Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiNghe chửi là một cách tiêu nghiệp

  Nghe chửi là một cách tiêu nghiệp

  Trong Lương Hoàng Sám có đoạn viết: Kinh Bát Nhã dạy rằng: “Nếu ai đọc tụng kinh này, mà bị kẻ khác khinh chê, là do người ấy đời trước có tội nặng, đáng đọa vào đường ác. Ngày nay nhờ bị người khinh chê nên tội đời trước được tiêu diệt”.

  Giải thích: Trong “Kinh Kim Cang” cũng dạy: nếu người trì giới tu hành, hằng đoạn ác tu thiện mà bị người chung quanh coi khinh, ấy là do người này nếu đời nay không thân cận Phật pháp, chẳng tin Phật, thì do nghiệp cực xấu của đời trước, sau khi chết đi sẽ bị đọa ác đạo. Nhờ họ gặp Phật pháp, biết tu hành, nghiêm trì giới luật, cho nên nghiệp đáng phải đọa ác đạo nay nhờ bị người khinh khi, nhục mạ, phỉ báng… mà được tiêu trừ. Vì vậy những người mắng họ, khinh họ là đang giúp họ tiêu nghiệp”.

  Nếu hiểu rõ đạo lý “thay vì trả nghiệp nặng thì nhờ tu mà chuyển thành trả nhẹ”, thì bạn phải cảm tạ Phật và tri ân những người đang nhục mạ khinh khi kia mới đúng.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Người mẹ mê muội

  - Advertisement -

  Có một nữ sĩ ở Đài Loan, thời trẻ tại quê nhà bà từng hạ sinh một bé gái. Bởi vì năm đó là năm dê, bà cho rằng sinh gái là không cát tường, nên đã nhấn con gái vào thùng nước dìm cho chết.

  Kể từ đó, suốt nhiều năm bà chịu quả báo, toàn thân bà đau đớn không ngừng. Sau này trong pháp hội có tôi tham dự, bà bị Chu cư sĩ ngồi cạnh tôi (cũng đã khai mở thiên nhãn) thấy ra được quá khứ của bà, chẳng e ngại liền nói một câu vạch trần ra hết chuyện này. Lập tức người mẹ từng giết con tàn nhẫn kia bị hàng trăm người tại hiện trường xúm nhau trách mắng.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Nửa tiếng sau, đột nhiên căn bệnh đau đớn của bà tiêu hết. Bà vô cùng cảm tạ Chu cư sĩ, vì cho rằng do Chu cư sĩ vạch tội bà mà nghiệp được tiêu trừ. Chu cư sĩ bảo bà:

  – Bà phải cảm tạ những người vừa chửi mắng bà, chính họ đang giúp bà tiêu nghiệp đó.

  Do vậy chúng ta đối với người chửi mắng mình không nên sinh tâm sân hận, mà phải dùng tâm thức tỉnh cảm tạ tri ân mới đúng.

  Vì có thể chính nhờ người mắng ta (ngay mặt) hoặc thóa mạ (sau lưng), mà các bệnh khổ của ta mới mau tiêu trừ. Chịu đau đớn trên thân hay bị mắng chửi, đều là trả nghiệp, xong tính thế nào thì đau đớn trên thân vẫn khó chịu hơn là bị mắng chửi bên tai. Vì sự chửi mắng xét cho cùng cũng chỉ là “lời nói gió bay” mà thôi, lại có thể giúp ta thoát được đau đớn của bệnh tật, dày xéo thân xác, như thế không phải ta lời to sao? Nên nếu ta bị người khác mắng chửi, hãy tự nhủ rằng “May quá, có thể nhờ họ chửi mắng ta mà sau này ta thoát được bệnh tật, hay tai họa gì đó, thật là cơ hội tốt” – QT).

  Còn có nhiều người, trước khi tin Phật thì không bị gì, nhưng sau khi thờ Phật trì giới tụng kinh rồi, lại phát bệnh nặng. Đây chính là: “Hậu báo chuyển thành tiền báo” nghĩa là báo ứng đời sau được trổ sớm ngay trong đời này và “Trọng báo đang chuyển thành khinh báo” chính nhờ họ lễ Phật, niệm Phật mà được tiêu nghiệp.

  Nếu như vì phát bệnh mà khởi niệm không tin Phật, thì giống như đã vào núi báu mà không thấy trân bảo, lại quay về tay không, thực rất đáng tiếc vậy!

  Công đức chia sẻ Phật Pháp là vô cùng vô tận, có thể làm tiêu trừ nghiệp chướng, thay đổi vận mệnh, tăng trưởng duyên lành.

  Xin bạn hãy mạnh dạn chia sẻ các bài viết Phật Pháp, giúp cho ngày càng có nhiều người được tiếp cận với đạo lí, trên đền ơn Phật.

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Trích Nhân quả phụ giải Lương Hoàng Sám – Quả Khanh

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều