Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác
  HomeTin TứcHội thảo khoa học “Thiền sư Pháp Loa – Sự nghiệp tu...

  Hội thảo khoa học “Thiền sư Pháp Loa – Sự nghiệp tu hành, Thiền học và dấu ấn lịch sử”

  Sáng ngày 11/12, tại Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND thị xã Đông Triều và Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Thiền sư Pháp Loa – Sự nghiệp tu hành, thiền học và dấu ấn lịch sử, nhân kỷ niệm 690 năm Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Pháp Loa viên tịch.

  Đến dự Hội thảo có HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN; HT. Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng ban TTTT GHPGVN; HT. Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN; TT. Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch HĐTS, Tổng Thư ký GHPGVN; TT. Thích Thanh Quyết – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban giáo dục Tăng Ni Trung ương GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng chư Tôn đức Tăng Ni đồng về tham dự hội thảo.

  Về phía ban Tôn giáo có bà Trần Thị Minh Nga – Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu khoa học, lịch sử của trung ương và địa phương. Về phía tỉnh Quảng Ninh có bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan.

  - Advertisement -

  Thay mặt viện Trần Nhân Tông, ông Nguyễn Kim Sơn – Giám Đốc đại học quốc gia Hà Nội đã ôn lại cuộc đời của thiền sư Pháp Loa (1284-1330). Thiền sư tên thật là Đồng Kiên Cương, quê quán tại thôn Đồng Hòa, hương Cửu La, nay thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Năm 21 tuổi, ông đã trở thành đại đệ tử của Điều ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông và sau này được Ngài truyền y, bát, nối tiếp trở thành Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

  Ông Nguyễn Kim Sơn, ôn lại cuộc đời của thiền sư Pháp Loa

  Ông đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa đạo pháp và nhân sinh, góp phần xây dựng, phát triển mô hình Phật giáo Trúc Lâm mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Đồng thời, ông đã có những đóng góp quan trọng trong tổ chức Giáo hội Phật giáo một cách có hệ thống, lập sổ bộ Tăng Ni và tự viện trong cả nước, góp phần vào việc phát triển nhanh chóng đông đảo người xuất gia, quy y học đạo; chú trọng chăm lo việc mở giảng các lớp thuyết pháp về Phật giáo; chú giải nhiều kinh điển, viết nhiều sách giáo khoa Phật học, đặc biệt là ấn hành Đại Tạng Kinh, một tác phẩm quan trọng của Phật giáo tại Việt Nam.

  Ngoài ra, Đệ Nhị tổ Pháp Loa đã quy tụ được nhiều phật tử trong cả nước, đẩy mạnh phong trào tu học rộng rãi trong xã hội; nhiều chùa, tháp được xây dựng, trùng tu, đúc hàng nghìn tượng Phật là những di sản quý báu của nhân dân bao đời nay. Ngài đã để lại dấu ấn đặc biệt trong việc thành lập các trung tâm, học viện Phật giáo, các cơ sở Phật giáo tiêu biểu của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử…

  Trong diễn văn khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông, khẳng định: Pháp Loa là một nhà tổ chức tài năng của giáo đoàn Trúc Lâm, nhà hoằng pháp rất hiệu quả và là một nhà hoạt động xã hội có ảnh hưởng sâu rộng đời Trần. Ông là một học giả, một nhà hoạt động chính trị, nhà văn hoá, tác giả văn học, nhà tư tưởng có nhiều đóng góp cho sự tiếp nối tư tưởng Phật giáo Việt Nam giai đoạn rực rỡ nhất… Trong Thiền phái Trúc Lâm, ông có vai trò rất nổi bật, là người đã kế thừa, phát triển dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, làm cho những tinh thần, ý tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông lan tỏa, phát triển mạnh mẽ, góp phần cho Phật giáo Việt Nam trở thành một phần quan trọng có đóng góp cho Phật giáo thế giới…

  Tiếp tục phân tích, đánh giá sâu về công lao của Đệ nhị tổ Pháp Loa, các học giả là chư Tôn đức Tăng, Ni, các nhà khoa học, nghiên cứu tham gia Hội thảo lần này đã có 90 bài viết về nhiều chủ đề phong phú, mang tới một cái nhìn tổng thể, toàn diện về sự nghiệp tu hành, thiền học và những đóng góp to lớn của Đệ nhị tổ Pháp Loa với sự nghiệp phát triển văn hóa, đất nước.

  Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Hội thảo được tổ chức tại TX Đông Triều, nơi có quần thể di sản nhà Trần thuộc không gian linh thiêng của 14 di tích trải khắp sườn Đông và Tây Yên Tử đang được tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang tích cực triển khai xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể di tích – danh thắng Yên Tử để trình UNESCO xem xét công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Mong rằng qua Hội thảo, sẽ có nhiều hơn nữa những tư liệu, ý kiến quý báu của chư Tăng, các học giả, nhà nghiên cứu, diễn giả góp phần bổ sung cho hồ sơ đang triển khai, phấn đấu hoàn thành năm 2021”.

  Bà Nguyễn Thị Hạnh, phát biểu tại Hội thảo

  Hội thảo nằm trong chuỗi các sự kiện văn hoá, du lịch dịp cuối năm của Quảng Ninh. Được biết, nằm trong chuỗi sự kiện này, vào ngày 12/12 là chương trình khánh thành chùa Quỳnh Lâm; Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại Ngoạ Vân và Yên Tử sẽ chính thức diễn ra vào ngày 13, 14 tới đây. Việc tổ chức thành công hội thảo sẽ góp phần làm tiền đề cho nhiều sản phẩm du lịch văn hoá tâm linh đặc sắc, góp phần mở rộng không gian du lịch, thu hút nhân dân, Phật tử, du khách đến với Quảng Ninh, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp.

  Cùng ngày ông Nguyễn Kim Sơn – Viện Trưởng Viện Trần Nhân Tông, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã đúc kết lại hội thảo, theo ông cho biết có 30 ý kiến trình bày trong hội thảo, có 7 ý kiến đóng góp đạt được kết quả khá tốt và cùng đó ông có những lời chúc đến với chư Tôn đức Tăng – Ni cùng các vị đại biểu được nhiều sức khỏe và thành công mọi công tác Phật sự. Chương trình được khép lại trong niềm vui của chư Tôn đức Tăng Ni và đại biểu.

  Thiên Thanh

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều