Thái Lan: Nhà Vua Làm Lễ Tại Chùa Phật Ngọc Trước Lễ Đăng Cơ

0
46
PGO -

Hôm thứ sáu, ngày 3/5/2019, nhà vua Maha Vajiralongkorn đã bày tỏ lòng tôn kính của mình với một trong những thánh tích thiêng liêng nhất của Phật giáo Thái Lan – tượng Phật Ngọc – và thắp ngọn nến an lành khi ông tiến hành nghi lễ cuối cùng trước sự kiện đăng cơ kéo dài ba ngày.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn làm lễ tại Chùa Phật Ngọc trước khi đến Cung điện Hoàng gia. (Ảnh: AFP)

Lễ đăng cơ – diễn ra từ thứ bảy cho đến thứ hai – là lần đầu tiên người dân quốc gia này được chứng kiến sau 69 năm kể từ khi phụ thân của nhà vua Maha Vajiralongkorn – tức nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej lên ngôi vào năm 1950.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn năm nay 66 tuổi còn được biết đến với danh hiệu Vua Rama X. Ông trở thành người kế vị nền quân chủ lập hiến Thái Lan sau khi vua chua đáng kính băng hà vào tháng 10 năm 2016, sau 70 năm trị vì.

Hôm thứ sáu, nhà vua đã viếng thăm Chùa Phật Ngọc để bày tỏ lòng kính trọng với bức tượng Đức Phật, một trong những thánh tích linh thiêng nhất của Thái Lan, trước khi di chuyển đến Cung điện Hoàng gia.

Tại Cung điện Hoàng gia, ông đã thắp ngọn nến an lành vào lúc 16 giờ 19 phút – thời điểm mà các nhà chiêm tinh của hoàng cung xác định là đại cát – trong sự tụng kinh của các nhà sư.

Trước đó, một quan chức cấp cao của hoàng gia đã chuyển một thẻ vàng có ghi tên, tước hiệu chính thức, tử vi và con dấu hoàng gia của nhà vua từ Chùa Phật Ngọc đến Cung điện Hoàng gia để chuẩn bị cho buổi lễ diễn ra vào hôm thứ bảy, ngày 4/5/2019.

Trước sự kiện trọng đại này, nhà vua đã nói ông sẽ ân xá cho một số tù nhân để “cho họ cơ hội trở thành những công dân tốt”.

Việc ân xá có hiệu lực vào ngày thứ bảy. Văn bản ân xá liệt kê các điều kiện để xác định các tù nhân đủ tư cách được ân xá, bao gồm cả những tù nhân khuyết tật, mắc bệnh mãn tính, bệnh nan y hoặc những người chỉ còn hạn một năm tù.

Nhà vua cũng sẽ giảm án cho một số tù nhân, bào gồm cả những tù nhân chung thân và tù nhân bị tuyên án tử hình.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Straits Times)