Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeVăn HóaNghệ thuậtNgôi chùa cổ có 2 cây di sản đầu tiên ở Ninh...

  Ngôi chùa cổ có 2 cây di sản đầu tiên ở Ninh Bình

  Chùa Hưng Long (Gác Chuông) là ngôi chùa cổ đặc biệt ở Ninh Bình hiện đang sở hữu 2 cây cổ thụ được công nhận là “Cây di sản” Việt Nam. Cây thị và cây bàng trong khuôn viên chùa có tuổi đời hàng trăm năm và là những cây di sản đầu tiên ở miền đất cố đô Hoa Lư.

  Chùa cổ Hưng Long (hay chùa Gác Chuông) có tuổi đời hàng trăm năm, tọa lạc ở làng Thư Điền, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình). Trải qua hàng trăm năm, gác chuông cũng là cổng tam quan của chùa vẫn giữ được nét đẹp rêu phong, cổ kính như miền cổ tích

  Chùa Hưng Long không chỉ nổi tiếng bởi sự cổ kính. Trong khuôn viên ngôi chùa hiện đang có 2 cây di sản là “báu vật” của nhà chùa và nhân dân địa phương.

  - Advertisement -

  Cây bàng cổ thụ ngay bên cổng tam quan chùa Hưng Long có tuổi đời 231 năm. Thân cây to lớn, xù xì, cành cây, tán lá rộng khắp che phủ cả một vùng rộng lớn, rợp bóng mát cho cổng chùa.

  Cây bàng cổ thụ này được công nhận là “Cây di sản” Việt Nam vào năm 2013, khi đó cây có tuổi đời 225 năm. Cây di sản này gắn với kỷ niệm tuổi thơ không thể xóa nhòa của biết bao thế hệ người dân địa phương.

  Hàng trăm năm qua, cây bàng già che bóng mát cho người dân trong làng. Dưới gốc bàng là nơi người dân gặp gỡ để chia sẻ buồn vui sau những ngày lao động mệt nhọc, là nơi đôi lứa hẹn hò.

  Thân cây bàng to lớn, cành cây vươn khắp phủ một lớn rêu phong. Vào mùa thay lá, màu vàng của lá bàng tô đỏ cả một vùng.

  Cây bàng cũng là nơi che chắn bom đạn cho nhân dân thời chiến tranh. Nơi đây cũng tiễn bao thế hệ tuổi trẻ quê hương Ninh Nhất lên đường bảo vệ Tổ quốc thời kháng chiến.

  Trong khuôn viên chùa Hưng Long còn có cây thị cổ thụ có tuổi đời gần gấp đôi cây bàng, cũng được công nhận là “Cây di sản” vào năm 2013. Đến nay cây thị này đã 529 tuổi.

  Cây thị có gốc và đường kính thân cây lớn gần gấp 3 so với cây bàng nhưng tán cây không phủ rộng vì cách đây ít năm, cơn bão lớn đã quật gãy ngọn của cây thị già này.

  Thượng tọa Thích Minh Quang – Trụ trì chùa Hưng Long chia sẻ, cây thị được trồng trong khuôn viên chùa vì cây có tuổi đời cao, chống trọi được với mọi thời tiết khắc nghiệt, quả thị tròn đẹp và có hương thơm tinh khiết. Theo tiếng Hán cây thị còn có ý nghĩa là cầu cho mọi sự được như ý.

  Trải qua hơn 500 năm, cây thị di sản trong sân chùa Hưng Long ngày ngày vẫn tươi tốt, thân cây vững chắc, lá xanh tươi, năm nào cũng ra hoa kết trái đem đến sự bình an cho người dân đến vãng cảnh chùa và lễ Phật ở ngôi chùa cổ này.

  Cành, tán lá của cây thị vươn rộng phủ lên mái chùa tạo nên cảnh đẹp của sự kết hợp hài hòa, như một bức tranh cổ kính vượt mọi thời gian.

  Cây thị và cây bàng từ lâu không chỉ là “báu vật” của nhà chùa, mà người dân địa phương cũng luôn trân quý và gìn giữ. Biết bao thế hệ người dân địa phương mỗi lúc đi xa về đều đến nhìn ngắm xem cây bàng, cây thị còn khỏe mạnh không rồi ngồi xuống dưới gốc cây để hồi ức về một thời xa xưa với biết bao kỷ niệm buồn vui dưới gốc cây cổ thụ.

  Thượng tọa Thích Minh Quang cùng cán bộ và nhân dân địa phương trong lễ gắn biển “Cây di sản” cho hai cây thị và cây bàng ở chùa Hưng Long năm 2013 (ảnh tư liệu).

   Thái Bá/ Dân trí

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều