Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
Khác
  HomeTin TứcBlog chùaBắc Ninh: Chùa Diên Quang Khóa Tu Nghệ Thuật Sống Lần Thứ...

  Bắc Ninh: Chùa Diên Quang Khóa Tu Nghệ Thuật Sống Lần Thứ 10

  Ngày 24/2/2019(nhằm ngày 20/1/2019) Chùa Diên Quang, Xã Việt Hùng, Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh, quý thiện nam, tín nữ, Phật tử các đạo tràng đã về tham dự khóa tu “Nghệ Thuật Sống” lần thứ nhất Đây là khóa tu được BTC mở ra dành cho quý Thiện nam Tín nữ có cơ hội ứng dụng Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày.

  Đến với khóa tu “Nghệ Thuật Sống” lần thứ 10 này. Đại đức Thích Tâm Quán trụ trì chùa Diên Quang, đã chia sẻ tới Đại chúng thế nào là “Chánh Kiến Và Tà Kiến – Suy Nghĩ Đúng Đắn”

  Trong bài chia sẻ thầy đã nêu ra những chánh kiến và nhận thức đúng về đạo đức của cuộc sống, về nhân duyên, vô thường, vô ngã, Niết bàn, về khổ, nguyên nhân của khổ, sự diệt khổ và con đường thoát khổ. Nhân duyên nói đến cái này có vì cái kia có, cái này sinh vì cái kia sinh, cái này diệt vì cái kia diệt, kể cả thân xác này cũng vậy. Có thể nói chánh kiến là cái thấy hay cái nhìn không chấp thường, không chấp ngã, và vì không chấp gì nữa cả, người buông bỏ được cái thấy phân biệt để đạt tới cái thấy bình đẳng. Tất cả mọi chúng sinh đều có thể giải thoát nếu như thực tập đúng theo chánh kiến mà chúng sinh đó tiếp nhận và phát khởi được. Nên đây gọi là con đường thực tập hạnh phúc để chuyển hóa khổ đau.

  Thầy cũng cho biết thêm tới Đại chúng về những hành động từ ý nghĩ, lời nói đến việc làm của mình, muốn sướng hay khổ hoàn toàn do mình tự tạo chứ không do một ai khác có quyền định đoạt sướng khổ cho mình; vì vậy, muốn không bị tham sân si tà kiến thúc đẩy tạo nghiệp, chúng ta phải biết làm chủ lấy mình, không để những tư tưởng ý kiến vô căn cứ lung lạc ý chí của chúng ta. Một nghiệp tốt mang lại kết quả tốt, có thể ở kiếp hiện tại hay ở kiếp tương lai, cũng vậy, một nghiệp xấu mang lại kết quả xấu, ở ngay kiếp này hay ở kiếp mai sau; muốn thoát khỏi nghiệp báo luân hồi, phải thoát khỏi nghiệp báo nhân quả. Muốn thoát khỏi nghiệp quả, phải từ bỏ nghiệp xấu, muốn từ bỏ nghiệp xấu phải trừ hết ái dục, ái dục là vi tế ngủ ngầm của tham sân si, tức là sạch hết “Vô minh”, sạch hết vô minh tức được giải thoát.

  - Advertisement -

  Trước khi kết thúc bài giảng thầy khuyến tấn. Đại chúng, là người Phật tử chân chính khi đã thấm nhuần đạo lý nhân quả, biết tu dưỡng đạo đức, buông xả tâm niệm xấu ác bằng cách kiểm soát ba nghiệp thân, miệng, ý để chuyển hóa phiền muộn khổ đau thành an vui hạnh phúc.

  Sau thời pháp thoại. Đại chúng đến với thời khóa tụng kinh Từ Tâm, kinh Phúc Đức. Ngày tu khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể mọi người.

  Chùa Diên Quang

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều