Lãng đãng “mùa xuân trắng bazan”

0
32
PGO -
 Mùa xuân Tây nguyên, hoa cà phê nở trắng xóa trên cành. Người ta vẫn gọi đó là “mùa xuân trắng”, là màu hoa của no ấm và đủ đầy.
1. Những ngày đầu xuân mới, nếu được thả mình vào một không gian yên bình gần như tuyệt đối, một tĩnh lặng vô nhiễm ước ao riêng dành cho ai đã mỏi mệt lấn chen giữa cuộc xô bồ.
Cao nguyên mùa xuân này đầy nắng và gió. Những ngày đầu xuân, lại ngược nắng, ngược gió, ngược những con dốc nhỏ về lại với cao nguyên. Những cánh rừng và bạt ngàn cao su đâm chồi nẩy lộc, nhiều loài hoa rừng đua nhau khoe sắc.
Tây nguyên có hai mùa mưa – khô rõ rệt. Và, mùa xuân là mùa hoa cà phê trổ bông khắp rẫy nương.
NAHBA (2).JPG
Mùa xuân là mùa hoa cà phê trổ bông khắp rẫy nương
Mùa này, đất đỏ bazan vun bồi bung hoa cà phê trắng muốt, tỏa hương thơm tinh khiết, ngọt lịm, quyến rũ các loài ong từ muôn nơi tìm về hút mật, làm nên vị ngọt cho đời. Và cơ man nào là những cánh bướm đã rập rờn trong gió báo hiệu mùa nắng đã đến rất gần.
Những con đường trải nhựa như một dải lụa vươn mãi ra tới từng buôn làng đất đỏ phía cao nguyên.
Hoa cà phê là một loài hoa nhuộm sắc và nhuộm hương lên khắp Tây nguyên. Vào mùa này, nếu có dịp rong ruổi trên những nẻo đường cao nguyên, bạn sẽ thấy mình như đang lạc vào hoa tuyết trắng cùng mùi hoa ngào ngạt khắp nơi.
Đó là bức tranh đẹp nhất trong những bức tranh của vùng núi rừng đại ngàn, với điểm xuyết đan xen một làng M’nông hay Ê đê, J’rai hay Banah trên chập chờn mây nắng cùng những những ngụm tình cảm nặng sâu thấm đẫm nét mộc mạc hiền hoà, cởi mở và da diết của những con người qua nhiều thế hệ vẫn nặng nợ với thiên nhiên nơi này.
2. Không phải ai cũng có may mắn đến Tây nguyên đúng vào mùa hoa nở. Vì vụ hoa cà phê thường nở 2 – 3 đợt đến tận cuối mùa xuân và mỗi vụ hoa nở nhanh rồi tàn cũng nhanh như khi bừng nở, chỉ vài ngày là những thảm hoa chuyển thành những nụ quả xinh xinh. Và có lẽ chỉ có ít người may mắn khi nhìn thấy mùa xuân về với đất trời Tây nguyên.
Ở Tây nguyên, không có loại cây nào được trồng nhiều như cây cà phê vì thế cũng chẳng có loài hoa nào nhiều như loài hoa ấy. Nơi đây, hoa cà phê không chỉ một bông, một cành, một cây mà là cả một vườn hoa, một đồi hoa, là bát ngát, điệp trùng hoa.
Hoa cà phê gây ấn tượng không chỉ bởi số lượng, màu sắc mà còn bởi mùi hương nồng nàn rất đặc biệt. Mùa cà phê đơm bông, hương hoa tỏa khắp núi đồi, ùa vào những chuyến xe khách đường dài, len lỏi vào từng căn nhà, đi cả vào giấc ngủ.
NAHBA (1).JPG
Mùi hương hoa cà phê len lỏi vào từng căn nhà, đi cả vào giấc ngủ
Mùi hoa cà phê là sự pha trộn giữa mùi thơm của hoa và vị ngọt của trái chín khiến người ta không chỉ muốn ngửi mà còn muốn nếm, muốn uống trọn mùi hương ấy.
Từ chân đèo Bảo Lộc đến cao nguyên Langbiang, từ Biển Hồ đến đỉnh Chư Yang Sin hùng vĩ, đâu đâu cũng có thể thấy được loài hoa ấy. Mùa này, hoa cà phê nở trắng trời cao nguyên báo hiệu một niên vụ bội thu.
Chẳng biết có quá hay không, khi mọi người luôn gọi mùa xuân ở cao nguyên là “mùa xuân trắng”, bởi bạt ngàn màu trắng của hoa cà phê. Hoa cà phê phủ một màu bung biêng hoa trắng, ngào ngạt hương đưa của những làng buôn đã ngày càng thay da đổi thịt, những núi đồi nhấp nhô xanh trong nắng gió.
3. Những thị trấn, thị tứ miền cao nguyên trung phần này đã thay da đổi thịt rất mạnh mẽ qua thời gian nhờ vào cây cà phê. Dù có lúc cây cà phê xuống giá rất thấp nhưng người nông dân vẫn không bỏ loài cây quý giá này.
Mùa xuân và hoa cà phê, với người Tây nguyên chan chứa tình đời và tình người, tình thiên nhiên hòa quyện làm một. Đồng bào gọi thời gian này là “khei mônh Yuăn” và “khei bar Yuăn”, tức là “tháng 1 và tháng 2 của người Kinh”.
Từ xa xưa, người dân nơi đây vẫn quen gọi đây là thời điểm Ning Nơng, là tháng nghỉ ngơi.
Ning Nơng là thời gian của lễ hội, vui chơi và giao đãi. Đây là thời điểm mà tâm hồn con người rộng mở, thoải mái nhất. Mọi người có thể vui chơi, uống rượu và ca hát quên cả tháng ngày.
Mùa mà người dân thâu đêm suốt sáng tưới cà phê, là ngày đêm những tiếng máy bơm nước ầm ì chạy vang khắp cả vùng trời. Trong hương hoa mùa xuân, những người nông dân cặm cụi với rẫy nương và mơ ước giản dị của mình.
Năm nay, Tây nguyên chưa vào mùa hạn nên lượng nước tưới vẫn đảm bảo cho hàng trăm ngàn ha cà phê khắp các tỉnh.
Cả năm trời vất vả với vườn cà phê, ai cũng mong sẽ có một mùa hoa dồi dào, rực rỡ, lúc ấy mùa xuân với cái Tết mới thật trọn vẹn, tươi vui.
Mùa hoa cà phê, mùa hội của người Tây nguyên.
Hương sắc và hình ảnh hoa cà phê trên miền cao nguyên bazan, là cái hồn của mùa hoa đẹp nhất khiến mọi người không khỏi xao xuyến khi ngắm nhìn và bồi hồi nhung nhớ khi phải chia xa.
Nhiều người bảo Tây nguyên bây giờ hình như không còn nhiều huyền ảo như trước nữa, mà đã cạn dần bí ẩn trong tiếng chiêng, tiếng cồng, trong bếp lửa nhà sàn ở những làng, bon, buôn, plei xưa cũ.
Nhưng không, với mùa xuân Tây nguyên thì đó là bức tranh đẹp nhất trong những bức tranh của vùng núi rừng đại ngàn vào “mùa xuân trắng”.

 

Tiêu Dao