Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác
  HomeSống ĐạoChia sẻLời Phật dạy quý giá dành cho người phụ nữ

  Lời Phật dạy quý giá dành cho người phụ nữ

  Một người phụ nữ biết tích cực trau dồi kiến thức, đạo đức sẽ trở thành người đẹp cả vẻ bề ngoài lẫn nội tâm, nhận được sự yêu mến của mọi người. Theo lời Phật dạy, có 11 điều quý giá người phụ nữ nên thực hành để tô bồi vẻ đẹp đạo đức, tạo giá trị bền vững cho bản thân.

  Một số quan niệm cho rằng, nhan sắc là trang sức quý giá nhất của người phụ nữ. Nhưng nhan sắc sẽ tàn phai theo năm tháng, bị chôn vùi bởi dòng chảy thời gian. Vậy làm sao để khơi dậy vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ – món trang sức còn mãi với thời gian?

  Theo lời Phật dạy, có 11 điều quý giá người phụ nữ nên thực hành để tô bồi vẻ đẹp đạo đức, tạo giá trị bền vững cho bản thân. Mời quý Phật tử cùng theo dõi chia sẻ của Đại đức Thích Trúc Thái Minh qua bài viết dưới đây, từ đó nâng tầm vẻ đẹp cho mình bằng những “trang sức” đẹp nhất.

  Theo lời Phật dạy, có 11 điều quý giá người phụ nữ nên thực hành để tô bồi vẻ đẹp đạo đức, tạo giá trị bền vững cho bản thân.

  Theo lời Phật dạy, có 11 điều quý giá người phụ nữ nên thực hành để tô bồi vẻ đẹp đạo đức, tạo giá trị bền vững cho bản thân.

  Điều 1: Giữ vững tâm đạo nhiệt thành

  - Advertisement -

  Điều đầu tiên Đức Phật dạy cho người nữ là giữ vững tâm mình. Ví như trên con đường tu học gian nan vất vả, tâm mình luôn vững trụ, quyết không chùn bước thì chắc chắn sẽ gặt được quả ngọt. Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Thứ nhất người nữ nên tu dưỡng làm sao cho mình có tâm đạo nhiệt thành đối với Phật Pháp”.

  Điều 2: Có tâm hổ thẹn, ghê sợ tội lỗi

  Đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng giải: “Người nữ nên sinh tâm hổ thẹn và ghê sợ tội lỗi”. Bởi người có tâm ghê sợ tội lỗi mới biết hổ thẹn khi làm việc ác và không bị cái ác chi phối.

  Điều 3: Không nuôi dưỡng tâm ác độc, sân hận, oán thù

  Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Thứ ba là không nuôi dưỡng tâm ác độc, sân hận, oán thù. Người nữ thường nặng cái này lắm”.

  Qua đó, người phụ nữ nên học cách loại bỏ những hạt giống sân hận, oán thù để có được hạnh phúc, an vui.

  Một người phụ nữ biết tích cực trau dồi kiến thức, đạo đức sẽ trở thành người đẹp cả vẻ bề ngoài lẫn nội tâm, nhận được sự yêu mến của mọi người.

  Một người phụ nữ biết tích cực trau dồi kiến thức, đạo đức sẽ trở thành người đẹp cả vẻ bề ngoài lẫn nội tâm, nhận được sự yêu mến của mọi người.

  Điều 4: Không ghen tuông

  Để đại chúng thấy rõ sự khổ của bệnh ghen tuông, Đại đức cũng giảng giải và đưa ra lời khuyên: “Phật dạy là người nữ phải bỏ dần tính ghen. Ai đã vào tâm ghen là khổ vô cùng. Ăn không được, ngủ không được, không làm cái gì yên được, đi đâu cũng quẩn quanh, chỉ nghĩ chuyện ghen tuông đó thôi. Nó bức bối, đau khổ vô cùng! Cho nên ta biết cái ghen là khổ, ta bỏ đi”.

  Điều 5: Có lòng nhân hậu, bao dung

  Lòng nhân hậu, sự bao dung cũng là một trong những loại trang sức tô điểm cho vẻ đẹp của người phụ nữ. Đại đức cho rằng: “Phật dạy không nên cãi vã mà nên có lòng rộng lượng”.

  Điều 6: Ứng xử có văn hóa

  Đại đức Thích Trúc Thái Minh đưa ra lời khuyên: “Người nữ nên có hành vi nhã nhặn, không nên thô bỉ quá. Chồng nói một câu, mình cũng cãi một câu, chồng xắn tay, mình cũng xắn tay lên”.

  Qua đây chúng ta thấy, người phụ nữ không nên nóng vội trong giao tiếp mà có hành vi khiếm nhã. Người phụ nữ thông minh là người tinh tế trong giao tiếp và ứng xử hòa nhã trong cuộc sống. Điều đó sẽ giúp họ thể hiện được phẩm chất tốt và trở nên xinh đẹp dài lâu.

  Người nữ cần phải giữ vững tâm mình.

  Người nữ cần phải giữ vững tâm mình.

  Điều 7: Tu tập các điều đức hạnh

  Người xưa quan niệm, phụ nữ có tứ đức: công, dung, ngôn, hạnh là người hoàn thiện về nhân cách và vẻ đẹp. Ngày nay, chuẩn mực về vẻ đẹp của người phụ nữ ít nhiều thay đổi. Tuy nhiên chữ “hạnh” vẫn luôn là thước đo thể hiện giá trị của người phụ nữ qua mọi thời đại. Hạnh là đức hạnh, đạo đức. Trong xã hội, đạo đức vẫn thường được coi trọng hơn cả.

  Ở điều thứ bảy theo lời Phật dạy, Đại đức giảng giải: “Thứ bảy là tu tập các điều đức hạnh. Nghe nói đến những điều đức hạnh, mình phải tu tập cho mình thêm lên”.

  Điều 8: Học hỏi nâng cao kiến thức

  Đại đức giảng giải: “Thứ tám là phải biết học hỏi để nâng cao kiến thức. Người nữ, nhất là thời đại bây giờ, phát triển khoa học, chúng ta cũng nên học hỏi. Đừng cam phận người nữ chỉ là bếp núc, nội trợ, mà phải học cho mình nâng cao hiểu biết, trình độ lên, nâng cao kiến thức lên, để không tụt hậu. Mình tụt hậu thì nói chuyện với chồng cũng không được, nói chuyện với con cũng không được, cuối cùng mình trở thành bà già lạc hậu, không phù hợp với thời đại. Cho nên phải học hỏi để nâng cao kiến thức”.

  Qua chia sẻ của Đại đức, chúng ta thấy, học tập, rèn luyện hàng ngày không chỉ giúp người phụ nữ làm mới bản thân mình, tăng thêm tự tin mà còn hỗ trợ người nữ trong giao tiếp với những người xung quanh.

  Phật tử nữ phải biết học hỏi để nâng cao kiến thức.

  Phật tử nữ phải biết học hỏi để nâng cao kiến thức.

  Điều 9: Nhiệt tình trong công việc

  Đại đức chia sẻ điều thứ chín người nữ cần nhớ, đó là luôn nhiệt tình, sốt sắng trong công việc. Điều này thì người phụ nữ hiện đại đang làm rất tốt, ngày càng khẳng định được bản thân, làm chủ công việc với tinh thần đầy nhiệt huyết.

  Điều 10: Học cách giao tiếp thông minh

  Điều thứ mười Đại đức Thích Trúc Thái Minh lý giải: “Luôn biết phòng hộ tâm, khôn khéo trong các ứng xử. Người nữ phải học ứng xử tinh tế, học ăn, học nói. Các cụ dạy: học gói, học mở, học cách ăn nói để làm sao nói cho vừa lòng chồng, vừa lòng cha mẹ, anh em, với bạn bè”.

  Người phụ nữ nên cố gắng trau dồi kiến thức và nhân tâm để ứng xử khéo léo, giúp cuộc sống an vui, hạnh phúc.Trong cuộc sống hiện đại, việc học giao tiếp, cư xử khéo léo để cân bằng cuộc sống chính là bước đệm vững chắc giúp người phụ nữ tiến gần tới thành công. Chính vì thế, Đại đức mong mỏi sau sẽ khóa những khóa tu cho cha mẹ, vợ chồng để mọi người cùng được học hỏi.

  Người nữ cần luôn nhiệt tình, sốt sắng trong công việc.

  Người nữ cần luôn nhiệt tình, sốt sắng trong công việc.

  Điều 11: Có trí tuệ hiểu biết

  Đại đức khuyên phụ nữ nên tích cực trau dồi tri thức: “Người nữ đừng bao giờ cam phận mình là nữ, thấp kém; mà phải mở mang trí tuệ mình lên. Đi học Pháp cũng là mở mang trí tuệ, mình biết đạo lý, mình nói có khi chồng cũng chịu, cũng nghe. Chồng mà lấy cô vợ ngu si, đần độn, người ta cũng dễ xem thường. Lúc lấy thấy đẹp thì thích, nhưng về ở mà ngu quá, dốt quá, chồng cũng xem thường. Nói mãi không hiểu gì cả, người ta cũng chán. Đến lúc về sau người chồng lại thích một người vợ biết thông cảm, hiểu biết để làm bạn để chia sẻ”.

  Một người phụ nữ hiểu biết sẽ có được sự nể phục từ chồng và những người xung quanh, có thể là người bạn tâm giao chia sẻ cùng chồng. Do đó Đại đức Thích Trúc Thái Minh khẳng định rằng, việc mở mang trí tuệ là rất cần thiết đối với người nữ.

  Một người phụ nữ biết tích cực trau dồi kiến thức, đạo đức sẽ trở thành người đẹp cả vẻ bề ngoài lẫn nội tâm, nhận được sự yêu mến của mọi người. Mong rằng, bài viết mang lại những kiến thức bổ ích, trở thành tư lương trên bước đường tu học của Phật tử nữ nói riêng và phụ nữ nói chung, từ đó áp dụng vào cuộc sống để có thêm nhiều lợi lạc.

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều