Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeVăn HóaChắp tay chào nhau, một nét đẹp thiêng liêng và ý nghĩa...

  Chắp tay chào nhau, một nét đẹp thiêng liêng và ý nghĩa trong Đạo Phật

  “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, ông bà xưa đã dạy như vậy. Trong đạo Phật, lời chào còn mang một ý nghĩa lớn lao hơn. Khi chào một người, dù người đó thấp hơn, hay cao hơn mình về vị trí, tuổi tác, đức hạnh, trí tuệ… ta đều chắp tay để thể hiện sự tôn trọng nhau nếu họ nhỏ hơn và là sự cung kính nếu họ là người có đức hạnh và trí tuệ hơn ta.Trong hình ảnh có thể có: 1 người

  Chắp tay chào nhau. Nguồn: Internet

  Phật tử đến chùa gặp Quý Thầy, chắp tay xá chào, không mang một ý nghĩa đơn thuần là chào vị Thầy đó, mà là đang thể hiện lòng tôn kính Tăng già. Cho dù vị đó chỉ là một chú tiểu, họ vẫn đang mang hình bóng của một Tăng sĩ.

  Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, trẻ em, sân bóng rổ và ngoài trời

  Đến chùa chào Thầy. Nguồn: Internet

  - Advertisement -

  Có thể, một mặt kim cương chưa đẹp do chưa được mài giũa kĩ. Nhưng ta không thể vì thế mà phủ nhận giá trị của cả viên kim cương. Cá nhân vị Thầy đó có thể chưa tốt ở một điểm nào đó (vì vị đó cũng là một phàm phu đang tu tập hướng đến cái đẹp toàn diện của đức hạnh), nhưng ta không thể vì thế mà phủ nhận giá trị của đoàn thể Tăng già. Biển cả bao la vì dung chứa hết thảy các loài sinh vật biển, không phân biệt.

  Biết đâu, sự tôn trọng không phân biệt ấy của ta, lại đem lại cho người được chào một động lực phấn đấu trong tu tập, trở thành một bậc Mô Phạm cho đời.

  Nếu ta muốn trở thành một Phật tử hộ pháp, hãy góp ý trực tiếp và riêng với cá nhân vị Thầy đó, nếu thấy vị đó làm sai, với mục đích xây dựng. Nhưng trước mọi người, ta hãy thể hiện mình là một người Phật tử biết tôn kính Tăng Bảo.

  Chắp tay chào nhau mang nhiều ý nghĩa. Nhưng với ý nghĩa để gieo vào tâm thức hạt giống tôn kính Tăng Bảo, tôn trọng mọi người, ta sẽ được cái quả là sẽ được làm Tăng hay được mọi người tôn kính. Vậy ta có nên phát huy nét đẹp ấy không !

  GIÁC AN

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều