Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Khác
  HomeVăn HóaTruyền thống- Lễ hộiTrang nghiêm lễ dâng y Kathina tại chùa Phật Bảo

  Trang nghiêm lễ dâng y Kathina tại chùa Phật Bảo

  Sáng nay, 3-11 (18-9-Canh Tý) tại chùa Phật Bảo (673 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM) đã diễn ra lễ dâng y Kathina PL.2564.
  4p.jpgNghi thức nhiễu Phật 3 vòng trước khi dâng y tại chánh điện
  Buổi lễ mở đầu với nghi thức lễ bái Tam bảo, tiếp đó TT.Thích Pháp Tân, trụ trì chùa Thái Hòa (Đồng Nai) đã có thời pháp nói về  nguồn gốc lễ dâng y Kathina.
  Theo Thượng tọa, hằng năm sau 3 tháng an cư của chư Tỳ-kheo, từ ngày 16-9 ÂL đến rằm tháng 10, thí chủ có cơ hội làm lễ dâng y Kathina lên chư Tăng.
  “Tại mỗi nơi, chư Tỳ-kheo đã an cư xong chỉ được phép thọ nhận y Kathina của thí chủ một lần duy nhất trong một ngày; hay nói cách khác, trong một năm chỉ có 1 tháng, trong 1 tháng chỉ có 1 ngày, trong 1 ngày chỉ có 1 lần duy nhất tại nơi ấy, chư Tỳ-kheo ấy được phép thọ nhận y Kathina của thí chủ”, Thượng tọa chia sẻ. Và mỗi Tỳ-kheo chỉ thọ y một lần duy nhất trong mùa lễ dâng y Kathina.
  “Sau khi thọ nhận y xong, chư Tỳ-kheo hội họp tại sīmā, tuyển chọn một vị Tỳ-kheo nào xứng đáng, hiểu biết rõ 8 chi pháp mà Đức Phật đã chế định và ban hành đến chư Tỳ-kheo. Chư Tỳ-kheo làm lễ hành Tăng sự tụng Ñattidutiyakammavācā trao tấm y Kathina đến cho vị Tỳ-kheo đã được chọn ấy.
  Vị Tỳ-kheo ấy làm lễ thọ y Kathina của chư Tăng với tấm y ấy, và thỉnh mời chư Tỳ-kheo đồng thanh nói lên lời hoan hỷ lễ thọ y Kathina hợp pháp của chư Tăng”.
  Kathina có ý nghĩa là “vững chắc”, quả báu của lễ dâng y Kathina cũng có tính chất đặc biệt hơn các quả báu của các phước thiện bố thí khác, đó là bền vững lâu dài, có đầy đủ 5 quả báu: sống lâu, có sắc đẹp đáng chiêm ngưỡng, thân và tâm được an lạc, thân và tâm có sức mạnh, có trí tuệ sáng suốt.
  Sau thời pháp thoại là nghi thức dâng y Kathina, dưới sự chứng minh của HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Danh Lung, Ủy viên Thư ký, Phó Văn phòng II T.Ư cùng chư tôn đức và 13 vị Tỳ-kheo an cư tại chùa.
  21p.jpgKhóa lễ cầu an, câu siêu đến thí chủ và thí chủ hùn phước
  Tại đây, đại diện gia đình thí chủ dâng hương cúng dường Tam bảo, truyền thọ Tam quy Ngũ giới, tác bạch dâng y, tuyên ngôn Tăng sự thọ y, cúng dường trai tăng và thời kinh cầu an và cầu siêu đến các gia đình thí chủ, cùng các thí chủ hùn phước.
  7p.jpgChùa Phật Bảo sáng dâng y
   
  5p.jpg
  6p.jpgNiềm hoan hỷ của Phật tử Nam tông mùa dâng y
   
  9p.jpg
  15p.jpgTrang nghiêm dâng y
  18p.jpgNghi thức tuyên ngôn Tăng sự thọ y
   
  N.Danh
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều