Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiVườn Phúc Thù Thắng Nhất Là Thân Mẫu Của Chính Mình

  Vườn Phúc Thù Thắng Nhất Là Thân Mẫu Của Chính Mình

  Thời Minh (Trung Quốc), có một người tỉnh An Huy tên Dương Phủ, là một tín đồ Phật môn nhất tâm thành kính. Dương Phủ đối với đại sư Vô Thế – một nhà sư Thiền tông đang truyền pháp thời bấy giờ ở Tứ Xuyên – vô cùng thành tín nên tìm đến chỗ thiền sư. Vô Thế đại sư, tức hòa thượng Thạch Đầu Hi Thiên, là vị đại sư vô cùng nổi danh trong Thiền tông.


  Dec-18-B12-H01

  (Ảnh minh họa)

  Đại sư Vô Thế từ đầu đã sắp xếp một vị lão hòa thượng truyền lời đến Dương Phủ chứ không hề gặp trực tiếp. Vị sư già này nói với Dương Phủ: “Vô Thế đại sư là sư phụ của ta, ngài luôn để ta đón tiếp ngươi đồng thời chuyển lời đến ngươi. Giờ ngươi muốn gặp ngài thì chẳng bằng đi gặp Phật”. Vì Dương Phủ không quen biết nhà sư này nhưng ông lại có thể gọi đúng tên của mình, Dương Phủ biết rằng lão hòa thượng không hề đơn giản nên đối với ông cũng tận tín bất nghi.

  Dương Phủ hỏi vị hòa thượng, vị Phật sống mà đại sư Vô Thế bảo ta đi gặp hiện ở nơi nao? Nhà sư già không đáp Phật sống rốt cuộc trú tại nơi đâu mà nói ngươi chỉ cần đi ngược con đường đã đến Tứ Xuyên, nếu gặp được một người khoác áo, chân đi dép trái thì đó là Phật chân chính, vị Phật sống hiện thế mà ngươi cần diện kiến. Dương Phủ cảm thấy vô cùng kỳ lạ nhưng cũng một mực tin tưởng, anh ta liền lên đường về nhà, vừa đi vừa quan sát cẩn thận để tìm vị Phật sống người khoác áo, chân đi dép trái.

  - Advertisement -

  Dương Phủ vừa đi về vừa nhìn quanh tìm kiếm nhưng mãi cũng không tìm thấy Phật sống. Khi về đến nhà đã là nửa đêm rồi, anh ta gõ cửa, mẹ Dương Phủ vừa nghe con trai đã về rồi thì mừng rỡ khôn tả. Nhưng vì bà đã đi ngủ nên giờ vội vội vàng vàng khoác áo lên người, xỏ trái đôi dép đi mở cửa cho con trai. Dương Phủ nhìn thấy hình dạng mẹ mình như vậy liền ngay tức khắc nhớ đến lời nói của lão hòa thượng. Ôi! Thì ra cái gọi là Phật sống chính là mẹ của mình, cha mẹ chính là Phật sống!

  Đây là một công án rất nổi tiếng, nhắc đến ngoài Phật xuất thế gian thì vườn phúc thù thắng nhất là cha mẹ của chính mình. Đối với vườn phúc này, nếu chăm lo kính dưỡng sẽ gặt hái phúc báo cực lớn; ngược lại, nếu đang tâm tổn hại, không kính dưỡng tất sẽ gặp phải ác báo vô cùng đáng sợ.

   

  Dân Nguyễn (Dịch từ ZGFJ)

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều