Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024
Khác
  HomeTuổi Trẻ- Khoá tuTuổi trẻ đồng hànhCâu chuyện xúc cảm về nam sinh đã âm thầm chôn cất...

  Câu chuyện xúc cảm về nam sinh đã âm thầm chôn cất 3000 thai nhi xấu số

  Xót nhất là khi người phụ nữ đạp vào yếm xe. Chúng tôi đang để các bé vào yếm xe thì chị đạp, hộp đựng vỡ toang. Tôi nhặt các bé lên, lấy đồ gì thấm được thì thấm, rồi bỏ các bé lại vào hộp…”.

  Đêm 19-11, trong khi cả nước đang dõi theo trận cầu nảy lửa Việt Nam – Thái Lan, có đôi bạn trẻ Hà Nội lặng lẽ gõ cửa từng phòng khám đưa xác thai nhi về nhà. Không may cả hai xảy ra xô xát với một người phụ nữ trên đường đi…

  “Lúc đó, tôi không sợ vì mình không sai, chị ấy là người sai”, Bin Nguyễn (tên nhân vật đã được thay đổi, 21 tuổi, quê ở Nam Định) nhớ lại sự việc đêm 19-11 bị một người phụ nữ cùng nhóm đàn em hành hung khi đang đi nhặt xác thai nhi về chôn cất.

  ‘Nghe thấy làm việc thiện, mọi người xúm vào bảo vệ’

  Người sinh viên năm cuối của Trường cao đẳng Dược Hà Nội nhớ lại: Tối 19-11, gác lại không khí sôi động của trận cầu nảy lửa, Bin cùng cô bạn trong nhóm tỏa ra các khu phố ở khu vực Hà Nội làm công việc thường ngày là nhặt xác thai nhi về tắm rửa, chôn cất.

  - Advertisement -

  Khoảng 20h, cả hai từ hướng Phùng Hưng (Hà Đông) hướng về chỗ cầu Đen. Đèn xanh, Bin lựa đường rẽ trái. Đúng lúc đó, một người phụ nữ vượt đèn đỏ lao đến, quệt vào đầu xe máy. Bin nói chị ta sao lại vượt đèn đỏ?

  Tức thì, người phụ nữ quay xe đuổi, đến khu vực cầu Đen thì đạp thẳng vào xe máy của Bin. Dừng xe lại, người phụ nữ gọi một nhóm nhảy vào đánh Bin.

  Khi sự việc xảy ra, may thay các chiến sĩ công an đến kịp thời, người dân cũng xúm vào giúp đỡ, bảo vệ khi biết đôi bạn trẻ làm việc thiện.

  “Đúng lúc đấy người dân gọi công an ra làm việc, tôi kể sự việc người phụ nữ đánh tôi, tôi cũng nói đang làm việc thiện, đang chở thai nhi. Các anh công an, người dân biết chúng tôi đang đi nhặt thai nhi thì tập trung bảo vệ để không ai bắt nạt chúng tôi”, Bin nhớ lại sự việc.

  Quá trình làm việc, công an hỏi Bin muốn xử lý thế nào. Bin bảo “chỉ cần về nhà an toàn”. Thế là các anh công an mỗi người gửi một ít tiền cho đôi bạn trẻ, người dân cũng xúm vào người 10.000 đồng, 20.000 đồng, họ nói đó là tâm nguyện muốn nhờ đôi bạn trẻ mua giúp hương hoa, thắp hương cho các thai nhi.

  Bin giãi bày: “Xót nhất là khi người phụ nữ đạp vào yếm xe. Chúng tôi đang để các bé vào yếm xe thì chị đạp, hộp đựng vỡ toang. Tôi nhặt các bé lên, lấy đồ gì thấm được thì thấm, rồi bỏ các bé lại vào hộp…”.

  Đêm ấy, sau trận cầu, giới trẻ Hà Nội đổ xô ra đường “đi bão”, còn đôi bạn trẻ được các chiến sĩ công an đưa về tận nhà an toàn sau khi biết đến hành trình gõ cửa các phòng khám, lục tung các thùng rác của đôi bạn trẻ này.

  Thai nhi được các bạn trẻ tắm rửa sạch sẽ, bọc vào vải sạch chôn cất trang nghiêm.

  ‘Con ông bà có phúc’

  Bin Nguyễn là gương mặt khá quen thuộc trong nhóm bạn trẻ chuyên nhặt xác, tắm rửa cho các thai nhi bị bỏ rơi. Hàng ngày cứ sau 17h, nhóm bạn trẻ đang là sinh viên tỏa ra khắp mọi ngõ ngách của Hà Nội, đến gõ cửa các phòng khám xin thu nhận xác thai nhi.

  Họ thấy xe rác môi trường đi qua cũng xin dừng lại bới hết đống rác, nhỡ đâu người ta vứt các em bé vào đó.

  Bin kể nhiều người gọi các bạn là “kẻ điên”, cũng bởi chỉ có những người điên mới đi nhặt nhạnh những thứ người ta bỏ đi. Nhưng “còn nước còn tát”, trên hành trình 4 năm đi nhặt xác thai nhi, Bin cùng các bạn trẻ may mắn gặp những bé còn có cơ hội sống sót.

  Bình quân cứ một tháng, khi hai chiếc tủ đông trong nhà đầy lên, Bin cùng nhóm bạn trẻ sẽ mang các bé về chôn cất ở nghĩa trang của một giáo xứ tại tỉnh Nam Định. Các bé được tắm rửa sạch sẽ, bọc trong chiếc khăn sạch, bỏ vào chiếc tiểu và được làm lễ, chôn cất trang nghiêm.

  Trung bình hàng tháng, nhóm bạn trẻ đưa các thai nhi về chôn cất ở nghĩa trang của một giáo xứ tại Nam Định

  Bốn năm qua, khó khăn nhất với các bạn trẻ nhặt xác thai nhi như Bin là chịu sự đe doạ của các nhóm khác, hay nhiều phòng khám từ chối không cho nhặt xác thai nhi về.

  Bin nhớ năm 2017, trong một lần đi nhặt xác thai nhi, cậu bị kim tiêm đâm vào tay. Lần đó, cậu phải tìm đến sự trợ giúp của một người anh trong CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội, Bin được trợ giúp, được uống thuốc chống phơi nhiễm HIV.

  Bắt đầu công việc nhặt xác thai nhi từ những ngày còn học cấp ba, Bin không dám kể cho bố mẹ biết. Tình cờ trong một lần đi chôn cất thai nhi ở nghĩa trang, người dân trong xóm nhìn thấy về nói với bố mẹ của chàng trai trẻ: “Ông bà có phúc, có con trai biết làm việc tốt”.

  Bố mẹ không can ngăn nhưng cũng không ủng hộ, chỉ khuyên con trai đang tuổi ăn tuổi học, nói tương lai con còn dài, làm việc này lúc nào cũng được…

  “Có người nói việc này dành cho người đi tu, không có gia đình hay người có tuổi làm để tu thân tích đức, chứ họ nói người trẻ làm theo phong trào, hứng lên làm một vài bữa rồi nghỉ. Thôi thì mình làm, mình làm cho mọi người nhìn, nhiều bạn trẻ biết nên giờ theo tôi làm việc này”, Bin Nguyễn trải lòng.

  Sau vụ việc xô xát, các bạn trẻ nói không sợ trả thù vì mình làm việc tốt, được mọi người ủng hộ. Tính đến nay, nhóm bạn trẻ của Bin đã nhặt, chôn cất được hơn 3.000 xác thai nhi tại Hà Nội. Cậu cho biết sẽ tiếp tục làm công việc này dù phải đương đầu với rất nhiều khó khăn trước mắt.

  “Ai cũng nói người dân Hà Nội vô cảm nhưng không, người dân thấy cái đúng vẫn xúm vào bảo vệ. Việc được công an giúp đỡ khiến chúng tôi thấy có thêm niềm tin vào các anh”, Bin Nguyễn nói.

  Hà Thanh/ Theo Tuổi trẻ Online

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều