Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Khác
  HomeTin TứcTin tứcSóc Trăng: Chùa Quan Âm Đông Hải lần đầu tiên tổ chức...

  Sóc Trăng: Chùa Quan Âm Đông Hải lần đầu tiên tổ chức khoá tu xuất gia gieo duyên

  Sáng ngày 30/04/2022 (nhằm ngày 30/03 Nhâm Dần), khóa tu xuất gia gieo duyên tại chùa Quan Âm Đông Hải (xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) thu hút gần 190 hành giả tham dự; trong đó 100 giới tử phát nguyện thọ giới Sa-di và Sa-di Ni, 90 giới tử phát nguyện thọ Bát quan trai giới trong vòng 7 ngày (từ ngày 29/04 đến 05/05/2022).

  Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ xuất gia gieo duyên sáng nay có TT. Thích Nhật Từ, Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, trụ trì chùa Giác Ngộ; TT. Thích Tâm Đức, Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM; ĐĐ. Thích Quảng Tịnh và Tăng đoàn chùa Giác Ngộ.

  Nhạc phẩm “Vì lý tưởng đạo vàng” do ban đạo ca Hòa Âm trình bày đã tôn vinh những giá trị cao quý của đời sống xuất gia và ca ngợi phẩm hạnh của những bậc thầy tâm linh, những người đem ánh sáng chân lý soi đường cho hàng Phật tử tại gia đã chính thức khai mạc buổi lễ xuất gia sáng nay.

  Sau khi thực hiện nghi thức cung an chức sự, Phật tử Ngộ Tâm Thành đại diện giới tử dâng lời tác bạch phát nguyện xuất gia, giữ gìn đời sống phạm hạnh trong suốt 7 ngày xuất gia đoản kỳ.

  - Advertisement -

  Trong dịp này TT. Thích Nhật Từ đã nhắc lại hai khái niệm “thuyết thông” và “tâm thông” trong kinh “Pháp Bảo Đàn” để sách tấn tất cả hành giả. Khái niệm “thuyết thông” được hiểu là hiểu sâu sắc, hiểu có hệ thống triết lý của đức Phật đã dạy cho chúng ta, dựa vào nền tảng thuyết thông chúng ta cần trải qua nền tảng tu tập để có được “tâm thông”. “Tâm thông” được hiểu là giải phóng các xiềng xích trói buộc của tâm. Trải nghiệm 7 ngày xuất gia, nếu hành giả có thể tiếp thu được những lời pháp thoại của quý tôn đức chia sẻ và nghiền ngẫm thực tập những điều đã học, đã nghe, giữ được những tế hạnh trong đi, đứng, ngồi, nằm, để luôn trải nghiệm sự tỉnh thức trong đời sống thường nhật. Bằng cách này, hành giả không chỉ nâng cao giới hạnh thông qua các oai nghi mà còn đạt được sự thanh tịnh của tâm. Theo đức Phật, đạt được sự trọn vẹn của đời sống đạo đức, đạt được trí tuệ, làm chủ được bản thân qua thiền định thì người tu từ tiệm cận thánh nhân sẽ trở thành thánh nhân đúng nghĩa. Dầu chỉ có 7 ngày, nếu chúng ta làm đúng những gì lời đức Phật dạy thì các hành giả sẽ trở thành người xuất gia chân chính.

  Tiếp nối chương trình, chư Tôn đức Tăng Ni tiến hành cạo tóc cho các hành giả phát tâm thọ giới Sa-di và Sa-di Ni trong tiếng tụng kinh trầm hùng “nay cạo bỏ tóc đời, nguyện tất cả mọi loài dứt sạch hết phiền não, chứng niết bàn an vui”. Sau đó, các giới tử cùng phát nguyện giữ gìn 10 điều đạo đức và thọ mạn y.

  Sau khi các giới tử đã chính thức trở thành Sa-di và Sa-di Ni, TT. Thích Tâm Đức đã có đôi lời sách tấn tất cả các giới tử. Thượng tọa đã chia sẻ về ý nghĩa con đường xuất gia, tầm đạo và quá trình chứng ngộ của đức Phật dưới cội bồ đề. Chính sự giác ngộ của đức Phật đã mở ra một giá trị mới của con người – tính nhân bản trong sự giác ngộ, trong khi các tôn giáo khác đã định hình con người trở thành nô lệ của thần linh. Dầu đã trải qua hơn 2600 năm, nhưng những lời dạy của đức Phật vẫn còn nguyên giá trị cho nhân loại thời nay, là phương tiện giúp chúng sanh thoát khổ. Ngày hôm nay, các vị hành giả đã thực sự thể nghiệm sự mát mẻ của giáo pháp, nhưng đây chỉ mới là sự mát mẻ về thể xác, các vị hãy nỗ lực thực tập để có thể trải nghiệm sự mát mẻ của tâm hồn để có thể hưởng thụ trọn vẹn niềm an lạc trong chánh pháp.

  Chia sẻ niềm hoan hỷ trong buổi lễ xuất gia gieo duyên sáng nay, Phật tử Ngộ Tuệ Chơn (sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đăk Lăk) cho biết: Trong hai năm tìm hiểu Phật pháp thông qua các kênh truyền thông Phật giáo của chùa Giác Ngộ, hình ảnh thanh thoát, trang nghiêm của các vị tăng ni, dần dần in sâu trong tâm trí và trở thành hình mẫu lí tưởng mà bạn muốn trở thành. Từ đó tâm nguyện xuất gia đã ngày một lớn dần trong bạn, và dịp xuất gia gieo duyên lần này là một cơ hội trải nghiệm chân thực giúp bạn thỏa mãn lòng mong cầu đạo pháp bấy lâu nay, đồng thời cũng là cơ sở để bạn đưa ra quyết định chính thức xuất gia trong tương lai.

  Bên cạnh đó, Phật tử Nguyên Từ đã tìm hiểu Phật pháp được 18 năm, cũng bày tỏ niềm hoan hỷ trong dịp đặc biệt này: Nhân dịp tốt nghiệp Khoa Phật học từ xa, khóa V, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, chị phát nguyện xuất gia đoản kỳ 7 ngày với hai mục đích chính là đền đáp ơn công ơn dạy dỗ của chư vị giáo thọ sư, đồng thời đây cũng là cơ hội cho chị thực hiện tâm nguyện xuất gia đã nung nấu từ lâu trong suốt khoảng thời gian tìm hiểu phật pháp của mình, mặc dù đây chỉ là kỳ xuất gia ngắn hạn chỉ vỏn vẹn trong 7 ngày.

  Được biết, trong suốt khoảng thời gian tham dự khóa tu, các giới tử sẽ được trải nghiệm đời sống thực sự của tu sĩ với các hoạt động như: Tụng Kinh, thiền tọa, thiền hành, chấp tác, lạy Phật, học Phật pháp, thiền trà,… Đặc biệt, trong khóa tu lần này, các hành giả sẽ được giao lưu với diễn viên Gagan Malik – người thủ vai đức Phật trong bộ phim Sri Siddhartha Gautama (Cuộc đời đức Phật).

  Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

  một số hình lưu niệm

   Khánh Toàn, Thanh Phong

  Nguồn: phatsuonline.com

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều