Nhật Bản: Trưng Bày Tượng Phật Chào Mừng Thiên Hoàng Mới

0
58
PGO -

Các tín đồ Phật môn đã đến chật kín Chùa Chorakuji hôm 01/05/2019 vừa qua trong một dịp hiếm có để chiêm ngưỡng bức tượng Phật chỉ được trưng bày trong dịp đăng cơ của một vị thiên hoàng mới.

Cổng Chùa Chorakuji. (Ảnh: Yoshiko Sato)

Các du khách đã cầu nguyện khi bức tượng Kuntei Kannon xuất hiện tại Chùa Chorakuji nằm ở phường Higashiyama, thành phố Kyoto sau khi trụ trì của ngôi chùa là Junzan Makino mở cửa ngôi miếu nhỏ quàn giữ bức tượng.

Bức tượng của thần Kuntei – vị thần trí tuệ và hòa hợp vợ chồng đứng trên một bông hoa sen do hai con rồng bảo vệ – cao 40 cm.

Trong lần kế vị hoàng gia trước đó, bức tượng Kuntei Kannon này đã được trưng bày vào mùa thu năm 1990 khi Akihito trở thành Thiên hoàng vào tháng giêng năm 1989 sau khi cha ông là Hirohito băng hà.

Cuộc trưng bày hiện thời đánh dấu sự lên ngôi của Thái tử Naruhito với tư cách là Thiên hoàng mới sau khi Akihito thoái v�� và ủng hộ con trai mình đăng cơ hồi cuối tháng tư vừa qua.

Theo ngôi chùa thì bức tượng được tạc bởi Saicho – một nhà sư Phật giáo Nhật Bản, người đã có công trong việc sáng lập trường phái Tendai của Phật giáo nước này khi ông dựng Chùa Chorakuji vào năm 805 theo lệnh của Thiên hoàng Kanmu.

Bức tượng được trưng bày khi một thiên hoàng mới lên ngôi một số dịp hạn chế khác trong những năm trước chiến tranh (thế giới thứ hai – ND).

Tượng Juntei Kannon sẽ được trưng bày cho công chúng thưởng lãm cho đến ngày 16/06/2019.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Asahi Shimbun)