Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếẤn Độ: Lễ Hội Naropa tại Leh

  Ấn Độ: Lễ Hội Naropa tại Leh

  Một lễ hội tâm linh, văn hóa, truyền thống Phật giáo và cuộc gặp mặt quy mô lớn của các đại sư Drukpa sẽ được diễn ra từ thứ hai, ngày 16/09/2019, tại Tự viện Hemis thuộc phái truyền thừa Drukpa (Leh, Ladakh, Ấn Độ).

  Sự kiện diễn ra tại ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ 17 nói trên sẽ là chương trình lớn nhất trước nay trên dãy Himalaya. Hôm thứ bảy, ngày 14/09/2019, các nhà tổ chức cho biết, trong dịp này một buổi lễ đặc biệt sẽ được tổ chức để chào mừng việc trao tư cách Lãnh thổ liên minh cho Ladakh.

  Ban tổ chức chia sẻ, Lễ hội Naropa – lễ kỷ niệm 1003 năm ngày sinh của vị thánh Ấn Độ Naropa – sẽ chứng kiến hàng ngàn tín đồ, chủ yếu từ Ladakh, Bhutan và Nepal tụ hợp cùng nhau trong nhiều hoạt động kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ ngày 16/09.

  Bộ trưởng Bộ tài chính và Các vấn đề liên hiệp của Liên minh, Anurag Thakur sẽ chủ trì lễ chào cờ tại lễ hội và tuyên bố khởi đầu cho tình trạng Lãnh thổ liên minh dành cho Ladakh.

  - Advertisement -

  Lễ hội Naropa cũng sẽ thu hút rất nhiều người trên khắp thế giới, trong đó có nhiều chính khách nổi tiếng như Đại sứ Italia tại Ấn Độ Lorenzo Angeloni, Cao ủy (chỉ định) Cộng hòa Nigeria Chris Sunday Eze.

  Trưng bày bức tranh Thangka cổ vẽ Phật A Di Đà – bức tranh lụa thổ cẩm lớn nhất trên dãy Himalaya – là một trong những điểm nhấn đặc biệt của Lễ hội Naropa.

  Nỗ lực đạt kỷ lục Guinness mới với màn “vũ đạo Ladakh lớn nhất thế giới” cũng sẽ được biểu diễn tại lễ bế mạc của sự kiện vào ngày 20/09 tới.

  “Mọi người sẽ được chứng kiến nỗ lực phá vỡ một kỷ lục trước đó của chúng tôi cho màn vũ đạo Ladakh lớn nhất thế giới với khoảng 500 phụ nữ mặc trang phục truyền thống Ladakh biểu diễn múa “shondol”, ban tổ chức cho hay.

  Các nữ diễn viên tuổi từ 18 đến 60 sẽ biểu diễn ở độ cao 4.500 m so với mực nước biển tại Hemis – một tự viện Phật giáo nằm cách Leh khoảng 45 km.

  Các ni cô Kungfu thuộc nhiều ni viện khác nhau của phái truyền thừa Drukpa cũng sẽ có những màn biểu diễn võ thuật trong Lễ hội Naropa lần này.

  Lễ hội còn có một cuộc thi bắn cung, biểu diễn trang phục truyền thống và các màn biểu diễn của các nghệ sĩ địa phương, nghệ sĩ Bollywood.

  Cựu thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi đã tham dự Lễ hội Naropa lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1980. Ở thời điểm đó, 50.000 tín đồ Phật môn đã tham gia lễ hội.

  Dân Nguyễn (Dịch từ Hindustan Times)

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều