Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác
  HomeTin TứcTấm lòng thiện nguyện vì người nghèo của Đại đức Thích Thiện...

  Tấm lòng thiện nguyện vì người nghèo của Đại đức Thích Thiện Thuận

  Với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật” Thầy Thích Thiện Thuận tâm sự: “Nếu chỉ biết thờ tượng to, Phật lớn, khói hương nghi ngút… mà để trong khu vực chùa mình có những mảnh đời bất hạnh như thế là có tội với Phật. Thầy nghĩ rằng, ngày chỉ dùng 2 bữa cơm đạm bạc, mình ăn thì hết, người ta ăn thì còn…”.

  Là người tiên phong trong công tác từ thiện của tỉnh Đồng Nai, kể từ ngày 22/6/2021 khi xã Thạnh Phú (Vĩnh Cửu) nơi hiện có 43 nghìn công nhân đang thuê trọ bị phong toả do xuất hiện ca dương tính đầu tiên đến nay. Xuyên suốt gần 2 tháng liên tục không ngừng nghỉ, Đại đức Thích Thiện Thuận – Trụ trì Phổ Quang cổ tự (khu II, ấp Bình Thạch, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu) đã vận động các Phật tử, mạnh thường quân trong và ngoài nước hỗ trợ tịnh tài, tịnh vật và tịnh lực để trao tặng hơn 6.000 phần quà (trị giá mỗi phần 250.000 đồng gồm: Gạo, nước tương, dầu ăn, đường, bột ngọt, mỳ…); 5.000 xuất cơm chay; 50 tấn rau, củ, quả… cho người dân trong xã Thạnh Phú và các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

  Số lượng công nhân đang thuê trọ và sinh sống trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua gặp muôn vàn khó khăn do dịch COVID-19. Bắt đầu từ khi đại dịch COVID 19 lần thứ 4 bùng phát, Đaị đức đã vận động chư Tôn đức trong địa bàn cùng với các Phật tử  không chỉ bằng những lời nói mà hành động với tất cả tấm lòng thiện nguyện, đóng góp mua nhu yếu phẩm để đến trao tặng quà, kịp thời động viên chia sẻ với những người dân, công nhân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

  Theo UBND tỉnh Ninh Thuận:“Những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2021, nhiều công dân Ninh Thuận làm việc ở Đồng Nai trở về tỉnh. Đặc biệt trong ngày 31/7/2021 có hơn 2.000 công dân Ninh Thuận từ xã Thạnh Phú, Vĩnh Cửu, Đồng Nai (nơi đang giãn cách theo chỉ thị 16) trở về địa phương. Trong số này có hơn 400 người đã trở thành F0, tạo sức ép rất lớn cho tỉnh về cơ sở cách ly, điều trị, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

  - Advertisement -

  Hạnh lành của Thầy Thiện Thuận lan toả với hình ảnh người thầy tu bình dị đội nón lăn xả len lỏi đến khắp các xóm nghèo để trao quà cho bà con. Lúc nào Thầy cũng sợ dân đói, không có cái ăn, bị phong toả như này nếu không kịp thời chuyển lương thực đến bà con đói thì tội lắm. Chính vì nghĩ như vậy nên sáng, trưa, chiều thầy hối hả trở lương thực đi khắp các điểm bị cách ly, phong toả để kịp thời trao yêu thương đến với bà con. Để duy trì công việc thiện nguyện lâu dài, nhất là trong thời điểm dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, rất mong sự phát tâm ủng hộ của quý Phật tử, mạnh thường quân gần xa. Mọi sự phát tâm xin quý vị liên hệ trực tiếp: ĐĐ. Thích Thiện Thuận (Nguyễn Hữu Lợi)/ ĐT: 0915.558.542 – 0918.295.746– Số tài khoản: 0121000690386/ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh tỉnh Đồng Nai.

  Được biết Phổ Quang cổ tự là một trong ba ngôi chùa cổ của tỉnh Đồng Nai. Chùa được xây dựng vào năm 1657, thời chúa Nguyễn Phúc Tần, do Tổ đạo Tấn thượng Trí hạ Kiên đời thứ 36 đã đến nơi đây khai sơn tạo tự. Thuở đầu là ngôi cổ tự mái tranh, vách lá đơn sơ, tiếp nối chư Tổ trụ trì, ngôi tam bảo đã tiếp mạch mạng trùng tu tôn tạo vô cùng uy nghi, hoành tráng. Phổ Quang Cổ tự đã được vua Minh Mạng ban tạng bức hoành phi (hiện đang còn lưu giữ tại chùa).

  Đại đức Thích Thiện Thuận xuất gia với Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hiện – Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯ GHPGVN. Năm 1992, lúc bấy giờ Hoà thượng là Chánh đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Vĩnh Cửu sau khi tiếp nhận lại ngôi chùa từ Ban trị sự Phật giáo tỉnh và đã chuyển giao lại vị trí trụ trì cho đệ tử Thích Thiện Thuận là vị tu sĩ trẻ lúc đó mới 19 tuổi và xuất gia được 6 tháng (xuất gia mùng 2 tháng giêng đến mùng 2 tháng 6 âm lịch năm Nhâm thân). Được sư phụ tin tưởng giao cho trọng trách cao cả, trông coi và phát triển một ngôi chùa cổ có bề dày thành tích. Mặc dù lúc đó ngôi chùa Thầy đảm nhận rất nghèo, không có phật tử hộ tự, không điện, không nhang đèn, không mùng mền chiếu gối, không cơm áo, gạo tiền v.v lại nằm trong vành đai khu vực 935 sân bay Biên Hòa. Muốn vào chùa thời bấy giờ phải đi qua cây barie của sân bay. Khó khăn trùng trùng là vậy, nhưng khi tiếp nhận ngôi chùa cổ này, Thầy Thích Thiện Thuận cảm thấy trong lòng rất hạnh phúc vì hàng ngày được tự tay mình khai quang và tu sửa. Đầu tiên Thầy đã có những kiến nghị và được Bộ Quốc phòng đồng ý tháo dỡ barie để trả lại đất cho chùa. Năm 2004, khuôn viên của chùa đã được mở rộng lên gần 1,5 ha.

  Năm 2004, sau mười hai năm tích cóp, cùng với sự trợ duyên của gia đình và các phật tử xa gần, Thầy có trong tay 200 triệu đồng, Thầy bắt đầu lên kế hoạch trùng tu lại ngôi chùa cổ. Ròng rã suốt gần 20 năm kiến tạo, các công trình tâm linh dần dần được hoàn mãn gồm tiền đường rộng lớn, Cổng tam quan, Vườn Lâm tỳ ni, Chánh điện ngang rộng hơn 26 mét và được tôn trí Tam thế Phật: Phật A Di Đà; Phật Thích Ca; Phật Dược Sư, mỗi tôn tượng ngồi cao 5,3m, còn hai bên tả hữu thờ Mẹ Quán Thế Âm và Đức Địa Tạng cùng những bộ tượng Ngủ sám bài, Thập Điện Minh Vương, Long Vương v.v. Đặc biệt là Chánh điện tôn tạo Đại hồng chung trọng lương trên 1 tân 7 và Đại trống sấm. Hậu tổ thờ tôn tượng Đạt Ma Tổ Sư cao hơn 4m đứng giữa, hai bên thờ 17 long vị trụ trì qua các thời kỳ và Tượng Mẹ Chuẩn Đề bằng đồng rất trang nghiêm, bên cạnh Chánh điện còn sừng sửng năm ngôi bảo tháp rất tôn nghiêm, trong đó Bảo tháp vị trụ trì khai sơn xây dựng bằng hợp chất vôi và ô đước cùng với các công trình phụ khác đều được tôn tạo và đạt trình độ mỹ thuật và nghệ thuật cao. Số tịnh tài dùng để trùng tu đến nay trên 25 tỷ đồng.

  Đạo tràng Phật tử Phổ Quang cổ tự hiện có gần 400 thành viên, số Phật tử quy y ở chùa là hơn 1.000 người. Các ngày lễ lớn như ngày Vía Quan Âm Phật đản, Vu Lan….có vài nghìn người về lễ Phật và viếng chùa. Du khách từ mọi miền rất thích đến nơi đây vì cảnh quan hữu tình, nhiều người trầm trồ khen ngợi và ví von rằng: Bắc có Bái Đính, Nam có Phổ Quang. Phổ Quang cổ tự được phật tử và bá tánh tán dương là địa chỉ đỏ về hoạt động từ thiện nổi bật của tỉnh Đồng Nai. Trong tương lai sẽ là điểm du lịch hành hương tâm linh thu hút khách mỗi khu về thăm miền đất gạo trắng nước trong.

  Gần 30 năm gắn bó với ngôi già lam, Thầy Thích Thiện Thuận hiện đang đảm nhận các trọng trách của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai. Thầy hiện đang là Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN huyện Vĩnh Cửu; đại biểu HĐND huyện; thành viên UBMTTQ; Đoàn Chủ tịch Đại hội Liên hiệp thanh niên huyện Vĩnh Cửu, Hội khuyến học huyện… và Thầy được Giáo hội Phật giáo tỉnh tặng nhiều Bằng tuyên dương công đức; Bằng khen và kỷ niệm chương của Hội Chữ thập Đỏ; Bằng khen và Kỷ niệm chương của Ủy ban MTTQVN…

  Chúng tôi vô cùng mến phục Thầy Thích Thiện Thuận bởi Thầy đã hành và noi theo công hạnh “Cứu khố, độ sanh” của Bồ tát Quán Thế Âm đối với chúng sanh. Cầu xin Tam bảo gia hộ cho Thầy được phước thọ miên trường để phục sự đạo pháp và làm lợi lạc cho chúng sanh trong vai trò sứ giả Như Lai.

  Hồ Đức

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều