Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomeThư Viện- SáchKinh- sáchMột cuốn sách nhiều tư liệu về Phật giáo châu Âu

  Một cuốn sách nhiều tư liệu về Phật giáo châu Âu

  Đó là cuốn sách Phật giáo tại Pháp – Anh – Đức – Nga của SC.Thích nữ Huệ Liên (Diệu Duyên) – đang tu học tại chùa Bửu Long (Cai Lậy, Tiền Giang).
  Cuốn sách ban đầu là đề tài tốt nghiệp cao học Phật giáo của Sư cô tại Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, được chỉnh sửa, hiệu đính kỹ càng hơn cũng như cô đọng các nội dung chính yếu vì vậy đọc khá dễ dàng – với đầy ắp các thông tin cần thiết cho người đọc muốn tìm hiểu sơ nét về Phật giáo 4 nước nói trên.
  1d.jpg
  Phật giáo tại Pháp – Anh – Đức – Nga của Diệu Duyên do NXB Hồng Đức ấn hành – Ảnh: Như Danh
  Theo Sư cô Diệu Duyên: “Đây là tác phẩm được nghiên cứu theo nhiều phương pháp: lịch sử, so sánh, thống kê và phân tích tổng hợp. Vì đề tài mang tính lịch sử, các sự kiện, thời điểm lịch sử được chúng tôi tôn trọng trích dẫn. Dựa vào đó, chúng tôi cô đọng lại các sự kiện Phật giáo theo một trình tự thời gian”.
   
  Nội dung của sách nhấn mạnh đến sự tương tác giữa cá nhân, tổ chức, cộng đồng và vai trò của giáo lý Phật giáo trong đời sống xã hội ở một giai đoạn lịch sử, Sư cô nói. 
   
  Từ quá trình nghiên cứu, chấp bút, tác giả rút ra: Phật giáo thật sự đã bén rễ ở châu Âu với những đặc điểm riêng biệt. Phật giáo châu Âu còn là một môn học trong ngành Phật học tại một số trường Đại học, Học viện Phật giáo.
   
  Chia sẻ về nội dung cuốn sách, PGS.TS Trần Hồng Liên cho rằng: Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hóa, để có được sự hiểu biết lẫn nhau một cách toàn diện, việc khảo cứu Phật giáo tại các quốc gia ở Châu Âu là một việc làm cần thiết, không những giúp mọi người có thể thấu hiểu, thông cảm lẫn nhau, mà qua Phật giáo, còn là chất keo cố kết các cộng đồng theo đạo, hướng về mục tiêu hòa bình và hạnh phúc chung cho toàn nhân loại trong thế kỷ mới.

  Những thông tin, tư liệu và nội dung được đề cập đến trong sách còn là một đóng góp lớn cho việc tìm hiểu về Phật giáo tại các nước phương Tây, vốn là đề tài còn khá bỏ ngỏ đối với các nhà nghiên cứu Phật giáo ở Việt Nam”.

  Được biết, SC.Diệu Duyên đã tốt nghiệp Thạc sĩ Phật học và đang tham gia vài công tác Phật sự tại địa phương. Cô cũng là CTV của Báo Giác Ngộ và trước đó có ra mắt tác phẩm Người ngu, người trí (2016).

  An Lạc

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều