Câu Chuyện Phật Pháp: Chuyện Người Chăn Trâu

0
108
PGO -

Trong kinh Phật, có một đoạn khuyên giải thế này: Một người chăn trâu nọ có hai trăm năm mươi con trâu. Ngày nào ông ta cũng đến một cánh đồng cỏ xanh nước ngọt để thả trâu, cho đàn trâu thong thả nhởn nhơ ăn cỏ, uống nước. Vậy nhưng, một ngày nọ, một chú hổ bỗng từ đâu xuất hiện cắn chết một con trâu. Vì vậy mà đàn trâu hai trăm năm mươi con này hụt mất một con.

(Ảnh minh họa)

Người chăn trâu thất vọng não nề, cảm thấy rằng thiếu đi một con trâu với anh ta là không hoàn mỹ. Vì vậy, trong tâm anh ta vô cùng chán nản, lúc nào cũng canh cánh trong lòng.

Mấy ngày sau, anh ta nghĩ rằng, vì đã mất đi một con trâu nên nó không còn là hai trăm năm mươi con trâu như ban đầu nữa. Vậy thì hai trăm bốn mươi chín con trâu còn lại có ý nghĩa gì chứ? Nghĩ vậy, anh ta liền xua toàn bộ số trâu này xuống vực núi, cả đàn trâu đều bị chết sạch.

Chúng ta nhất định phải chăm sóc tâm mình thật tốt. Hướng đi của cuộc đời nhất định phải chính xác, không được có chút lệch lạc. Người phàm không thể tránh khỏi phạm sai lầm, nhưng sai lầm lớn nhất là không thể sửa sai, không những vậy còn liên tục tái phạm; như vậy không chỉ bị người khác khinh bỉ mà nhiều người còn bị pháp luật trừng trị; bi ai nhất là đời đời kiếp kiếp gieo nhân nào gặt quả nấy, chắc chắn không thoát khỏi “nhân duyên quả báo”.

Vậy nên, phải chịu được khổ nhất thời. Gặp khi khó khăn, cần phải dùng tâm để giải quyết, đối diện với nhân sinh hiện thực, không được có hành vi sai trái. Con đường của đời người dù dài ngắn khác nhau nhưng cần phải chậm rãi từng bước, như vậy mới có thể có được cuộc đời hạnh phúc.

Khởi diệt của ý nghĩ kì thực chính là sinh tử, chính là nhân quả. Bởi vậy, Phật giáo răn dạy chúng ta cần phải soi mình hằng ngày. Tâm chỉ cần nhất khởi thiện niệm tất sẽ xua đuổi ác niệm, cũng giống như bó đuốc có thể rọi sáng phòng tối vậy. Cho nên, từng phút từng giờ đều phải nhắc nhở bản thân dưỡng nuôi thiện niệm. Tâm chứa thiện niệm, quả lành tự đến.

Dân Nguyễn (Dịch từ FJGSW)