Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcChùa Diên Quang Hành Hương Lễ Phật Xuân Canh Tý 2020

  Chùa Diên Quang Hành Hương Lễ Phật Xuân Canh Tý 2020

  Ngày 29/1/2020 (nhằm ngày mùng  5/1/ năm Canh Tý), hơn 1 ngàn quý thiện nam, tín nữ Phật tử các đạo tràng đã vân tập về chùa Diên Quang, thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để đảnh lễ. Đại đức Thích Tâm Quán trụ trì chùa Diên Quang và chư Tăng bổn tự. Sau đó các Đạo Tràng có chuyến hành hương đầu xuân Canh Tý tại các chùa; Chùa Đại Thành, Chùa Bút Tháp, Chùa Dâu, thuộc tỉnh Bắc Ninh, Chùa Nôm, thuộc tỉnh Hưng Yên, cuối cùng là Chùa Bằng.

  Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh tại chùa Diên Quang Đại đức Thích Tâm Quán đã có đôi lời chia sẻ căn bản của người đệ tử Phật là phải lấy giới luật và trí tuệ làm đầu. Vì hành giả tu tập giữ được Giới thì từ đó Định phát sinh, khi có được Định rồi thì Trí Tuệ khai mở. Nhờ đó mà tránh xa được các mê tín dị đoan, xem bói quẻ, nhất là hủ tục đốt vàng mã, không thể nhờ vào việc hóa vàng đốt sớ để giải hạn, tiêu tai nghiệp chướng, mà phải do sự tu tập, tạo phúc tích đức mà hóa giải oan khiên. Đồng thời Đại đức cũng gửi lời chúc tới quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa năm mới được tứ đại điều hoà, thân tâm thường lạc, cát tường như ý, tinh tấn tiến tu học trên con đường giải thoát và giác ngộ.

  Tại chùa Đại Thành. Thượng Tọa Thích Thanh Trung – Phó Trưởng ban Thường trực kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni, hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học. đã tiếp đoàn. Đối trước di ảnh của Trưởng lão HT. Thích Thanh Sam – Nguyên phó Pháp chủ GHPGVN, ĐĐ. Thích Tâm Quán – Ủy viên thường trực ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, trụ trì chùa Diên Quang đã dâng lời tác bạch và khánh chúc đến Thượng tọa Thích Thanh Trung được Pháp thể khinh an, Phật sự hanh thông, cát tường, mãi là bóng cây đại thọ che mát cho hàng hậu học noi theo tu tập.Tại đây Thượng tọa đã tán thán tinh thần tôn sư trọng đạo tốt đẹp trong ngày tết truyền thống của đạo tràng Phật tử chùa Diên Quang.

  Tiếp sau đó đoàn tiếp tục thăm quan và lễ Phật tại chùa Bút Tháp và chùa Dâu, chùa Nôm.

  Rời khỏi Bắc Ninh đoàn trở về lễ Phật, lễ Tổ, đỉnh lễ và chúc Tết Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm trụ trì chùa Bằng  (Linh Tiên Tự) – số 63 phố Bằng Liệt – phường Hoàng Liệt – quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội nhằm tri ân công lao dạy dỗ giáo dưỡng của người Thầy khả kính.

  - Advertisement -

  Tại lễ đài chùa Bằng, trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca uy nghi, ĐĐ. Thích Tâm Quán – Ủy viên thường trực ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, trụ trì chùa Diên Quang đã dâng lời tác bạch và khánh chúc đến Hòa thượng được Pháp thể khinh an, Phật sự hanh thông, cát tường, mãi là bóng cây đại thọ che mát cho hàng hậu học noi theo tu tập.

  Tại đây, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tán thán tinh thần tôn sư trọng đạo tốt đẹp trong ngày tết truyền thống của đạo tràng Phật tử chùa Diên Quang. Nhân dịp này, Hòa thượng cũng đã gửi đến toàn thể Phật tử một thời pháp ngắn nhân ngày đầu năm mới.

  Hòa thượng chia sẻ “ngày Tết Nguyên Đán là ngày Tết cổ truyền của dân tộc, ngày đầu Xuân là ngày lễ Nguyên Đán tức là ngày đầu tiên của một năm, mọi người đều quan niệm rằng một năm mới là cái gì cũng phải tốt đẹp để phục vụ cho cuộc sống của con người cả về vật chất và tâm hồn. Phật giáo đã ăn sâu vào lòng dân tộc, do đó mà các bậc Tổ cũng đã diệu dụng tinh thần hoan hỷ, đón mừng ngày đầu năm mới của dân tộc mà đưa vào hình ảnh một vị Phật, vị Phật Đương Lai Đại từ Di Lặc Tôn Phật, vào ngày khánh hạ hay còn gọi là ngày vía vào ngày đầu năm mới, ngày mùng 1 Tết và rồi lưu truyền trong các chùa chiền trong dân gian. Hình ảnh của Phật Di Lặc, một vị Phật nhập thế với dáng tự tại, khoẻ mạnh và tâm hồn thanh thản qua dáng ngồi và nụ cười của Ngài. Cũng chính vì lẽ đó mà dân gian đã đón nhận hình ảnh hoan hỷ, tươi cười, sức khỏe đó của Ngài trở thành ông Thần Tài trong đời sống. Ngày đầu tiên của năm mới là ngày lễ quan trọng nhất của người dân Việt Nam.

  Nhân dịp đầu xuân năm mới, Hòa thượng cũng đã tặng cho mỗi Phật tử một câu Kinh Pháp Cú để đại chúng lấy đó làm phương châm tu tập trong năm mới, ngõ hầu xây dựng một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

         

  CTV

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều