Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomePhật HọcTụng kinh Địa Tạng để học theo công hạnh của Ngài

  Tụng kinh Địa Tạng để học theo công hạnh của Ngài

  HỎI: Tôi là Phật tử, muốn tụng kinh Địa Tạng ở nhà có ảnh hưởng gì không? Một số người cho rằng tụng kinh này tại nhà thì vong theo có đúng không?

  (PHƯỚC QUANG,
  [email protected])

  _MG_4373 (Copy)-min.JPG
  Tụng kinh Địa Tạng tại chùa Vân (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) 
  trong mùa Vu lan 2019 – Ảnh minh họa: Tuệ Hiếu

  ĐÁP:

  Bạn Phước Quang thân mến!

  - Advertisement -

  Kinh Địa Tạng là kinh văn thuộc hệ Đại thừa. Trọng tâm kinh này nói về tâm địa (Chơn tâm, Phật tính) và hạnh nguyện cứu độ chúng sinh của Bồ-tát Địa Tạng. Tuy nhiên trong thực tế, kinh Địa Tạng thường được tụng niệm trong các khóa lễ cầu siêu khiến nhiều người sơ học tin rằng kinh này chỉ dành cứu độ người chết và liên hệ đến các vong linh.

  Khá nhiều kinh văn hệ Đại thừa sử dụng ngôn ngữ biểu tượng. Kinh Địa Tạng cũng vậy, thông qua các biểu tượng nhằm thuyết minh Phật tính (tâm địa) và triển khai con đường làm hiển lộ và chứng đạt Phật tính ấy. Bồ-tát Địa Tạng ra vào các cõi cứu độ chúng sinh thực chất là biểu trưng cho quá trình chuyển hóa và thanh lọc vọng tâm cho đến khi chơn tâm hiển lộ, thành Phật.

  Cho nên, bạn phải hiểu ý nghĩa tổng quan của bộ kinh, sau đó mới trì tụng để thâm nhập nghĩa lý mà ứng dụng tu hành. Tụng kinh như thế mới thực sự lợi ích và không còn phân vân lo sợ bất cứ điều gì.

  Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ
  ([email protected])

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều