1- Đài Truyền Hình Việt Nam đưa tin về tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ, kèm theo phóng sự “Bài Học Lơi Lỏng Tại Ấn Độ”, biên tập viên Vân Anh, trong chương trình Thời Sự Toàn Cảnh, là satatus đầy ác ý đối với Phật giáo: ”Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng triệu tín đồ Ấn Độ giáo vẫn tham gia lễ hội Tắm Phật”. Đây là hành vi xúc phạm tôn giáo nghiêm trọng vì cố tình tuyên truyền sai lệch thông tin về Phật giáo, cũng là xu hướng chung của truyền thông chính thống trong suốt mấy năm gần đây. Điều ấy đã dấy lên cao trào “Phản đối Pháp Nạn Truyền Thông 2019”. Tuy nhiên hiện thực ấy, vẫn đang còn tiếp diễn.
  Vào ngày 26/4/2021, báo m.kenh14.vn đưa tin: “hai sự kiện siêu lây nhiễm góp phần tạo nên thảm kịch ở Ấn Độ: 4 Triệu người tham gia số ca mắc tăng tới 3.000%. Đó là Chiến dịch vận động bầu cử và lễ hội Kumbh Mela. Trong đó lễ hội tôn giáo Kumbh Mela, là lễ hội quan trọng của đạo Hindu chứ không phải là lễ tắm Phật của Phật giáo. Phải chăng VTV1 thiếu kiến thức cơ bản về tôn giáo, không phân biệt được lễ hội nào là của Phật giáo và Ấn giáo? Trong khi tất cả các báo chí đều đưa tin nguyên nhân quan trọng góp phần làm bùng dịch tại Ấn Độ vừa qua là do lễ hội Kumbh Mela của Ấn Độ giáo. Nhưng thật ra, đây là cơ hội để VTV1 dùng chính uy tín của Đài Truyền Hình Quốc Gia Việt Nam đánh thẳng vào Phật giáo. Vì trong phóng sự chỉ nói đây là sự kiện tôn giáo, không khẳng định thuộc đạo nào, kèm với satatus trên sẽ làm cho dư luận thiếu hiểu biết tấn công vào Phật giáo, nghĩa là VTV1 lập lờ đánh lận con đen. Đây không phải là tư cách truyền thông của một nhà đài chính thống.
  Đánh thẳng vào Phật giáo, bất chấp đúng sai, bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, đã là phương châm của bọn truyền thông, từ truyền hình cho đến báo chí, từ chính thống cho đến mạng xã hội. Phải chăng, đằng sau những tay bồi bút hám lợi rẻ tiền, bằng động cơ tiêu diệt Phật giáo, nhằm dọn đường cho ngoại đạo, từng là kẻ thù của dân tộc, nhằm thôn tính tiếp tay cho thế lực ngoại bang xâm lược nước ta, là âm mưu tiêu diệt văn hoá bản địa và truyền thống tín ngưỡng của Dân tộc, để thực hiện ý đồ toàn trị như lời kinh cầu nguyện của bọn mất gốc luôn muốn dâng nước Việt Nam này cho giặc.
  Ngày 19/4/2021 khi cả nước bàng hoàng hay tin nghi phạm Phạm Văn Dũng 46 tuổi, quê Hải Phòng hiếp dâm bé gái 5 tuổi rồi bóp cổ tử vong. Trong khi nghi phạm là người phụng sự ca đoàn trong Giáo Xứ Long Tâm, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại chà đạp lên cháu bé trực thuộc giáo khu y điều hành, thì giới truyền thông im phăng phắc. Còn sự kiện ngày 13/3/2021, ngay sau khi báo Thanh Niên Online đưa tin: ”Quản lý khóa tu mùa hè bị tố cáo giao cấu trẻ em: Chờ mẹ sinh con” thì hàng loạt các tờ báo khác như nld.com.Vn, m cand.com.vn, Báo Mới, Phụ Nữ ( Eva.Vn), m Kenh14.Vn, danviet.Vn v.v… đồng loạt đưa tin, sao chép nhào nặn làm dư luận phẫn nộ, công kích Phật giáo, mà chẳng hề quan tâm sự thật. Đến khi bên Phật giáo phủ chính đó là anh tài xế hợp đồng xe của thầy quản lý khoá tu, thì không một thời báo nào cải chính và lên tiếng xin lỗi. (https://phatgiaoonline.com/su-that-ve-nguoi-quan-ly-khoa…/). Nếu như sự kiện ấy là muốn hạ uy tín của Phật giáo, nhằm phá vỡ lòng tin của mọi người vào hoạt động thanh niên Phật tử, đang ngày càng mạnh mẽ, thì dòng satatus của VTV1 cũng nhằm triệt hạ lòng tin của mọi người vào lễ hội Phật giáo. Nhất là Đại Lễ Phật Đản thiêng liêng, được tổ chức Liên Hiệp Quốc kỷ niệm, vinh danh Phật giáo là tôn giáo hoà bình, không chỉ là lễ riêng của người Phật tử. Vinh dự ấy chẳng phải tôn giáo nào cũng có được.
  Ngày 26/4/2021, Hội Đồng Trị Sự TƯGHPGVN đã ra công văn số 87/HĐTS- VP1, V/v tiếp tục thực hiện các biện pháp tăng cường chống dịch COVID-19 tại các chùa, cơ sở tự viện trong tình hình hiện nay, do TT. Thích Đức Thiện ấn ký. Điều ấy đã nói lên được tinh thần Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc đang được tiếp nối và phát huy trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Sự cống hiến âm thầm của Phật giáo trong suốt mùa dịch bệnh COVID-19 năm 2019-2021, cũng như trận lũ lịch sử 2020 chẳng một tờ báo nào nhắc tới. Bôi nhọ Phật giáo vào những dịp chuẩn bị đại lễ của Phật giáo như Phật Đản, Vu Lan, Tết Cổ Truyền… và tâng bốc ngoại đạo hầu như đã thành trào lưu truyền thông cả nước. Phải chăng có một sự thỏa hiệp đằng sau đó vì tiền? Báo đài hiện tại đã đánh mất vai trò xây dựng, phản ánh trung thực đến người dân mà trở thành công cụ tấn công Phật giáo?
  Chỉ một Status cố tình hạ bệ Phật giáo, nhưng với một trang đại diện cho phát ngôn chính thống của nhà nước với hơn 23.235 Sub Facebook thì hậu quả khó lường. Đây là sự tổn thương rất lớn cho cộng đồng Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước về việc phân biệt đối xử truyền thông của VTV1 và báo chí. Tại sao đến nay Bộ Thông Tin và Truyền Thông không có biện pháp xử lý thích đáng? Nên nhớ tấn công Phật giáo là đánh thẳng vào lòng Dân tộc. Vì tinh thần bất diệt của Đạo pháp, vì sự tồn vong của Dân tộc, tinh thần ngọn lửa Quảng Đức nhằm chống phân biệt kỳ thị tôn giáo năm 1963 vẫn sẵn sàng bùng cháy. Đó là hệ quả tất yếu của nguy cơ tức nước vỡ bờ!
  Điều Ngự Tử
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều