Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Khác
  HomeTin TứcTin tứcBắc Ninh: Khóa Tu Tìm Lại Chính Mình Lần Thứ 6 Tại...

  Bắc Ninh: Khóa Tu Tìm Lại Chính Mình Lần Thứ 6 Tại Chùa Diên Quang

  Ngày 23 tháng 12 năm 2018 (nhằm ngày 17 tháng 11 năm Mậu Tuất) rất đông quý thiện nam tín nữ Phật tử khắp nơi về chùa Chùa Diên Quang, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh , tham dự khoá tu “Tìm Lại Chính Mình” lần 6

  Mở đầu khoá tu đại chúng được nghe Quý Thầy Cô hướng dẫn tổng quát về những sự thực tập căn bản như:  ngồi thiền, tụng 5 giới của người cư sĩ Phật tử, thiền đi, ăn cơm chánh niệm, nghe chuông, rửa bát trong yên lặng… Mỗi sự thực tập là một cơ hội để giúp chúng ta “Tìm Lại Chính Mình” sau những giây phút lăng xăng với mọi lo toan bộn bề của cuộc sống.

  Sau đó đại chúng được Đại đức Thích Tâm Quán trụ trì chùa Diên Quang chia sẻ về việc tu tập của mình, và thầy cũng chia sẻ tới các Phật tử chúng ta được vào chùa tụng kinh, lạy Phật, tu tập với nhau là một cái duyên thù thắng. Mọi sự vật hiện tượng trong cuộc sống đều đem đến cho ta những bài học quý báu. Chúng ta nhìn tuổi già trôi qua, càng dần đến điểm cuối của cuộc đời, nếm trải sự sinh lão bệnh tử, những điều đó cũng là cách để chúng ta tu tập. Cuộc đời sớm còn tối mất, dù đẹp đến đâu rồi cũng già chết, tàn phai theo tháng năm. Cho nên ngày nào còn được ngồi thiền, tụng kinh…là một sự may mắn. Chúng ta cần nỗ lực tu tập, đừng để tháng ngày trôi qua oan uổng, chính mình phải tự thương lấy bản thân mình. Lời nói, suy nghĩ, hành động cần phải “bao dung” chứ đừng “bung dao”. Việc tu tập là kiểm soát tâm, thôi thúc sáu căn của mình.

  Đại đức ví dụ. Khi ai đó làm cho ta giận thì ta khổ. Ta muốn nói một câu hay làm một việc gì đó để cho người kia khổ, nghĩ rằng làm như thế ta sẽ bớt khổ. Ta tự bảo: “Tôi muốn trừng phạt anh. Tôi muốn làm cho anh đau khổ vì anh đã làm cho tôi đau khổ. Thấy anh đau khổ, tôi sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.” Rất nhiều người có xu hướng hành động một cách trẻ con như vậy. Sự thật là khi ta làm cho người kia đau khổ thì người ấy sẽ trả đũa bằng cách làm cho ta đau khổ thêm. kết quả là leo thang đau khổ cho cả hai bên. Đáng lẽ ra thì cả hai bên đều cần tình thương, cần giúp đỡ. Không ai đáng bị trừng phạt cả. Khi ta giận, khi một ai đó làm cho ta giận, ta phải trở về với thân tâm và chăm sóc cơn giận của mình. Không nên nói gì hết. Khi đang giận mà nói năng hay hành động thì chỉ gây thêm đổ vỡ mà thôi.

  Cuối cùng, Thầy chia sẻ hội chúng hãy sống tốt, mỗi người là một bông hoa hiến tặng cho cuộc đời bằng sự tu tập chuyển hóa của mình, mỗi sự thực tập là phẩm vật quý giá nhất dâng lên Đức Phật – bậc Thầy của chúng ta.

  Buổi chiều cùng ngày Đại chúng đến với những thời khóa tọa thiền và thiền hành trong chánh niệm và khép lại một ngày tu thật an lạc.

  - Advertisement -

  Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

  Tin ảnh Tịnh Cường

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều