Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
Khác

  Hồn Việt trong Tết xưa

  Ngày xưa khi “Cô Vy” chưa xuất hiện chúng ta thấy một cái Tết nhạt. Bởi vì chúng ta bình yên quá, bình yên đến nỗi chúng ta bị cuốn theo tiền tài, danh lợi mà quên mất cái ấm áp sum vầy của tết Việt.

  Tết Việt theo năm tháng có thay đổi ít nhiều nhưng cái ý nghĩa của Tết cổ truyền vẫn không thay đổi. Tết là đoàn viên, là sum vầy, là nghĩa tình, là hiếu thảo….

  Tết ngày nay có thể hiện đại hơn, náo nhiệt hơn Tết của hôm qua, nhưng cái hồn của Tết thì mãi mãi không thể thay đổi được. Giữ được cái hồn của Tết là giữ được cái gốc văn hóa của người Việt ta.

  Cho nên cái nhạt không phải ở Tết mà do bởi lòng người. Ta mải miết chạy theo vòng xoáy cơm áo gạo tiền mà quên sưởi ấm nghĩa tình với quê hương, với mẹ cha, với xóm giềng.

  Khi Covid-19 bùng phát, khi bị cách ly, khi ta không thể tất bật mưu sinh, bất chợt, ta lại thèm cái Tết quây quần với gia đình. Vậy nên biết, Tết không bao giờ mất, không bao giờ phai nhạt vì đã ăn sâu vào gốc rễ tâm hồn mỗi người Việt Nam.

  - Advertisement -

  Thế nên, trong cái khổ của dịch bệnh bùng phát vào những ngày cận Tết vừa qua, càng làm cho ta thấm cái khổ lìa quê xa xứ, lìa xa gia đình mẹ cha và càng khiến ta thêm yêu tha thiết gia đình mình.

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều