Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànChuyên đề sự kiệnKịch bản “Ni cô” đến “Xin ơn lòng Chúa thương xót”

  Kịch bản “Ni cô” đến “Xin ơn lòng Chúa thương xót”

  Ngày 12-3 vừa qua, trên mạng xã hội lại lan truyền clip ghi hình về cuộc hội thoại được cho là diễn ra tại giáo điểm Tin Mừng thuộc huyện Nhà Bè, TP.HCM; người chủ động cũng là Linh mục Giuse Trần Đình Long và người còn lại là người nữ đầu cạo tóc, mặc áo nhật bình lam, tự nhận là “Sư cô Thích nữ Diệu Kim”, đã tu… 35 năm!


  Linh mục Giuse Trần Đình Long với các clip của mình đang là hiện tượng trên mạng xã hội, được chia sẻ với số lượt người xem rất cao, kèm theo đó có nhiều ý kiến trái chiều. Báo Văn Nghệ TP.HCM số 461 cũng đã từng có bài viết về vị Linh mục này, đề cập như là chuyện bi hài trên mạng, với nhiều thông tin phê phán.

  anh cctt.jpg
  Cô Nguyễn Thị Vàng bỗng dưng nổi tiếng khi trở thành nhân vật “Sư cô Thích nữ Diệu Kim” trong clip của Linh mục Giuse Trần Đình Long tại giáo điểm Tin Mừng thuộc huyện Nhà Bè (ảnh trích từ clip)

  Kịch bản “Ni cô” đến với giáo điểm Tin Mừng không phải mới, mà từng diễn ra và đã được báo Giác Ngộ phản ánh qua bài “Thực hư chuyện một “Ni cô” đến với giáo điểm Tin Mừng”, tuần báo Giác Ngộ số 944, ra ngày 20-4-2018, đăng tải lại trên Giác Ngộ online ngày 2-5-2018.

  Người đưa lên làm nhân vật “rất đặc biệt” lúc đó được cho là “Sư cô Thích nữ Tâm Trí”, nhưng sự thực không phải vậy, đó là người phụ nữ 55 tuổi, đã có 2 đời chồng và 2 người con. Người này bị chính người thân ruột thịt không chấp nhận vì thường vay nợ và có hành vi lừa gạt tiền bạc người khác, con trai lại bị nghiện ngập.

  Vậy, nhân vật lần này, tự nhận là “Sư cô Thích nữ Diệu Kim” là ai?

  - Advertisement -

  Theo thông tin của nhân vật trên clip, phóng viên báo Giác Ngộ đã tìm tới chùa Quang Minh ở đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú. NT.Thích nữ Tắc Sen, trụ trì chùa cho biết ở chùa không có vị Sư cô nào có pháp danh là Diệu Kim, mà chỉ có người công quả tên là Nguyễn Thị Vàng, pháp danh Diệu Kim.

  “Do chùa có nuôi dưỡng một số người già, 3 năm trước, cô Vàng có tới xin tá túc làm công quả và cũng để dưỡng bệnh. Cô có con và con cái cũng có đến chùa thăm, chăm sóc”, Ni trưởng cho biết.

  Cô Vàng sinh năm 1953, hộ khẩu thường trú tỉnh An Giang, lấy chồng năm 23 tuổi và chồng đã qua đời; có con trai 44 tuổi. Cô từng ở một số chùa để làm công quả trước đó.

  Thông tin từ BTS GHPGVN quận Tân Phú tại phiên họp chiều 15-3 cũng xác nhận cô Nguyễn Thị Vàng, pháp danh Diệu Kim không có trong danh bạ đăng ký sinh hoạt của người xuất gia tại địa bàn quận.

  Gặp gỡ và trò chuyện với phóng viên ngày 14-3, sự hốt hoảng vẫn còn trên khuôn mặt, cô Nguyễn Thị Vàng dường như không hề biết mình bỗng dưng trở thành một “nhân vật” đặc biệt cho kịch bản ở giáo điểm Tin Mừng huyện Nhà Bè, do Linh mục Trần Đình Long dẫn dắt, bỗng dưng bị dư luận quan tâm.

  “Khi đi xe đò, có một cô cùng đi chuyến đó nói có biết một ông thầy chữa được cả bệnh ung thư. Tui có hỏi thầy nào, cổ cho tui địa chỉ, kêu tui đi đi, ông thầy này hay lắm, không tốn tiền… Tui bắt xe đi, qua tới mới biết là nhà thờ, tui chới với. Rồi người ta kéo tui vô, chỉ tui cách nói để ông cha chữa là hết bệnh. Ông cha kêu lên hỏi chuyện, rờ rờ vuốt vuốt rồi đi về. Đâu ngờ ông gài để đi chụp hình, chiếu phim quay lên vậy…”, cô Vàng thật thà kể lại.

  Qua thăm hỏi, chúng tôi được biết người phụ nữ 66 tuổi này mắc chứng béo phì nặng, tình trạng sức khỏe là “một màu xám xịt”. Trong hoàn cảnh thân mang bệnh, và bản tính thật thà của người miền Tây, cô Vàng mong bệnh thuyên giảm nên đã “vái lục phương”, cũng như một số người khác, không hề biết đã được sắp đặt ghi hình, đưa lên mạng xã hội, bị lợi dụng cho một mục đích khác.

  “Xem clip ông Linh mục vuốt ve mẹ em, giễu cợt, em thấy thương mẹ em lắm. Thấy mẹ em bệnh, không được minh mẫn, ông Linh mục lợi dụng mẹ em như vậy để bêu rếu. Trí nhớ người ta mười, chứ mẹ được 4 phần, mẹ bệnh nhiều, màng não có mủ, túi mật, viêm phế quản, tăng huyết áp, viêm xoang, hai chân nặng trịch đi không nổi. Bệnh nhiều, rối loạn, rất nhiều lần mẹ em không biết mình làm cái gì luôn. Giờ ai nói mẹ em cách chữa hết bệnh, mà không tốn tiền thì đi đâu mẹ cũng đi, bệnh đau không tiền mà, khổ vô chùa tá túc, ăn nhờ ở đậu… Bệnh này đâu phải vuốt ve là hết đâu…”,  anh Nguyễn Văn Hùng, con trai của cô Vàng bày tỏ trong tâm trạng não nề và bức xúc.

  Nếu xem clip, phần đặt và trả lời các câu hỏi của vị Linh mục nơi lễ đường, hẳn mọi người sẽ dễ cảm nhận tâm sự của anh Hùng, con trai cô Vàng.

  Diệu Nghiêm – Hạnh Ý

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều