Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomeTuổi Trẻ- Khoá tuPhật giáo với tuổi trẻHọc viên cao học làm luận văn về Mông Sơn thí thực

  Học viên cao học làm luận văn về Mông Sơn thí thực

  Sáng 14-10, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM, học viên cao học Nguyễn Tấn Khang đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ ngành Việt Nam học, đề tài “Cúng cô hồn theo nghi thức Mông Sơn thí thực của Phật giáo Bắc truyền tại TP.HCM”.

  tankhang 1.jpgTân ThS.Nguyễn Tấn Khang (giữa) và Hội đổng chấm luận văn Thạc sĩ

  Hội đồng chấm luận văn gồm 5 thành viên là các Phó Giáo sư, Tiến sĩ chuyên ngành Việt Nam học, Văn hoá học và Nhân học, do PGS.TS.Phan An, công tác tại Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ làm Chủ tịch Hội đồng.

  Theo đó, luận văn đã nghiên cứu về thực hành cúng cô hồn theo nghi thức Mông Sơn thí thực của Phật giáo Bắc truyền tại địa bàn TP.HCM. Từ đó, chỉ ra được vai trò, ý nghĩa và giá trị của việc cúng cô hồn theo nghi thức Mông Sơn thí thực trong đời sống của người Việt tại đây.

  Kết quả nghiên cứu thực tiễn đã góp phần nhìn lại những giá trị cốt lõi của cúng cô hồn theo nghi thức Mông Sơn thí thực và nhắc đến thực trạng lợi dụng tôn giáo mà đặc biệt là cúng cô hồn để trục lợi của một số cá nhân.

  Hội đồng chấm luận văn, và người hướng dẫn khoa học đều đánh giá cao thái độ làm việc nghiêm túc, say mê, cẩn thận, trung thực, khách quan, khoa học của tác giả. Luận án đã có những đóng góp mới và có giá trị về mặt thực tiễn trong bối cảnh hiện tại chưa có nhiều công trình nghiên cứu về cúng cô hồn theo nghi thức Mông Sơn thí thực gắn với sinh hoạt của tín đồ Phật giáo người Việt.

  Kết quả luận văn được Hội đồng thông qua với thang điểm 9/10 và công nhận học vị Thạc sĩ Việt Nam học cho học viên.
  Tân Ths.Nguyễn Tấn Khang cũng là một CTV của báo Giác Ngộ, từng được tòa soạn tặng quà vì phát hiện đề tài bạn đọc quan tâm.
  - Advertisement -
  SourceThiên An
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều