Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác

  Bên đời an lạc

  Thời gian trôi qua sẽ không bao giờ trở lại, việc quan trọng của đời người là sống tỉnh thức trong từng phút giây.

  Sự tỉnh thức chỉ có được khi nội tâm tĩnh lặng hiểu rõ được quy luật vận hành của của đời sống của thế gian…nên không bối rối hoang mang trước mọi tình huống.

  Nội tâm tĩnh lặng khi bản thân tuân thủ những nguyên tắc căn bản, tạo ra sự an lạc: không giết hại, không tàn hại môi trường; không trộm cắp; tôn trọng bản thân, không phá hoại hạnh phúc gia đình người khác, không nói dối, nói thêu dệt, nói lời đâm thọc, nói lời thô ác; không sản xuất, trao đổi, mua bán, sử dụng, các chất gây nghiện dưới mọi hình thức. Nền tảng an lạc sẽ giúp chuyển hóa những nghiệp xấu ác, làm lớn thêm những việc thiện lành,

  Có những lúc đặt việc này nặng, xem việc kia nhẹ…nhưng tất cả đều phải lấy thiện lành làm nền tảng…; được như vậy thì sau này khi nhìn lại tâm sẽ luôn hoan hỷ với những con đường đã qua, với những người đã gặp và với những việc đã làm…

  - Advertisement -

  Không ai có thể quay trở lại quá khứ đã sửa chữa lỗi lầm, nhưng tất cả đều có thể sống tốt, làm nhiều việc thiện ngay trong hiện tại để có hiện tại an lạc và chào đón tương lai tốt đẹp hơn hiện tại.

  Một ký muối có thể làm một nồi canh mặn chát nhưng không thể làm mặn cả dòng sông; nghiệp bất thiện ví như hạt muối, việc thiện lành chính là khối lượng nước để hòa tan số muối ấy. Ai cũng có đủ khả năng để thực hiện việc tạo ra nước (việc thiện) để hòa tan muối (việc bất thiện), vấn đề đặt ra là “chịu làm hay không”.

  Dân gian Việt Nam có câu: “Tích cốc phòng cơ; tích y phòng hàn”, tạm dịch: dự trữ lương thực dành khi giáp hạt, lúc khó khăn; chuẩn bị quần áo cho những mùa lạnh giá.

  Mùa Đông sẽ trở nên thi vị khi trong nhà có áo ấm, lương thực và cả thức ăn vặt …; nhưng cũng trở nên “đáng sợ” khi chỉ phong phanh chiếc áo mùa hè đã sờn vai sứt chỉ.

  Mùa Đông được ví cho những lúc nợ đến nghiệp đòi, đủ thứ bất lợi bủa vây; áo ấm, lương thực… chính là những thiện nghiệp được tạo ra dùng để bảo vệ cho thân tâm những lúc khốn khó.

  Ai cũng có cơ hội đón nhận mùa Đông của đất trời, mùa Đông của đời người. Do vậy, nhớ chuẩn bị lương thực và y phục đầy đủ; thiện pháp luôn thực hành; để mùa Đông cũng là mùa đẹp của đất trời, cũng là dịp để nở nụ cười vì …đã chuyển hóa được những lỗi lầm đã gieo.

  An Lạc Hạnh

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều