Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếVai trò của Phật giáo với hòa bình tại bán đảo Triều...

  Vai trò của Phật giáo với hòa bình tại bán đảo Triều Tiên

  Nội dung này được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh trong buổi gặp gỡ các nhà lãnh đạo Phật giáo diễn ra vào trung tuần tháng 9 vừa qua, tại Dinh Tổng thống Cheong Wa Dae (Seoul).

  1.jpgTổng thống Moon Jae-in gặp gỡ các lãnh đạo Phật giáo tại Dinh Cheong Wa Dae (Seoul), ngày 18-9  

  Theo đó, ông Moon Jae-in kêu gọi cộng đồng Phật giáo Hàn Quốc tiếp tục đóng góp và chung sức với Chính phủ trong nỗ lực mở đường cho những đối thoại và trao đổi hiệu quả hơn với Bắc Triều Tiên, hướng đến nền hòa bình bền vững tại bán đảo Triều Tiên cũng như công cuộc thống nhất Hàn Quốc – Bắc Triều Tiên.
  “Phật giáo là nguồn sức mạnh to lớn giúp quốc dân Hàn Quốc bước qua nhiều thử thách cam go trong hơn 1.700 năm qua; luôn đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc bảo vệ cương giới lãnh thổ, nền độc lập, dân chủ và hòa bình. Tôi hy vọng cộng đồng Phật tử cả nước sẽ đồng tâm hiệp lực, cùng Chính phủ mở ra cánh cửa đối thoại, duy trì hòa bình bền vững tại bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định.
  Trước đó, vào năm 2018, trong Hội nghị thượng đỉnh Bình Nhưỡng, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in đã tuyên bố trước 80 triệu quốc dân Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên và thế giới về cam kết giữ gìn hòa bình khu vực. Ngay sau sự kiện quan trọng này, chư Tăng và Phật tử Hàn Quốc đã cử hành một nghi lễ đặc biệt – cầu nguyện hòa bình, ổn định cho đất nước và khu vực. Đến năm 2019, cộng đồng Phật giáo nước này cũng tiếp tục các nghi thức tâm linh cầu quốc thái dân an. “Trong tinh thần này, nếu không từ bỏ hy vọng gặp gỡ và đối thoại, chúng ta chắc chắn có thể cùng bước đi trên con đường của hòa bình và thống nhất”, ông Moon Jae-in nói rõ.
  Nhân dịp này, ông cũng bày tỏ lòng tri ân đối với Tăng đoàn và Phật tử cả nước vì đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ trong chiến lược quốc gia về kiểm soát và ngăn chặn đại dịch Covid-19, thông qua những hành động quyết liệt và mạnh mẽ. Đó là kịp thời điều chỉnh các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo thường kỳ; đặc biệt năm 2020 đánh dấu lần đầu tiên trong 40 năm qua, Phật giáo nước này hủy tổ chức Lễ hội đèn lồng hoa sen – sự kiện văn hóa, tôn giáo quốc gia được Tổ chức UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể, có lịch sử hơn 1.200 năm.
  “Tinh thần từ bi và vì lợi ích chung của Phật giáo từ lâu đã thấm đẫm trong tim mỗi người chúng ta. Trong bối cảnh dịch bệnh, mọi người nhận ra rằng, tất cả chúng ta đều có sự liên hệ gần gũi với nhau. Phản ứng của đất nước chúng ta với dịch Covid-19 cũng biểu hiện ý chí, mong muốn an lành dành cho các quốc gia láng giềng. Điều này không nằm ngoài lời dạy của các bậc thầy trong Phật giáo”.
  Đồng thời, Tổng thống đề nghị cộng đồng Phật giáo toàn quốc tiếp tục đồng hành với nỗ lực quốc gia trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, nay đã trở thành cuộc chiến lâu dài của người dân Hàn Quốc, nhiều nơi trên thế giới và không thể tiên liệu thời gian kết thúc.
  Mùa lễ Phật đản đặc biệt của người dân Hàn Quốc
  Năm nay, cộng đồng Phật giáo Hàn Quốc đã tổ chức kỷ niệm sự kiện Đức Phật đản sanh vào ngày 30-5, sau thời gian hoãn một tháng vì sự bùng phát dữ dội của đại dịch Covid-19 ở nước này.

  1a.jpgPhật tử tắm Phật tại chùa Tào Khê trong lễ Phật đản hôm 30-5

  Theo đó, lễ Phật đản được tổ chức trang nghiêm ở hơn 20.000 ngôi chùa trên khắp xứ sở Kim chi. Tại chùa Tào Khê (Seoul) – trụ sở của tông phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc hiện nay, có gần 1.000 người đến tham dự sự kiện trọng đại này, gồm các lãnh đạo tôn giáo và quan chức cấp cao của Chính phủ.
  “Thế giới thăng hoa của tâm hồn sẽ mở ra khi chúng ta chia sẻ với người khác những giá trị đạo đức và sức mạnh trí tuệ của Phật giáo, được vun bồi qua những lời cầu nguyện tốt đẹp và thiện lành”, nội dung được nhấn mạnh trong Thông điệp chúc mừng Phật đản PL.2564 của Tổng thống Moon Jae-in.
  Trước đó, kể từ ngày 30-4, chư Tăng Phật giáo Tào Khê và cộng đồng Phật tử đã cử hành các nghi thức cầu an cho người dân Hàn Quốc và thế giới trong suốt một tháng.
  T.T.H
  (theo The Korea Herald, Yonhap News)
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều