Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcTin tứcĐể mùa Phật đản an lành trước đại dịch Covid-19.

  Để mùa Phật đản an lành trước đại dịch Covid-19.

  Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 Trước Công Nguyên), một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo.

  Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, tăng, ni, phật tử trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đón mùa Phật đản không trọn vẹn khi dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành ở trong nước với làn sóng thứ tư, và ở nơi khởi nguồn của đạo Phật là Ấn Độ thì dịch đang gây biết bao đau thương, mất mát, làm đau lòng những người con Phật.

  Mùa Phật đản năm nay trở về trên đất nước Việt Nam thân yêu đúng vào dịp diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và của Giáo hội, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Tôi có lời tán dương công đức Chư tôn đức Tăng Ni, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước, đồng bào Phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài đã đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm làm trang nghiêm Đạo Pháp, trang nghiêm Giáo hội với nhiều thành tựu Phật sự vô cùng ý nghĩa. Điều đó đã khẳng định chặng đường 40 năm thành lập, phát triển và hội nhập của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là kết quả kế thừa tinh hoa truyền thống 2000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc..

  Đại lễ Phật đản năm nay đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981 – 2021), đặc biệt là vào dịp diễn ra ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ mong muốn những người con Phật cùng nhau thực hiện lý tưởng và lời dạy của Đức Phật, nỗ lực tu tập, trau dồi vượt lên trên sự cám dỗ của vật chất, hóa giải nghiệp chướng; thể hiện là một sứ giả hòa bình, cùng nhau chung sống hòa hợp trên nền tảng từ, bi, hỷ, xả, thực hiện một đời sống đạo đức vị tha, kiến tạo một thế giới hòa bình, an lạc.

  Tại Tổ đình Thiên Bửu Hạ, thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, những ngày này chư tôn đức Tăng và Phật tử bổn tự đang khẩn trương trang trí cờ Phật giáo, lồng đèn từ cổng chính vào đến chùa. Mô hình vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Thái tử Tất Đạt Đa chào đời vào ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 Trước Công Nguyên) được kết đèn, hoa rực rỡ.

  - Advertisement -

  Thực hiện theo Thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2565 – DL.2021của Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa và thị xã Ninh Hòa trong phòng, chống dịch, Tổ đình Thiên Bửu không tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người song việc trang trí cờ Phật giáo và mô hình vườn Lâm Tỳ Ni để tán thán một cách tốt đẹp Đức Bổn sư chúng ta.

  Lễ Phật đản hàng năm, nhắc nhở mỗi người con Phật hãy sống một cách có ý thức, sống theo nếp sống chói sáng của đạo đức Phật giáo, sống trong trắng như núi tuyết, như mặt trăng không mây che.

  “Ai dùng các hạnh lành.

  Làm xóa mờ nghiệp ác,

  Sẽ chói sáng đời này,

  Như trăng thoát mây che”

  (Kệ 173, Kinh Pháp Cú).

  Quảng Ấn

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều