Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcĐại đức Thích Thiện Minh – Người kết nối những tấm lòng...

  Đại đức Thích Thiện Minh – Người kết nối những tấm lòng thiện nguyện

  Dịch COVID-19 bùng phát khiến cho cuộc sống của những người nghèo thêm chật vật với gánh nặng mưu sinh. Trong khó khăn, đã xuất hiện nhiều hành động thiết thực và ý nghĩa, khiến mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình đời. Những câu chuyện thật cảm động và hào sảng khi được sẻ chia đang lan tỏa đã nhắc chúng ta biết trân trọng những gì đang có và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

  Hơn 50 tấn rau củ quả và hàng nghìn phần quà đã được Đại đức Thích Thiện Minh(Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) trao tặng cho bà con vùng dịch từ tháng 7/2021 đến nay. Trải lòng về những câu chuyện khi đi làm từ thiện của mình,cùng với các mạnh thường quân, các Phật tử, Đại đức chỉ mong rằng: Những hình ảnh của Tăng Ni, Giáo hội Phật giáo Việt Nam bất kỳ lúc nào cũng luôn sẵn sàng đồng hành cùng tuyến đầu và những người dân gặp khó khăn trong đại dịch. Thật cảm kích và xúc động trước với tình yêu thương, nghĩa đồng bào của người dân đất Việt “Người trong một nước thì thương nhau cùng”. Những nghĩa cử cao đẹp đó là minh chứng sinh động “Đạo Pháp luôn đồng hành cùng Dân tộc”.

  Với quan niệm làm việc thiện, mang lại hạnh phúc cho mọi người chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và sự bình yên trong tâm hồn. Vì vậy, Đại đức đã cùng với Phật tử không quản ngại đường xa, nắng mưa đi đến rất nhiều vùng miền trên cả nước để thăm hỏi, tặng quà cho vô số những mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền, cứu trợ cho những đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai bão lụt… giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Những món quà tuy nhỏ về giá trị vật chất nhưng chứa đựng giá trị tinh thần lớn lao, mang ý nghĩa nhân văn cao cả.

  Còn nhớ hồi giữa tháng 4 năm 2020, thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID – 19 cùng với nạn hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra vô cùng khốc liệt tại Đồng bằng sông Cửu Long, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Đứng trước tình cảnh đó, là người con miền Tây nghĩa tình, và là một tu sĩ trẻ tại vùng đất Gò Công (Tiền Giang), vốn dĩ thức tỉnh cuộc sống vô thường mà chọn an tịnh trong chốn Thiền môn, nhưng nhận thấy cảnh khổ thiếu nước của người dân quá đau thương nên Đại đức đã khởi xướng chương trình “Giọt nước Nghĩa tình” nhằm mang hàng triệu khối nước ngọt về vùng Hạn – Mặn. Đại đức đã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chung tay cùng với Đại đức thực hiện chương trình. Chỉ trong một thời gian ngắn, ĐĐ. Thích Thiện Minh đã vận động các phật tử, mạnh thường quân các doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp 250 xe bồn, 6 sà lan chở hơn mười triệu lít nước sạch và hơn 1.000 lốc nước suối tinh khiết để cứu khát cho bà con vùng hạn, mặn miền Tây, đặc biệt là 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

  - Advertisement -

  Không chỉ cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, ĐĐ.Thích Thiện Minh còn xây dựng chương trình “Hạt gạo Từ tâm”, thời gian qua đã giúp đỡ rất nhiều người dân bị khốn khó. Phát hơn 8 tấn gạo và trao 1000 phần quà gồm: gạo, mì, nước tương, nhu yếu phẩm được tặng tận tay người dân trong đại dịch, 20.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn được phát cho các trường học, người dân để đảm bảo cho an toàn sức khỏe trong đại dịch COVID-19.

  Ai cũng cần có một tấm lòng, Đại đức Thích Thiện Minh tâm niệm như thế và đối với Đại đức việc làm từ thiện là phải xuất phát từ cái tâm, từ tấm lòng của mình nên suốt bao năm qua. Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà bà con đang gồng mình gắng chịu trong mùa dịch, để chia sẻ phần nào sự vất vả, gian truân với bà con nghèo đang trải qua, Đại đức luôn cố gắng để thực hiện tâm nguyện là giúp cho những mảnh đời không may mắn được sẻ chia, động viên vơi bớt phần nào cơ cực.

  Với hạnh nguyện từ những ngày đầu xuất gia tu học đó là “Phục vụ chúng sanh tức là cúng dường chư Phật”. Khi các Phật tử các nơi đến cúng dường, Thầy đều tích cóp, dành dụm lại để đi làm từ thiện. Đối tượng Thầy nhắm đến đầu tiên đó đến những người khó khăn, người nghèo neo đơn, người cao tuổi hay những người không có nhà ở để giúp đỡ. Bởi Thầy nghĩ rằng: “Người tu hành vốn tứ đại giai không” nên có bao nhiêu Thầy sẵn sàng cho hết, cho người dân thật sự cần.

  Hạnh lành của Thầy dần được lan toả, và những năm sau này trên bước đường hành thiện cùng với Thầy có thêm những vị Phật tử, mạnh thường quân đã cùng đồng hành.Luôn hết lòng với công tác thiện nguyện, trong suốt hơn 10 năm qua, Thầy thường xuyên giúp đỡ, động viên nhiều gia đình nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh, tật nguyền “vượt lên chính mình”góp thêm niềm tin vươn lên cho những hoàn cảnh khó khăn.Rồi từ xây dựng nhà tình thương đến tu sửa những đoạn đường, chiếc cầu, đều được Đại đức cùng các Phật tử, mạnh thường quân chung tay hỗ trợ. Ngoài ra, Đại đức duy trì bếp cơm Từ Tâm, mỗi tháng 2 lần, mỗi lần phát 1.000 suất cơm chay cho bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện và những người cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn từ TP. Mỹ Tho về đến Thị xã Gò Công.

  Khó có thể thống kê hết những việc từ thiện mà Đại đức Thích Thiện Minh đã làm trong hành trình hơn 10 năm qua, chỉ biết là đã có rất nhiều người được Đại đức giúp đỡ. Số tiền từ thiện của do Đại đức vận động các mạnh thường quân, Phật tử trong những năm qua lên đến con số nhiều tỷ đồng cho các chương trình từ thiện xã hội cụ thể như: Cấp nước sinh hoạt cho bà con ở Tiền Giang, Bến tre; Ủng hộ tặng quà cho các cụ già neo đơn, bà con có hoàn cảnh khó khăn; Ủng hộ học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo hiếu học; Tặng nhà tình thương cho người nghèo, xây dựng và sửa chữa lớp học cho các điểm trường ở Hà Giang, Quảng Nam…

  Sở dĩ, Đại đức Thích Thiện Minh có điều kiện làm việc thiện là do được lòng các mạnh thường quân, nhà hảo tâm gần xa. Nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện đều đặn hàng năm đến nhờ Đại đức làm cầu nối để tặng quà cho hộ nghèo. Họ tin tưởng Thầy không hề có chút riêng tư, những món quà của họ đã được trao cho người thực sự khó khăn.

  Trên hành trình hành đạo, ĐĐ. Thích Thiện Minh đã và đang làm bằng cả trái tim, tất cả vì tình yêu thương với cộng đồng mà theo Đại đức thì: “Cứu độ chúng sanh là trách nhiệm của mọi đệ tử Phật”. Phật pháp đã giúp Đại đức tìm ra được một chân lý sống thiết thực, tìm thấy sự an lạc, sự giải thoát bản thân để giúp ích cho đời, cho xã hội. Đại đức cho rằng, người tu hành nếu cứ ở chùa gõ mõ tụng kinh sẽ không có nhiều ý nghĩa. Tính thiện cần được thể hiện bằng những hành động cụ thể để giúp đời, giúp người. Như vậy mới tạo ra sức lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện, để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

  Với tinh thần thiện nguyện và những đóng góp cho xã hội, Đại đức Thích Thiện Minh đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của của các tổ chức về thành tích xuất sắc trong đóng góp xây dựng cầu, đường nông thôn; nhà tình thương, trường học cho học sinh vùng cao…Để duy trì công việc thiện nguyện lâu dài, nhất là trong thời điểm dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, rất mong sự phát tâm ủng hộ của quý Phật tử, mạnh thường quân gần xa.Mọi sự phát tâm xin quý vị liên hệ trực tiếp: ĐĐ. Thích Thiện Minh (Trần Minh Quang)/ ĐT: 0792020421 – Số tài khoản:0671000422366 Vietcombank chi nhánh Gò Công.

  Cuộc trò chuyện với Thầy tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại trong lòng chúng tôi một sự cảm phục về một con người luôn sống vì mọi người. Bằng tấm lòng và hoạt động từ thiện của mình, Đại đức Thích Thiện Minh là một trong những tấm gương sáng về hoạt động từ thiện xã hội. Mong cho Đại đức có nhiều sức khỏe để đem Đạo Pháp giáo hóa chúng sanh và giúp đỡ mọi người.

      

  Hồ Đức

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều